U xơ tiền liệt tuyến có thể chữa được không?

U xơ tiền liệt tuyến là một loại u lành tính thường gặp trong bệnh lý của hệ tiết niệu và thường xuất hiện ở nam giới lớn tuổi. Mặc dù có thể thấy u xơ tiền liệt tuyến xuất hiện ở người trẻ 30 tuổi, nhưng chủ yếu là ở nam giới trên 60 tuổi.

U xơ tiền liệt tuyến là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ của hệ sinh sản nam, trọng lượng chừng 20gram, nằm trước trực tràng, dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo. Tuyến tiền liệt kiểm soát nước tiểu bằng cách tạo áp lực trực tiếp lên phần niệu đạo mà nó bao quanh, sản xuất một số chất vào trong tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng khi phóng tinh.

Tuyến tiền liệt to dần sau 50 tuổi, kích thước tăng theo tuổi tác nên u xơ tiền liệt tuyến còn gọi là tăng sinh phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay sự gia tăng bất thường về kích thước của tuyến này.

Tuy chưa tìm được nguyên nhân cụ thể nhưng có sự liên quan đến nội tiết tố hay hormone nam giới. Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ khác như béo phì, uống rượu, sử dụng chất kích thích, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, quan hệ tình dục quá nhiều hoặc không quan hệ…

Ở Việt Nam, có đến 63,8% nam giới trên 50 tuổi mắc u xơ tiền liệt tuyến và trên 90% nam giới trên 80 tuổi mắc căn bệnh này.

Việc chẩn đoán u xơ tiền liệt tuyến thường không khó. Điều trị ngoại khoa hiện nay vẫn còn là phương pháp chủ yếu.

Gần đây các tiến bộ về phương tiện chẩn đoán và điều trị, cũng như những hiểu biết sâu sắc hơn về sinh lý bệnh học của U xơ tiền liệt tuyến đã góp  phần cải thiện bệnh lý này một cách đáng kể. 

Nguyên nhân mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến: 

u xơ tiền liệt tuyến

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là do sự phì đại của tuyến chẹn vào niệu đạo gây sự khó khăn trong sự thóat nước tiêủ ra ngoài. Bệnh xãy ra ở người lớn tuổi và không xãy ra ở người đã bị cắt tinh hòan trứơc tuổi dậy thì (thái giám). Như vậy, nguyên nhân được biết là tuổi già và testosterone (hóc môn tiết ra từ tinh hòan để duy trì tính dục nam giới). Nguyên nhân gia đình cũng đã được đặt ra.

Triệu chứng: 

Triệu chứng của bệnh là do sự chèn ép vào niệu đạo của u xơ tuyến tiền liệt. Triệu chứng bao gồm: 

- Tiểu yếu

- Tiểu khó

- Tiểu tắc

- Tiểu đêm

Trong đó, tiểu đêm và giảm tốc độ dòng tiểu (nhờ máy đo) là khách quan nhất.

-Bệnh không tìm thấy ở trước 40 tuổi. Tỷ lệ người có u xơ tuyến tiền liệt tăng dần khi tuổi lớn. Ở lứa tuổi 50 khỏang 18%, lứa tuổi 60 khỏang 40%,..., ở tuổi 80 tỷ lệ là 88%. Ở những người có u xơ tiền liệt tuyến, 50% không hề có triệu chứng rối lọan tiểu tiện gì cả. 

-Trong số những người có triệu chứng rối lọan tiểu tiện đến khám bệnh, một phần ba bệnh nhân không cần điều trị đặc hiệu cũng hết triệu chứng. Thông thường u xơ thường kèm theo nhiểm trùng đường tiểu nên cần điều trị kháng sinh là đủ. Nếu triệu chứng vẫn tốn tại nên đến khám và điều trị chuyên khoa. 

-Một số người bị u xơ không có triệu chứng có thể bị bí tiểu sau khi dùng một vài loại thuốc như atropine, ....(lưu ý một số thuốc có ghi là không dùng cho ngừời có u xơ tuyến tiền liệt). Triệu chứng khởi phát sau khi uống bia rượu quá sức, bị lạnh, bất động lâu dài ( do một bệnh khác). Ở VN, có yếu tố khởi phát triệu chứng là đi xe đạp trên đường xấu. 

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến 

Bệnh u xơ kèm với nhiểm trùng đường tiểu, nên thường đáp ứng với kháng sinh.

Biện pháp điều trị dù nội hay ngoại khoa đều có thể làm rối lọan những hoạt động sinh dục.

 Tùy theo mức độ phì đại của tuyến tiền liệt mà bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ định điều trị khác nhau.

Nếu như thể tích của tuyến tiền liệt lớn hơn 25ml nhưng các triệu chứng đường tiểu dưới mới chỉ ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân sẽ được theo dõi từ 3-6 tháng để đánh giá lại, nếu các triệu chứng tăng sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc.

Đa số các bệnh nhân đều đáp ứng tốt với điều trị nội khoa, nhóm thuốc chính là thuốc làm giãn cơ vòng bàng quang để dễ đi tiểu và thuốc làm giảm kích thước của tuyến tiền liệt.

Trường hợp bệnh nhân bí tiểu cấp nhiều lần, nhiễm khuẩn tiết niệu tái diễn nhiều lần kèm sỏi bàng quang, túi thừa, thận ứ nước, suy thận mạn (sau khi đã loại trừ các nguyên nhân gâybệnh khác), điều trị nội khoa không đáp ứng thì sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt u xơ.

Trước đây hầu hết đều dùng kỹ thuật mổ hở bóc tách u xơ, gần đây hơn là mổ nội soi qua ngả niệu đạo bằng dao điện đơn cực. Tuy nhiên kỹ thuật này cũng có một số nhược điểm như chảy máu trong và sau mổ, thời gian lưu sonde tiểu và hậu phẫu kéo dài, không thực hiện được trên những u lớn hơn 70gram.

Ngoài ra điều trị bằng nguồn năng lượng laser cũng là một phương pháp an toàn và tiên tiến mà bệnh nhân có thể lựa chọn.

 Điều trị bằng thuốc tức là điều trị nội khoa:

 Ở Mỹ, chỉ có hai loại thuốc được dùng là :

   - Thuốc “ức chế µ” Biệt dược là Xatral và Carduran.

  - Thuốc “ức chế DHT” Biệt dược là Finasteride.

Ở Âu châu, có thêm các thuốc chiết xuất từ cây cỏ: Tadenan, Permixon, Protamol.

Ở Việt nam, có thêm các thuốc đông y và thuốc nam: Trinh nữ hòang cung (Viên nang Crila), Hòan xích hương, Tiền liệt thanh giải...

 Điều chú ý khi điều trị bằng thuốc là phải uống thuốc kéo dài hàng tháng, hàng năm...

Điều trị ngoại khoa: 

Mục đích của điều trị là lấy u xơ ra khỏi cơ thể hoặc làm giảm thể tích bằng sức nóng. 

Phẫu thuật mổ mở: Ít dùng ở Huế, cũng như những trung tâm lớn ở Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Phẫu thuật nội soi qua niệu đạo: U xơ được cắt nhỏ qua một thiết bị đưa qua niệu đạo, hình ảnh được hiển thị trên một TV và phẫu thuật viên thực hiện cuộc mổ bằng cách  nhìn lên màn hình để thao tác.

 

Bấm để gọi ngay