Vắc xin phòng bệnh bại liệt và những điều cần lưu ý

Vắc xin là giải phòng bệnh bại liệt tốt nhất. Tuy nhiên, nên tiêm hay uống vắc xin, thời điểm nào tốt nhất? Cần lưu ý gì khi sử dụng vắc xin phòng bại liệt?

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Nếu như bạn đang quan tâm đến những thông tin này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin được phân tích trong bài viết dưới đây.

Những loại vắc xin phòng bệnh bại liệt

Hiện nay, trên thị trường có hai loại vắc xin phòng bệnh bại liệt bao gồm dạng uống là OPV và dạng tiêm là IPV. Trong đó:

- Dạng vắc xin OPV là vắc xin sống đã được giảm độc lực và chứa virus bại liệt được làm suy yếu, không có khả năng gây bệnh. Chúng thường được sử dụng theo đường uống. Theo các chuyên gia, hiện nay đang sử dụng loại vắc xin phòng bệnh hai tuýp bOPV có chứa kháng nguyên bại liệt tuýp 1 và tuýp 3.

- Dạng vắc xin IPV chính là vắc xin bất hoạt chứa những virus bại liệt đã chết. Đây là loại sử dụng dưới dạng tiêm, trong đó có chứa cả ba tuýp kháng nguyên bại liệt tuýp 1, 2 và 3.

Nhưng để giúp loại trừ những ca bệnh do virus tuýp 2 có nguồn gốc vắc xin hiện nay tại Việt Nam đã chuyển sang sử dụng loại vắc xin bại liệt uống hai tuýp thay thế cho loại 3 tuýp. Trong thành phần vắc xin uống 2 tuýp không có kháng nguyên bại liệt tuýp 2.

Bên cạnh đó, sử dụng thêm một liều vắc xin bại liệt tiêm IPV chứa ba tuýp kháng nguyên bại liệt tuýp 1, 2 và 3. Điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để bảo vệ tuyệt đối với những dạng virus các tuýp 1 và 3. Cùng với đó, tạo miễn dịch đối với tuups 2 cho những trường hợp trẻ đã sử dụng ba liều vắc xin tuýp 2.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Vắc xin bại liệt IPV có an toàn không?

Theo thông tin từ chuyên gia, vắc xin tiêm IPV sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng do Tổ chức Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng hỗ trợ. Loại vắc xin này do hãng Sanofi của Pháp sản xuất và phân phối. Theo đăng ký QLVX-879-15, ngày 14/7/2015, loại vắc xin phòng bệnh hiệu quả này đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng loại vắc xin này đã có thể gây nên một số phản ứng không mong muốn. Một số phản ứng phụ có thể gặp phải như đau tại vị trí tiêm, phản ứng sốt thoáng qua, quầng đỏ ở vị trí tiêm hay phản ứng khác cực kỳ hiếm gặp.

Thông tin cho biết, loại vắc xin này đã được đăng ký lưu hành tại Pháp từ năm 1982. Cho đến hiện nay, chúng đã được sử dụng tại 111 quốc gia với tổng số 540 triệu liều đã sử dụng.

Mục đích của việc chủng ngừa vắc xin bại liệt

Theo thông tin thì bại liệt là một dạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus chịu trách nhiệm chính gây nên. Theo đó, virus gây bệnh được chia thành 3 tuýp khác nhau là 1, 2 và 3. Ngay sau khi xâm nhập vào cơ thể, virus này sẽ tấn công vào hệ thần kinh trung ương gây nên những tổn thương vào tế bào thần kinh và tế bào sừng trước tủy sống.

Việc tốt nhất để phòng ngừa bệnh là tiêm vắc xin theo đúng quy định của bác sĩ. Vắc xin giúp bệnh nhân tránh được biến chứng gây tử vong, bại liệt hoặc tàn tật suốt đời. Theo đó, trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém chính là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất. Chính vì thế mà tiêm hay uống vắc xin phòng bệnh là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn và chủ động tạo hệ miễn dịch.

bại liệt, bệnh bại liệu là gì, dấu hiệu của bệnh bại liệu, điều trị bệnh bại liệu, phòng tránh bệnh bại liệu

Tiêm phòng bại liệt khi nào thích hợp?

Nhằm bảo vệ trẻ khỏi tình trạng lây nhiễm bệnh bạn cần đưa trẻ đến các trạm y tế địa phương để tiến hành tiêm phòng theo lịch tiêm chủng mở rộng. Lịch tiêm phòng bệnh bại liệt được quy định rõ ràng:

Uống liều vắc xin OPV thứ nhất khi trẻ được 2 tháng tuổi. Cách mỗi một tháng, trẻ sẽ được uống vắc xin phòng bệnh cho đến tháng thứ 4. Khi trẻ được 5 tháng tuổi bác sĩ sẽ chỉ định tiêm liều tăng cường vắc xin kháng IPV.

Lưu ý gì khi chủng ngừa vắc xin bại liệt?

Trẻ không nên tiêm chủng vắc xin khi từng có phản ứng nguy hiểm đến tính mạng hay gặp phản ứng nghiêm trọng với các liều vắc xin. Nếu như trẻ đang bị ốm ở mức vừa và nghiêm trọng hay mắc những căn bệnh cấp tính nên được chỉ định hoãn lịch tiêm.

Trường hợp, trẻ có bất cứ phản ứng phụ nào với vắc xin cần cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán tình trạng bệnh. Nếu như được chủng ngừa bệnh mà trẻ gặp phải các dấu hiệu như buồn ngủ, ngất xỉu, co giật hay sốt cao trong nhiều giờ thì nên liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng mắc phải.

Điều đặc biệt nếu như trẻ có những phản ứng dị ứng với vắc xin như phát ban, sưng ở mặt, cổ họng, sưng môi và lưỡi, khó thở nghiêm trọng… Những tình trạng này nên liên hệ với bác sĩ để được cấp cứu tình trạng khẩn cấp.

Những thông tin trên đây liên quan đến vắc xin phòng bệnh bại liệt và những điều cần lưu ý bạn nên nhớ. Điều này giúp bạn bảo vệ, chăm sóc trẻ tốt nhất, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể mắc phải. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng bênh này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời nhất.  

Làm thế nào để bảo vệ mái tóc dưới ánh nắng mùa hè?

Chúng ta đều biết rằng các tia nắng mặt trời có thể làm hỏng làn da của bạn. Vì vậy, kem chống nắng cho làn da luôn được bán chạy nhất vào mùa hè. Nhưng bạn có biết ánh nắng gắt từ mặt trời cũng có thể làm hỏng tóc của bạn? Thế nhưng tìm kiếm kem chống nắng dành cho tóc có vẻ bất khả thi, vậy hãy để Bác Sĩ Xanh hướng dẫn bạn cách bảo vệ mái tóc trong mùa hè nhé.

Bấm để gọi ngay