Xyrem là thuốc gì? Công dụng và liều dùng của thuốc

Xyrem thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo và tương tác của thuốc

Xyrem là một loại thuốc điều trị chứng buồn ngủ rũ vô cùng hiệu quả đang được rất nhiều người tin dùng. Tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng loại thuốc này? Hãy cùng bacsixanh tìm hiểu thêm về công dụng, liều dùng và liều dùng thuốc này có tác dụng phụ gì không trong bài viết sau nhé.

Công dụng của Xyrem

Xyrem là một chất ức chế thần kinh, được sử dụng để điều trị chứng ngủ rũ, một tình trạng gây buồn ngủ ban ngày nghiêm trọng.

Ngoài ra, thuốc con được sử dụng để làm giảm các đợt tấn công bất ngờ có thể xảy ra đối với bệnh nhân mắc chứng ngủ rũ như yếu cơ/tê liệt.

Xyrem, thuốc Xyrem là gì, công dụng thuốc Xyrem, tác dụng phụ thuốc Xyrem, cách dùng thuốc Xyrem, liều dùng thuốc Xyrem

Liều dùng của Xyrem

Xyrem được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ

  • Người lớn:

- Đối với người mắc chứng ngủ rũ:

+ Liều ban đầu: bạn dùng 4,5g, chia thành 2 liều bằng nhau (mỗi liều 2,25g), uống trước khi đi ngủ và 2,5-4 giờ sau đó.

+ Liều duy trì: bạn tăng liều 1,5g hàng tuần. Bạn bổ sung liều 0,75g trước khi đi ngủ và 0,75g dùng 2,5-4 giờ sau đó với liều từ 6-9g mỗi đêm.

+ Liều tối đa: bạn dùng 9g, uống mỗi đêm.

- Đối với bệnh nhân bị bệnh gan: liều khởi đầu bạn dùng 2,25g mỗi đêm, chia liều khoảng 1,13g lúc đi ngủ và 1,13g dùng 2,5-4 giờ sau đó.

  • Trẻ em:

Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng thuốc.

Tác dụng phụ của Xyrem

Bạn có thể mắc các tác dụng phụ ít nghiêm trọng sau đây:

  • Buồn ngủ;
  • Chóng mặt;
  • Buồn nôn, nôn;
  • Đau bụng;
  • Tiêu chảy;
  • Tăng tiết mồ hôi hoặc đau đầu;

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng như:  thay đổi tâm thần/tâm trạng (ví dụ như nhầm lẫn, rối loạn tâm thần, ảo giác, kích động, trầm cảm, suy nghĩ về tự sát), đái dầm, có tiếng kêu trong tai hoặc mộng du.

Hoặc gọi cấp cứu ngay nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, như: khó thở/thở nông (đặc biệt là trong khi ngủ).

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xủ lý phù hợp.

Lưu ý sử dụng

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và tiêu hủy

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc với liều dùng gấp đôi khác với những gì đã được bác sĩ chỉ định từ trước.

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới thuốc. Hãy luôn mua cũng như là sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn.

 

Bấm để gọi ngay