19005588

Vitamin C có cần thiết khi mang thai? Các nguồn cung cấp vitamin C tốt cho bà bầu

03/07/2020
0 / 5 (0 votes)

Vitamin C là một chất dinh dưỡng cơ thể mẹ cần trong suốt thai kỳ để cải thiện sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Hơn nữa, vitamin C giúp bạn khỏe mạnh vì tốt cho hệ thống miễn dịch.  Bác Sĩ Xanh sẽ giúp bạn hiểu tại sao vitamin C lại quan trọng trong thai kỳ trong bài đăng lần này. 

Bạn Cần Bao Nhiêu Vitamin C Khi Mang Thai?

Lượng khuyến nghị hàng ngày của Tổ chức Y tế thế giới quy định hàm lượng 85 miligam (mg) cho phụ nữ mang thai từ 19 tuổi trở lên; và 80mg cho phụ nữ từ 18 tuổi trở xuống. Trong mức chấp nhận được, lượng vitamin C nạp vào cơ thể hàng ngày ở các bà bầu trên 19 tuổi là 2000mg, và 1800mg dành cho các bà bầu tuổi teen. 

Tại Sao Cần Vitamin C Khi Mang Thai?

Khi mang thai, cần phải có vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) với lượng phù hợp trong cơ thể. Điều này không chỉ cần cho sự phát triển tốt của thai nhi mà còn hỗ trợ sức khỏe sinh nở của người mẹ. 

Đặc tính chống oxy hóa của vitamin C chống lại nhiễm trùng và bảo vệ cơ thể bạn khỏi độc  tố và mọi thiệt hại. Vitamin C làm lành vết thương nhanh vì giúp tái tạo mô, làm chắc khỏe xương và có làn da khỏe mạnh. Khi dùng vitamin C trong thai kỳ, bạn dễ dàng được nhận nguồn collagen tự nhiên, một loại protein cấu trúc là thành phần của sụn, xương, gân và da. Từ đó hạn chế bị rạn da khi có bầu, và giúp em bé hấp thụ nguồn protein tốt cho sự phát triển. 

Các chất vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt từ thực phẩm (chủ yếu từ thực phẩm). Sắt giữ mức huyết sắc tố bình thường và bảo vệ bạn khỏi thiếu máu. Thực phẩm giàu chất sắt dùng kèm một ly nước cam giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn khoáng chất. Vitamin C làm tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể từ ruột. Nhu cầu  về sắt tăng trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Do đó bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp đáp ứng các yêu cầu của cơ thể khi mang thai. 

Axit ascorbic hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Nó giúp hình thành các mô của em bé, củng cố các mạch máu của nhau thai, do đó cung cấp nhiều oxy hơn cho thai nhi và giảm nguy cơ bị vỡ nhau thai. Sự phá vỡ này được ngăn chặn bởi vitamin C sẽ cải thiện độ bám dính của nhau thai.

Nếu mẹ bầu lo sợ chứng táo bón thai kỳ. Vitamin C cũng là một phương thuốc tuyệt vời cho táo bón và rất hữu ích cho việc đi cầu tiêu dễ dàng. Vitamin C còn có lợi cho móng tay và tóc của cả mẹ và thai nhi.

Nguồn thực phẩm giàu Vitamin C dành cho bà bầu 

Các nguồn cung cấp vitamin C là trái cây họ cam quýt, ngoài ra còn có một số loại trái cây và rau quả có chứa vitamin này. Thực phẩm tươi là nguồn tốt nhất vì nhiệt độ cao khi nấu đồ ăn có thể phá hủy vitamin. Ngũ cốc và nước ép cũng có thể bổ sung vitamin C. 

Thực phẩm chứa vitamin C có thể bao gồm

Trái cây 

Nó được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, chanh, và quýt. Ngay cả trong táo, mơ, hồng, đào và các loại dâu như dâu tây, việt quất, mâm xôi. Các trái cây này có thể được ăn trực tiếp, ép tươi lấy nước cốt, xay sinh tố hay phơi khô pha trà uống

Rau củ 

Cà chua, củ cải đường, hạt tiêu, khoai tây tươi, me, rau mùi là những nguồn vitamin C dồi dào. Bắp cải, đặc biệt ở dạng lên men như kim chi hay dưa chua là nguồn vitamin C cao. Nhưng các thực phẩm muối chua không có lợi cho bà bầu

Nguồn vitamin C từ động vậté

Cả thịt và cá đều có đủ lượng axit ascorbic để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của các bà mẹ mang thai. 

Dưới đây là một số nguồn vitamin C dồi dào khác như kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, rau bina, rau cải xoăn, súp lơ,…

Thiết hụt vitamin C rất đáng lo ngại vì nó gây ra biến chứng khôn lường cho cơ thể của mẹ và bé. Nếu bạn đang mang bầu, hãy chú ý bổ sung các nguồn vitamin khác nhau cũng như vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn