Uống nước lạnh vào mùa hè – Thói quen ‘thổi bay’ cơn nóng liệu có tốt cho bạn?

Uống 2 đến 3 lít nước mỗi ngày được khuyến khích vì nhiều lợi ích sức khỏe, nhất là vào mùa hè. Nhưng nếu bạn uống nước lạnh thì sao? Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn không? Có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên nhưng sự thật là nước lạnh cũng có lợi ích và tác hại. Cùng Bác Sĩ Xanh thảo luận trong bài viết này về thói quen uống nước lạnh vào mùa hè nhé.

Tại sao uống nước lạnh vào mùa hè gây hại cho bạn?

Nhiều người tin rằng uống nước lạnh có thể gây hại nhiều hơn lợi. Nước lạnh có thể khiến dạ dày của bạn co bóp, khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn. Thậm chí các cơ quan trong cơ thể cần hoạt động quá mức để duy trì nhiệt độ cơ thể bình thường nếu uống nước ở nhiệt độ 4 ° C trở xuống.

Xem thêm:   Bệnh Lậu La Gì Có Nguy Hiểm Không

Bên cạnh đó, uống nước lạnh làm cho bạn dễ chảy nước mũi, gây khó thở. Nước lạnh cũng được khuyến cáo không dành cho người bị cảm lạnh, cúm vì làm nghẹt mũi trở nặng, kèm theo ho.

Nhiều người có tiền sử mắc chứng đau nửa đầu thường cảm thấy khó chịu hơn khi uống nước lạnh. Và nếu bạn bị hội chứng khó nuốt, thì mọi loại nước mát lạnh vào mùa hè đều cần hạn chế, vì điều này làm cổ họng của bạn đau hơn. 

Mặc dù có khá nhiều tác hại của nước lạnh được hé lộ, nhưng lợi ích của nó trong mùa hè này quả là đáng “tuyên dương”.

Lợi ích của việc uống nước lạnh

Cân bằng nhiệt độ cơ thể sau khi vận động

Uống nước lạnh có thể ngăn cơ thể bạn tăng nhiệt độ sau một buổi tập luyện thể thao nặng hay chạy bộ, làm một công việc tốn sức. Việc uống nước lạnh giúp cơ thể bạn dễ dàng duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức tốt.

Cung cấp năng lượng

Nước lạnh cũng có thể cung cấp cho cơ thể bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. tuy nhiên, bạn không nên giảm cân bằng việc bỏ ăn và chỉ uống nước. Dù chứa nhiều năng lượng nhưng nước lạnh không chứa dinh dưỡng thay cho thức ăn. 

Hỗ trợ cơ thể thải độc

Một kiến ​​thức phổ biến là uống nước có thể hỗ trợ tiêu hóa, thải độc cơ thể bằng đường bài tiết. Nhờ vậy, bạn có sức khỏe tốt hơn, làn da căng mịn và trắng hơn. Nếu các bạn nữ muốn cải thiện tình trạng nóng trong gây mụn, vàng da,…thì phải nhớ uống 2 – 3 lít nước/ngày

Xem thêm:   Bệnh Lậu Biến Chứng

Nước ấm (hay nước nóng) tốt hơn nước lạnh?

Uống nước ấm có những ưu và nhược điểm riêng, tương tự như nước lạnh vậy. Nước ấm có thể hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện lưu thông máu và giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố nhanh hơn qua bài tiết. Nhưng uống nước ấm có thể khiến bạn khát hơn. Đây có thể là một vấn đề do nhiệt độ nước nóng. Nó làm cho cơ thể bạn có xu hướng mất nhiều nước khi đổ mồ hôi.

Uống nước lạnh vào ngày nóng có thể gây hại. Nó có thể gây co thắt thực quản và chuột rút cơ bụng. Thậm chí là khiến nhịp tim và nhiệt độ trong máu của bạn giảm xuống. Bạn có thể uống vài ngụm nước lạnh khi quá nóng. Nhưng sau khi ăn cơm (hoặc khi bạn bị cúm), nước ấm là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Việc uống nước lạnh vốn không phải là chỉ có hại, nhưng nó có thể gây ra vấn đề bệnh tật ở một số người đau nửa đầu, và khó nuốt,.. Do đó, hãy hiểu rõ sức khỏe của chính bạn để quyết định điều gì phù hợp nhất với bạn. Nước ở nhiệt độ thường là tốt nhất cho mọi người. Nhưng nếu bạn đang làm việc và thấy nóng bức, nhấm nháp một cốc nước lạnh có thể giúp ích rất nhiều. 

Xem thêm:   Cách Phòng Ngừa Bệnh Lậu Ở Nam Giới