Vi khuẩn ăn thịt người là gì và cách chữa trị căn bệnh quái ác này hiệu quả?

Vi khuẩn ăn thịt người phổ biến nhất ở vùng khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở Malaysia, Singapore, Thái Lan và hầu hết các nước Đông Nam Á khác, bao gồm cả Việt Nam, miền bắc Australia. Tiếp xúc với nước hoặc đất bị ô nhiễm sẽ truyền vi khuẩn sang người. Nếu không điều trị, tình trạng có thể gây tử vong. Vậy, vi khuẩn ăn thịt người thật sự là gì? Cách nào cho bạn để điều trị nếu thật sự nhiễm bệnh? Bác Sĩ Xanh sẽ giải đáp mọi thắc mắc dưới đây.

Vi khuẩn ăn thịt người là gì? Điều gì gây ra bệnh?

Bệnh melioidosis, còn được gọi là Bệnh Whitmore, là một bệnh truyền nhiễm do một loại vi khuẩn có tên Burkholderia pseudomallei (trước đây gọi là Pseudomonas pseudomallei ), ở Việt Nam phổ biến dưới tên vi khuẩn ăn thịt người. Thời gian ủ bệnh thường là từ 1-21 ngày. Đôi khi tình trạng này có thể tồn tại mà không gây ra triệu chứng và kích hoạt bệnh sau đó. 

Các vi khuẩn ăn thịt người gây ra bệnh có thể được tìm thấy trong nước và đất. Động vật và con người bị nhiễm trùng do hít phải bụi bẩn hoặc giọt nước bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm, đặc biệt là qua các vết trầy xước trên da. Mặc dù rất hiếm khi một người lây truyền bệnh cho người khác, nhưng điều này đã xảy ra. Mèo, chó, ngựa, gia súc, lợn, cừu và dê là những loại động vật có thể bị nhiễm vi khuẩn này.

bệnh whitmore, vi khuẩn ăn thịt người, triệu chứng nhiễm khuẩn ăn thịt người, nguyên nhân nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Các yếu tố nguy cơ nhiễm vi khuẩn ăn thịt người là gì?

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh bao gồm du lịch đến hoặc cư trú ở những khu vực phổ biến của căn bệnh. Chúng có thể ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh, nhưng những người suy yếu hệ thống miễn dịch có nguy cơ cao hơn. Nếu bạn đã bị bệnh nền như  HIV , ung thư, bệnh phổi mãn tính, bệnh gan , bệnh thalassemia, tiểu đường và bệnh thận mãn tính, thấp khớp bệnh tim , suy tim sung huyết, bệnh u hạt mạn tính, và bệnh lao .

Dấu hiệu và triệu chứng khi nhiễm bệnh whitmore là gì?

Có một số loại bệnh nhiễm khuẩn ăn thịt người khác nhau, mỗi loại có dấu hiệu và triệu chứng riêng. Cụ thể:

- Nhiễm trùng ở một bộ phận của cơ thể: Các triệu chứng bao gồm sưng, đau và sốt . Loét hoặc áp xe hình thành ở một phần tay chân, hoặc trên cơ thể. 

- Nhiễm trùng phổi hay viêm phổi với các triệu chứng bao gồm ho và đau ngực, sốt, chán ăn và đau đầu. Đây cũng là dạng phổ biến nhất ở người nhiễm vi khuẩn ăn thịt người ở Việt Nam. 

bệnh whitmore, vi khuẩn ăn thịt người, triệu chứng nhiễm khuẩn ăn thịt người, nguyên nhân nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

Nhiễm trùng máu, có thể có các đặc điểm như sốt cao, nhức đầu , khó thở, ảnh hưởng thần kinh, đau khớp và đau bụng.

Nhiễm trùng lan rộng toàn thân, dấu hiệu là sốt, giảm cân , đau ngực hoặc đau bụng , đau đầu , co giật , và đau cơ và khớp, hoại thử thịt với nhiều chấm đỏ đen.

Vi khuẩn chết người này có lây lan không?

Độ lan truyền chỉ là tối thiểu . Nó có thể lây từ người sang người, mặc dù khá hiếm. Con đường phổ biến nhất của nhiễm trùng là thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là vết thương hở trên da. Con người và động vật cũng có thể bị nhiễm trùng bằng cách hít phải các hạt bụi hoặc uống phải nước bị ô nhiễm.

Cách chữa trị bệnh Whitmore hiệu quả nhất hiện nay

Thuốc kháng sinh đặc trị và việc cấp cứu kịp thời có thể ảnh hưởng tích cực đến kết quả của bệnh. Điều trị được bác sĩ dùng cho bệnh Whitmore thường bao gồm một loại kháng sinh tiêm tĩnh mạch (thường là ceftazidime hoặc meropenem ) trong 10-14 ngày. Sau đó bằng kháng sinh đường uống như Augmentin trong 3 đến 6 tháng.

Ngoài ra, nếu để bệnh lan rộng toàn thân hay gây nhiễm trùng máu, các cách chữa trị sau được dùng để duy trì sự sống của bệnh nhân:

- Phẫu thuật để loại bỏ phần bị tổn thương hoặc hoại tử, nhằm ngăn chặn nhiễm khuẩn lan tràn.

- Sử dụng các thuốc hỗ trợ nâng huyết áp.

bệnh whitmore, vi khuẩn ăn thịt người, triệu chứng nhiễm khuẩn ăn thịt người, nguyên nhân nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

- Phẫu thuật cắt cụt tay hoặc chân bị tổn thương trong một số trường hợp ở các chi

- Dùng liệu pháp oxy cao áp điều trị các vết hoại tử lớn

- Theo dõi tình hình tim mạch, thở oxy

- Truyền máu.

- Truyền các kháng thể vào cơ thể để chống nhiễm khuẩn máu.

Phòng tránh bệnh nhiễm khuẩn ăn thịt người tốt nhất có thể

Nhiễm vi khuẩn ăn thịt người có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Nhóm người có tỷ lệ tử vong cao là người có hệ miễn dịch yếu từ trước hoặc các bệnh mãn tính. Phòng tránh tốt nhất là bạn cần giữ gìn nếp sống sinh hoạt sạch sẽ cho mình và gia đình. Khi da có vết xước có thể bị nhiễm khuẩn, hãy để chúng tránh xa nước và đất bẩn. Trẻ em cần phải giáo dục từ sớm về cách lây bệnh và ba mẹ cũng cần chăm sóc chúng trong môi trường sạch sẽ. Trong trường hợp nhà có thú cưng, hãy để chúng ở tách với gia đình và có biện pháp chăm sóc nguồn lây bệnh này. 

Các cách chữa trị cũng phụ thuộc vào loại triệu chứng sớm hay muộn, tình trạng sức khỏe tiềm ẩn của bệnh nhân. Bạn có nguy cơ mất mạng nếu coi thường căn bệnh vào thời điểm này. Sức khỏe càng yếu, hãy càng bảo vệ chính mình một cách tốt nhất nhé. 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Những điều cần biết về kế hoạch khám thai định kỳ và lợi ích của điều này

Trong suốt quá trình mang thai, việc khám thai sẽ giúp các mẹ theo dõi được sức khỏe của bản thân và con yêu qua từng giai đoạn. Đồng thời mẹ bầu cũng có thể biết được những diễn biến bất thường trong thai kỳ của mình (nếu có) và để bác sĩ tư vấn những biện pháp khám và điều trị kịp thời. Vì vậy, các mẹ hãy luôn ghi nhớ lịch khám thai định kỳ có một hành trình mang thai khỏe mạnh nhé!

Bấm để gọi ngay