Ý nghĩa xét nghiệm huyết học sốt xuất huyết cho chỉ số IgM, IgG và các xét nghiệm chẩn đoán khác

Xét nghiệm sốt xuất huyết được sử dụng để xác định xem một người có triệu chứng (sốt, đau cơ, suy nhược,..) và khả năng tiếp xúc gần với sốt xuất huyết có bị nhiễm bệnh hay không. Việc máu nhiễm trùng do virus lan truyền khó chẩn đoán nếu không có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Do bệnh sốt xuất huyết có các dấu hiệu nhận biết khó phân biệt với bệnh sốt rét, trong khi cách chữa bệnh lại khác nhau. Dưới đây là mô tả nhanh cho các xét nghiệm và ý nghĩa chỉ số IgM, IgG của căn bệnh.

Các xét nghiệm sốt xuất huyết hiện nay

Nhìn chung, các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về sốt xuất huyết có thể được phân loại thành các xét nghiệm máu, phân tử, NS1, huyết thanh học sốt xuất huyết IgM, IgG.

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm có thể cho kết quả dương tính nếu xét nghiệm được thực hiện trong vòng 5 ngày sau khi có triệu chứng. Xét nghiệm sốt xuất huyết này được sử dụng để phát hiện virus sốt xuất huyết khi bạn nghi ngờ mắc bệnh. Nhưng nó lại không giúp xác nhận sự hiện diện của virus sốt xuất huyết hoặc phát hiện loại virus, nên gọi là xét nghiệm không đặc hiệu.  

Xét nghiệm RNA 

Khi chỉ số kháng thể phát hiện chậm hơn, có thể tìm trước loại virus RNA-Dengue có trong máu ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên những phòng lab chuyên dụng làm xét nghiệm rất hiếm. Vì vậy bác sĩ thường tư vấn xét nghiệm khác cho bạn nếu bạn nghi ngờ mắc bệnh và đã theo dõi các triệu chứng.  

Xét nghiệm xác định 

Các kết quả chẩn đoán xác định sau đó còn cho bạn phân biệt bệnh là tình trạng thứ phát hay nguyên phát vì những người bị lại bệnh lần 2 sẽ có triển vọng bệnh nặng. 

Xét nghiệm kháng nguyên sốt xuất huyết NS1

chỉ số IgM, chỉ số IgG, sốt xuất huyết, kháng nguyên NS1, xét nghiệm xác định, ý nghĩa xét nghiệm sốt xuất huyết, sốt xuất huyết nguyên phát, sốt xuất huyết thứ phát

Xét nghiệm kháng nguyên NS1 có thể được tiến hành khá nhanh chóng và với chi phí thấp hơn.  NS1 kháng nguyên là glycoprotein được tổng hợp bởi tất cả flaviviruses. Chúng cho độ nhạy cao vừa phải và độ đặc hiệu rất cao với sốt xuất huyết. Nhiều nhà khoa học cho biết độ nhạy của phát hiện kháng nguyên NS1 cao hơn ở sốt nguyên phát (> 90% ) so với sốt thứ phát (60%, 80%). 

Xét nghiệm huyết thanh học sốt xuất huyết 

Đo kháng thể immunoglobulin M (IgM) và IgG chống sốt xuất huyết bằng cách sử dụng xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết với enzyme (ELISA) là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất để xác định chẩn đoán sốt xuất huyết, vì nó tương đối dễ thực hiện so với các kỹ thuật khác.

Xét nghiệm immunoglobulin G (IgG) 

Xét nghiệm được sử dụng để phát hiện nhiễm trùng trong giai đoạn sau của bệnh vì mức độ IgG trong máu có xu hướng tăng chậm. Thông thường, mức độ tăng lên sẽ bắt đầu từ ngày thứ sáu đến ngày thứ mười sau khi bị nhiễm virus. Các kháng thể có thể tồn tại trong máu trong khoảng 90 ngày hoặc mãi mãi. 

Xét nghiệm immunoglobulin M (IgM) 

chỉ số IgM, chỉ số IgG, sốt xuất huyết, kháng nguyên NS1, xét nghiệm xác định, ý nghĩa xét nghiệm sốt xuất huyết, sốt xuất huyết nguyên phát, sốt xuất huyết thứ phát

Xét nghiệm sẽ tìm IgM xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh (nhiễm trùng cấp tính). Nồng độ IgM có thể tăng lên 80% vào ngày thứ 5 và 99% vào ngày thứ 10. Do đó, xét nghiệm kháng nguyên NS1 và máu tốt cho giai đoạn đầu, trong khi do kháng thể để kiểm tra độ dương tính được làm sau 10 ngày có triệu chứng.

Ý nghĩa đọc bệnh sốt xuất huyết của chỉ số IgM, IgG

Từ thanh đo tỷ lệ kháng thể chuẩn của y học và kết quả xét nghiệm, bác sĩ có thể đọc được tình trạng bệnh, tìm phác đồ chữa trị cho bệnh nhân. Cụ thể ý nghĩa của chỉ số IgM, IgG và chỉ số phân tử, chỉ số kháng nguyên là:

Các chỉ số trong 1 - 5 ngày kể từ khi sốt xuất huyết

+ Chỉ số NS1 (+) - IgM (-), IgG (-), RNA (-) => sốt nguyên phát, giai đoạn bệnh sớm.

+ Chỉ số NS1 (+) - IgM (-), IgG (-), RNA (+) => sốt nguyên phát, giai đoạn cấp 

+ Chỉ số NS1 (+), IgM (+), IgM (+), RNA (+) => sốt nguyên phát, giai đoạn cấp tính.

+ Chỉ số NS1 (+), IgM (-), IgG (+), RNA (+) => sốt thứ phát, giai đoạn cấp.

+ Chỉ số NS1 (+), IgM dương tính(+), IgG (+), RNA(+) => sốt thứ phát, giai đoạn cấp tính.

Từ sau ngày thứ 5 phát bệnh, tỷ lệ kháng thể cao hơn kháng nguyên.

Các chỉ số sau 5 ngày nhiễm sốt xuất huyết

+ Chỉ số NS1 (+), IgM (+), IgG (-), RNA (+) => sốt nguyên phát, giai đoạn cấp tính.

+ Chỉ số NS1 (+), IgM (+), IgG (+), RNA (+) => sốt thứ phát, giai đoạn cấp tính.

chỉ số IgM, chỉ số IgG, sốt xuất huyết, kháng nguyên NS1, xét nghiệm xác định, ý nghĩa xét nghiệm sốt xuất huyết, sốt xuất huyết nguyên phát, sốt xuất huyết thứ phát

Các chỉ số sau ngày 9 -10 nhiễm sốt xuất huyết

4 loại xét nghiệm RNA, NS1, IgM, IgG cho chỉ số giảm, chỉ số dương tính chỉ còn rơi vào 0,8 đến 1,6% ở người nhiễm sốt. 

Chỉ số IgM, IgG và chỉ số khác rất hữu ích vì hỗ trợ phân biệt các triệu chứng của sốt xuất huyết sớm hay bị nhầm với các bệnh sốt cao khác. Từ đó có giải pháp điều trị, phòng ngừa lây lan xảy ra. 

 

Bấm để gọi ngay