Triệu chứng bệnh cụ thể của hạ đường huyết cho bạn phòng ngừa hiệu quả

Hạ đường huyết phổ biến hơn ở những người mắc bệnh đái tháo đường loại 2 hoặc những người dùng insulin. Khi lượng đường trong máu của bạn xuống thấp, nó có thể gây ra các triệu chứng ngắn hạn như chóng mặt, và nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến ngất xỉu. Ngoài các nguyên nhân phổ biến, bạn nên nhận biết 9 triệu chứng bệnh cụ thể này để phòng ngừa.

Nguyên nhân gây bệnh hạ đường huyết

  • Uống thuốc nhưng không ăn đúng giờ, bụng rỗng uống thuốc

  • Dùng một liều thuốc cao hơn theo quy định.

  • Lối sống ít vận động hoặc không hoạt động thể chất.

  • Bệnh thận làm giảm bài tiết thuốc dùng để kiểm soát bệnh tiểu đường.

  • Sốt và tăng lượng insulin

Tổng hợp triệu chứng bệnh hạ đường huyết

Cơn đói tăng lên:

Nếu bạn cảm thấy bạn đã ăn no nhưng bụng lại không thỏa mãn và vẫn thèm thuồng nhiều đồ ăn ngọt thì nó có thể báo hiệu rằng cơ thể bạn cần nhiều glucose hơn .

Cảm thấy lo lắng:

Khi lượng đường trong máu của bạn giảm xuống, tuyến thượng thận của bạn tiết ra một loại hormone gọi là epinephrine, báo hiệu gan tạo ra nhiều glucose hơn. Bạn có thể đột ngột bị stress, lo lắng khó kiểm soát. Mất tập trung và bị nhầm lẫn, cảm giác khó chịu cũng là một số triệu chứng phổ biến.

triệu chứng hạ đường huyết, đổ mồ hôi, chế độ ăn hạ đường huyết, đái tháo đường, tiểu đường

Lượng đường trong máu thấp cũng có thể ảnh hưởng đến vận động:

Các triệu chứng như phản ứng chậm hoặc hay ngã khi đứng hoặc đi lại. Trong một số trường hợp nhất định, tầm nhìn của bạn có thể đột nhiên trở nên mờ đến xây xẩm mặt mày.

Hạ đường huyết về đêm:

Rất phổ biến và được đặc trưng bởi rối loạn giấc ngủ , đổ mồ hôi vào ban đêm, mộng du và cảm giác bất ổn và bối rối khi thức dậy. Bạn cũng thức dậy với đau đầu nếu hạ đường huyết vào ban đêm.

Lắc, run hoặc co giật:

Lượng đường trong máu thấp có ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, não tiết chất catecholamine. Những hóa chất này làm tăng sản xuất glucose nhưng cũng có thể gây ra các triệu chứng này.

Bùng nổ cảm xúc:

Sự thay đổi tâm trạng hoặc các cảm xúc giận dữ, trầm buồn và khóc phổ biến. Đây là biến chứng thần kinh khi bạn hạ đường huyết đột ngột, có thể bị nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

triệu chứng hạ đường huyết, đổ mồ hôi, chế độ ăn hạ đường huyết, đái tháo đường, tiểu đường

Đổ mồ hôi hoặc ra mồ hôi quá nhiều:

Là một trong những dấu hiệu đầu tiên của tụt đường trong máu. Điều này xảy ra vì lượng đường trong máu thấp ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương tới da. Bạn có thể đổ mồ hôi dù nhiệt độ lạnh.

Tự điều trị bệnh hạ đường huyết tại nhà

Các biện pháp sau đây để đưa lượng đường trong máu của bạn trở lại bình thường hoặc cảm thấy tốt hơn tại nhà:

1. Ăn kẹo, đường, đồ ngọt hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác mà cơ thể hấp thụ đường nhanh chóng.

2. Uống nước ngọt, soda, trà trái cây, nước ép

3. Ăn nhanh món giàu carbohydrate như bánh mì, bánh quy,...

4. Ăn một bữa ăn nhẹ trước khi ngủ giúp tránh bị rối loạn giấc ngủ

5. Những người mắc bệnh tiểu đường:

- Uống thuốc đúng giờ 

- Tần suất bữa ăn như bỏ bữa, không ăn đủ sau insulin hoặc đợi 1 thời gian dài để ăn sau khi uống thuốc có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu đột ngột. 

triệu chứng hạ đường huyết, đổ mồ hôi, chế độ ăn hạ đường huyết, đái tháo đường, tiểu đường

Khi bị hạ đường huyết, bạn có thể bị nhẹ như chóng mặt và nặng đến mức xỉu đột ngột. Tuy nhiên không ai muốn gặp phải tình trạng này, nhất là khi đang ở nơi đông người. Nếu bạn nhận thấy triệu chứng trước khi ra ngoài, hãy nạp năng lượng cho cơ thể bằng đồ ăn trước đó. Nhiều người thường hay có 1 - 2 viên kẹo nhỏ trong túi xách của họ để dùng khi cần. Và tác dụng của nó rất quan trọng nếu bạn bị đường huyết thấp, cách này rất đáng học hỏi. 

 

Bấm để gọi ngay