19005588

Xuất tinh sớm: Hiểu thế nào cho đúng và không ngộ nhận

19/06/2019
0 / 5 (0 votes)

Xuất tinh sớm là nỗi phiền muộn là bệnh nhân hay tâm sự nhất tại các phòng khám Nam khoa, nhưng cho đến nay nó vẫn trở thành vấn đề hóc búa đối với các bác sĩ, trong khi các bệnh lý nam khoa thường gặp khác như: rối loạn cương, vô sinh nam, mãn kinh nam…. thì đã có thuốc chữa, cách chữa hiệu quả từ cả chục năm rồi.

 Thế nào là xuất tinh sớm (XTS)? 

Trước đây, định nghĩa “thế nào là xuất tinh sớm” là một vấn đề không rõ ràng, chỉ dựa trên kinh nghiệm, lý luận của từng chuyên gia, không có bằng chứng thuyệt phục. Người lại dựa trên số lần “vào – ra”, dưới 10 lần là sớm… Do vậy, năm 2008,  Hội y học Giới tính thế giới quyết định thành lập một ủy ban gồm các chuyên gia giỏi nhất về điều trị xuất tinh sớm trên thế giới để cùng đưa một khái niệm chung cho căn bệnh khó nói này. Kết quả là ủy ban này đưa ra một định nghĩa xuất tinh sớm mới dựa trên các nghiện cứu khoa học có chứng cứ.

“Xuất tính sớm là một rối loạn tình dục nam đặc trưng bởi xuất tinh (XT) xảy ra luôn luôn (hay hầu như luôn luôn) trước hay trong vòng một phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo, không thể kiềm chế sự xuất tinh mỗi khi hay gần như mỗi khi đưa dương vật vào âm đạo. Và tình trạng này gây ra các hậu quả tiêu cực cho bản thân như chán nản, bực bội, tránh quan hệ tình dục.”

 Yếu tố quan trọng nhất trong định nghĩa này là thời gian từ lúc dương vật đưuọc đưa vào âm đạo cho tới khi xuất tinh, còn được gọi là “thời gian chờ xuất tinh trong âm đạo”. Với định nghĩa này, thời gian 1 phút được xem là chuẩn để xem người nam có bị sớm hay không. Trước đây, có bác sĩ cho rằng số nhịp giao hợp nếu dưới 10 làn thì bị xem là xuất tinh sớm. Trong định nghĩa mới này, số nhịp không được xét tới nữa. Kế đến là khả năng kiềm chế xuất tinh. Ngoài chuyện “sao mau quá bác sĩ ơi?”, người bị xuất tinh sớm còn hay than phiền về việc không thể “nín” được, biết là sắp “ra” nhưng không có cách chi phanh “nó” lại được.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trong lĩnh vực tình dục. Nam khoa không được xem là xuất tính sớm nếu hiện tượng này xảy ra sau khi người nam sử dụng một loại thuốc nào đó (hoặc chất kích thích), giao hợp trong hoàn cảnh sự hưng phấn rất cao (mới đi xa về, gặp “người lạ”), hoặc giao hợp không thường xuyên (chẳng hạn vợ chồng đi làm mỗi người một nơi, cuối tuần mới có dịp sum họp).

Có mấy dạng xuất tinh sớm?

XTS thể suốt đời

Là một hội chứng với những đặc điểm triệu chứng được mô tả như sau:
– XT xảy ra quá sớm, gần như ở mọi cuộc giao hợp, với hầu hết ở mọi người phụ nữ.
– Xuất hiện ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên.
– XT xảy ra trong vòng 30 – 60 giây chiếm 80% hoặc từ 1 – 2 phút chiếm 20% trong các lần giao hợp.
– XT trong thời gian “khúc dạo đầu” trước khi đưa dương vật vào trong âm đạo hoặc ngay khi dương vật chạm vào âm đạo.
XTS thể suốt đời được xác định là sự rối loạn chức năng XT mãn tính. Khả năng điều trị khỏi hẳn rất hiếm, ngay cả việc điều trị bằng thuốc hay tâm lý trị liệu. 

