Trầm cảm theo mùa là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh trầm cảm theo mùa

Bệnh Trầm cảm theo mùa là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh Trầm cảm theo mùa ? Có cách chữa hay điều trị bệnh Trầm cảm theo mùa nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Trầm cảm theo mùa rất phổ biến và thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới, nhất là trong độ tuổi từ 15 đến 55. Vậy bệnh trầm cảm theo mùa là gì, dấu hiệu và cách chữa như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trầm cảm theo mùa là gì?

Trầm cảm theo mùa là một loại trầm cảm xảy ra trong cùng một mùa mỗi năm. Nếu bạn mắc bệnh này, các triệu chứng sẽ biểu hiện vào mùa thu và tiếp tục vào những tháng mùa đông, làm suy giảm năng lượng và khiến bạn thấy buồn rầu. Một số ít trường hợp xảy ra vào mùa xuân hoặc mùa hè.

Trầm cảm theo mùa

Không có bất cứ một nguyên nhân chính xác nào gây ra bệnh trầm cảm theo mùa. Thiếu ánh sáng mặt trời có thể được xem là một nguyên nhân. Thiếu ánh sáng có thể làm rối loạn đồng hồ sinh học và gặp các vấn đề với serotonin – một chất trong não ảnh hưởng đến tâm trạng.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh trầm cảm theo mùa

- Dấu hiệu của bệnh

Đây là bệnh nằm trong nhóm nhỏ của bệnh trầm cảm và xảy ra theo mùa. Do vậy, các dấu hiệu của bệnh trầm cảm cũng có thể là dấu hiệu của bệnh này, chẳng hạn:

+ Thay đổi ăn uống hoặc cân nặng

+ Mất hứng thú trong các hoạt động bạn thích

+ Cảm giác tuyệt vọng hoặc vô giá trị

+ Thiếu năng lượng

+ Cảm thấy chậm chạp hay kích động

+ Gặp vấn đề với giấc ngủ

+ Cảm thấy chán nản cả ngày hoặc gần như mỗi ngày

+ Khó tập trung

+ Suy nghĩ thường xuyên về cái chết hoặc tự sát.              

Trầm cảm theo mùa thu và đông sẽ có các biểu hiện như: Khó chịu, mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng, khó giao tiếp với mọi người, cảm giác nhạy cảm hơn, ngủ nhiều, sụt cân, thấy nặng nề ở cánh tay hoặc chân, thay đổi sự ngon miệng.

Trầm cảm theo mùa xuân và hè có một số biểu hiện như: trầm cảm, khó ngủ, chán ăn, sụt cân, kích động hay lo âu.

Trầm cảm theo mùa

- Cách chữa bệnh trầm cảm theo mùa: có 3 liệu pháp

+ Liệu pháp ánh sáng (quang trị liệu): Khi ngồi cách một hộp liệu pháp ánh sáng đặc biệt một vài bước chân, bạn sẽ được tiếp xúc với ánh sáng mạnh tương tự ánh sáng tự nhiên ngoài trời và điều đó sẽ ảnh hưởng tốt đến não bộ

+ Thuốc: Bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng thuốc chống trầm cảm để điều trị, đặc biệt khi các triệu chứng đã diễn tiến nghiêm trọng

+ Tâm lý trị liệu: Tâm lý trị liệu có thể giúp bạn xác định và thay đổi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực, tìm hiểu các cách lành mạnh để đối phó với bệnh và cách quản lý căng thẳng.

Ngoài ra, để kiểm soát bệnh, bạn nên giữ môi trường sống của mình có nhiều ánh nắng và tươi sáng, đi dạo thường xuyên để tâm hồn được thư thái, tập thể dục thường xuyên và đều đặn giúp giảm căng thẳng và lo âu.

Có chế độ ăn uống lành mạnh với thực đơn nhiều protein, thịt nạc và rau củ quả. Ngủ đầy đủ, bắt chuyện với mọi người xung quanh để không thấy đơn độc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh trầm cảm theo mùa. Đây là một bệnh tiêu cực có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, do vậy đừng quên ghi nhớ để có thể phòng tránh hiệu quả nhé.

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay