Trầm cảm sau sinh là bệnh gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng bệnh diễn ra ở phụ nữ sau khi sinh. Bạn đã biết gì về bệnh này, dấu hiệu và cách điều trị bệnh này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây.

 

Trầm cảm sau sinh là bệnh gì?

Trầm cảm sau sinh là loại trầm cảm có thể mắc phải ở phụ nữ sau khi sinh. Nó có thể bắt đầu bất cứ lúc nào trong năm đầu tiên của bé, nhưng phổ biến nhất là trong 3 tuần đầu tiên sau khi sinh. Phụ nữ mắc bệnh này thường có cảm giác  buồn, vô vọng và tội lỗi vì cảm thấy không muốn gắn kết hoặc chăm sóc con bạn. Trầm cảm sau sinh không chỉ ảnh hưởng đến các bà mẹ sinh con lần đầu, bạn có thể mắc bệnh này ngay cả khi không mắc nó ở những lần sinh đẻ trước.

Trầm cảm sau sinh

 

Nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh

Hiện nay vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân chính nào dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ. Bởi đây là dấu hiệu tâm lý, ở mỗi người sẽ do nguyên nhân khác nhau và có những người bị, có người không. Chứng này là sự kết hợp nhiều yếu tố, từ tinh thần, thể chất, tâm lý...gây nên.

Ở phụ nữ sau sinh, nồng độ hormone trong cơ thể có sự thay đổi nhanh chóng, kéo theo nhiều sự thay đổi khác trong não bộ, sự thay đổi tâm trạng. Kết hợp với đó là tình trạng mẹ sau sinh thường rơi vào tình trạng thiếu ngủ, không được nghỉ ngơi đủ sức, liên tục phải đối mặt với sự mệt mỏi, kiệt sức. Tất cả kết hợp tạo thành nguyên nhân gây nên chứng trầm cảm sau sinh.

Các vấn đề về tâm lý thay đổi như sự thay đổi về trách triệm bản thân với con cái, gia đình, không nhận được sự quan tâm của người thân và gia đình... gây ra rối loạn cảm xúc, áp lực, không điều khiển được cảm xúc và hành động của bản thân. Một số trường hợp rơi vào trầm uất, ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

 

 

Dấu hiệu và cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh

*Dấu hiệu của bệnh :

+ Vô cùng buồn chán, cảm giác trống rỗng hoặc tuyệt vọng

+ Khóc mọi lúc

+ Mất hứng thú hay không vui vẻ trong các hoạt động và sở thích thông thường

+ Khó ngủ vào ban đêm hoặc buồn ngủ vào ban ngày

+ Mất cảm giác thèm ăn hoặc ăn quá nhiều, cân nặng tăng hoặc giảm không chủ định

+ Cảm giác là kẻ vô dụng hoặc cảm giác tội lỗi chế ngự cảm xúc

+ Bồn chồn hoặc trì trệ

+ Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định

+ Cảm thấy cuộc đời không đáng sống.

Trầm cảm sau sinh

+ Các dấu hiệu khác của trầm cảm bao gồm:

. Cáu kỉnh hay tức giận

. Tránh bạn bè và gia đình

. Lo lắng quá nhiều cho con bạn

. Không quan tâm đến hoặc không có khả năng chăm sóc con bạn

. Cảm giác mệt mỏi đến mức bạn không thể ra khỏi giường trong nhiều giờ.

Trong các  trường hợp hiếm hoi, một số phụ nữ trầm cảm sau sinh có những suy nghĩ ảo tưởng hoặc ảo giác và có thể gây hại cho con họ.

 

*Chẩn đoán và điều trị bệnh :

Để chẩn đoán bệnh này bác sĩ có sẽ nói chuyện với người bệnh về những cảm xúc, suy nghĩ và sức khỏe tâm thần để phân biệt giữa trường hợp buồn bã ngắn hạn sau sinh và dạng nặng hơn của bệnh trầm cảm.

Để đánh giá tình trạng của người bệnh bác sĩ có thể:

+ Yêu cầu người bệnh trả lời bộ câu hỏi sàng lọc về trầm cảm

+ Xét nghiệm máu để xác định xem sự hoạt động của tuyến  giáp

+ Các xét nghiệm khác giúp loại trừ các nguyên nhân khác.

Trầm cảm sau sinh

Nếu người bệnh có triệu chứng nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị thận trọng theo dõi và tái khám thường xuyên. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể đề nghị điều trị tâm lý, thuốc chống trầm cảm hoặc cả hai. Với những trường hợp nặng bác sĩ có thể gợi ý điều trị điện.

*Để có thể điều trị trầm cảm sau sinh, bạn nên :

+ Tham vấn tâm lý

Mẹ trầm cảm sau sinh sẽ được nói chuyện riêng với chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà tâm lý học...Các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp hành vi nhận thức tức là giúp người bệnh nhận ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực và hành vi của mình một cách dần dần; hoặc liệu pháp tương tác nghĩa là giúp mọi người xung quanh hiểu được và hỗ trợ người bệnh điều trị hiệu quả.

+ Thư giãn nhiều hơn 

Kết hợp các biện pháp trị liệu như tập thể dục hàng ngày, thư giãn, thực hiện các sở thích, cho tiếp xúc với mọi người nhiều hơn... sẽ mang lại hiệu quả điều trị trầm cảm sau sinh tốt hơn.

+ Sử dụng thuốc

Sử dụng thuốc điều trị trầm cảm sau sinh cũng là một trong những cách hiệu quả để điều trị bệnh. Thuốc chống trầm cảm có tác dụng ức chế lên não bộ, điều chỉnh tâm trạng. Tuy nhiên việc dùng thuốc chống trầm cảm cần được xem xét và theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thuốc chống trầm cảm sau sinh thường được các bác sĩ sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị tư vấn và hỗ trợ khác để mang lại hiệu quả tốt nhất.

+ Cho con bú nhiều hơn

Mẹ trầm cảm sau sinh nên cho con bú thường xuyên để hỗ trợ điều trị trầm cảm sau sinh hiệu quả. Tuy nhiên trong quá trình điều trị cần dùng đến thuốc phải dừng cho con bú thì mẹ nên dừng cho con bú để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho con.

Trên đây là những thông tin về bệnh trầm cảm sau sinh. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc người thân trong gia đình.

Bấm để gọi ngay