XTS thể mắc phải

Được mô tả đặc điểm với những triệu chứng sau đây:

– XTS xảy ra tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của quý ông.
– Thường thì quý ông vẫn xảy ra những lần XT bình thường trước khi mắc phải XTS.
– Có lúc XTS có thể xảy ra đột ngột hoặc mật độ xảy ra ngày càng tăng lên.

Hội chứng này cũng gọi là rối loạn chức năng XT . Nó có thể thứ phát sau khi bị các hội chứng như: rối loạn chức năng niệu học (như: rối loạn cương dương hoặc viêm tuyến tiền liệt), rối loạn chức năng tuyến giáp, hoặc quý ông gặp phải các vấn đề tâm lý (như: căng thẳng, stress…).

XTS thể mắc phải có thể được điều trị khỏi với phương pháp điều trị nguyên nhân. Việc thăm khám thực thể, xét nghiệm máu hay nước tiểu luôn là điều cần thiết.

XTS thể tự nhiên thay đổi

Thể XTS này thì thời gian XT nhanh nhưng không thường xuyên xảy ra trong tất cả các lần giao hợp. Thể này xuất hiện tùy vào từng tình huống. Vì vậy, thể này không nên coi như một triệu chứng hay biểu hiện của một bệnh lý thật sự. Mô tả với các dấu hiệu sau đây:

– Xảy ra không phải hằng định và xuất hiện thất thường.
– Vẫn có khả năng kiểm soát được sự XT. Ví dụ từ chối XT tại thời điểm gần phóng tinh, có thể bị giảm nhưng điều này không bắt buộc có chẩn đoán.
– Cũng có lúc sự kiểm soát XT bị giảm và thời gian XT là dưới 1,5 phút.
Vì bản chất ngẫu nhiên của sự XT ở thể này nên các bác sĩ khuyến cáo là không nên ưu tiên điều trị bằng thuốc, vì nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.

Loạn chức năng xuất tinh dạng XTS

Quý ông trong trường hợp này thường than phiền về XTS, cho dù thực tế thời gian XT của họ vẫn trong phạm vi bình thường (từ 3 – 6 phút), thậm chí có thể là khoảng thời gian rất dài (từ 5 – 20 phút). Sự than phiền có thể do ảnh hưởng tâm lý được mô tả với các dấu hiệu sau:
– Sự nhận thức chủ quan về tính thường xuyên và không thường xuyên của chứng XTS trong khi giao hợp. – Bận tâm với hình ảnh XTS hoặc thiếu sự kiểm soát phóng tinh.
– Thời gian XT trong âm đạo nằm trong giới hạn bình thường (từ 3 – 6 phút) hay thậm chí có thể dài hơn (từ 5 – 20 phút).
– Có khả năng kiểm soát XT, nghĩa là kiềm hãm XT tại thời điểm gần phóng tinh, khả năng này có thể giảm hay có thể mất đi trong một số lần giao hợp.
Ở thể này, quý ông cần được các bác sĩ chuyên khoa thông báo rằng thời gian XT của họ là hoàn toàn bình thường. Than phiền ở thể này chủ yếu là do tâm lý nên người ta không ưu tiên điều trị các quý ông này với các dược phẩm làm chậm XT. Việc điều trị hàng đầu là tâm lý trị liệu, tư vấn và giáo dục tinh thần.
Tóm lại, XTS là một trong những rắc rối tình dục phổ biến ở nam giới. Theo các khảo sát về sức khỏe thì có đến 30% nam giới phải “sống chung với lũ”. Ngoài ra, còn khá nhiều đàn ông chịu thảm cảnh “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền” nhưng họ chẳng bao giờ nói ra. Có thể nói, XTS là một hiện tượng rất thường xảy ra, ít người đàn ông nào trong suốt cuộc đời không trải qua ít nhất một lần XTS.
XTS có thể xảy ra với tất cả quý ông. Do chúng ta luôn gặp phải những căng thẳng, xung đột hoặc những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong sinh hoạt gia đình. Lúc đó, để cân bằng được tâm sinh lý quả là điều mà quý ông có thể không nhận ra. XTS có thể chỉ là một lần duy nhất đột nhiên xuất hiện, nhưng với lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, chúng ta luôn phải quan tâm đến để có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn