Trà tắc và những công dụng tuyệt vời 

Trà tắc là thức uống giải khát giúp bạn xua tan cái nắng mùa hè, đồng thời chữa ho và giải cảm, làm giảm cholesterol có lợi cho người cao huyết áp. Để tìm hiểu sâu hơn về công dụng tuyệt vời của loại thức uống này, mời bạn đọc tham khảo kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

 

1. Tác dụng của trà tắc

Trái tắc hay còn được gọi là trái quất thường được dùng để chữa ho, tiêu đờm và giải cảm. Người ta còn dùng các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt để làm thuốc. Trong trà xanh giàu các chất chống oxy hóa như polyphenol, catechin, EGCG… giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào, ngăn cản sự hình thành các yếu tố bất thường gây ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giải tỏa căng thẳng…

sức khỏe, dinh dưỡng, trà tắc, tác dụng của trà tắc

Sự kết hợp của trà xanh và trái tắc tạo nên thức uống mát lành, hương vị thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người ưa thích. Sự kết hợp tăng thêm công dụng của tắc. 

- Tăng cường hệ miễn dịch: Với hàm lượng vitamin C cao, giúp kích thích sự tăng trưởng của tế bào mới và hệ thống miễn dịch, từ đó giúp cơ thể tránh được nhiễm trùng vi khuẩn gây bệnh,

- Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt : Các nhà khoa học tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, tắc chứa nhiều chất chống oxy hóa, proanthocyanidins giúp ngăn ngừa vi khuẩn, giảm nhiễm trùng đường tiết niệu, có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

- Ngăn ngừa bệnh tiểu đường : Trong quả tắc có chứa chất catechin giúp cân bằng lượng insulin và glucose trong cơ thể, từ đó giảm khả năng tích tụ đường trong máu là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

- Giúp mắt sáng khỏe : Hàm lượng vitamin A và β – caroten giúp giảm căng thẳng, giảm quá trình oxy hóa ở võng mạc mắt. Nhờ đó có thể hạn chế được thoái hoá điểm vàng, đục thủy tinh thể.

- Chữa ho : pectin, tinh dầu, các vitamin trong trái tắc có tác dụng chống viêm, long đờm giảm ho, bình suyễn, kháng khuẩn và kháng virus.

- Ngăn ngừa lão hóa : Các chất chống oxy hóa trong trà xanh kết hợp cùng vitamin C giúp nuôi dưỡng và tái tạo tế bào da, giúp da chống lại tổn thương dưới ánh mặt trời, đồng thời giảm thiểu lão hóa, ngăn ngừa các nếp nhăn và thải độc cho da.

sức khỏe, dinh dưỡng, trà tắc, tác dụng của trà tắc

 

 

2. Cách làm trà tắc

Cách 1 : Hướng dẫn làm trà tắc bằng túi trà Lipton

Nguyên liệu :

- Trà Lipton túi lọc: 1- 2 túi

- Quả tắc: 2- 3 quả. Khi mua cần lựa quả có màu vàng cam, mọng, tươi và không bị dập. Không nên chọn tắc xanh vì khi pha sẽ làm trà đắng và không có vị chua. 

- Mật ong: 1 thìa cafe

- Đường cát: 2 -  3 thìa cafe

- Nước sôi: 100ml

- Đá viên

- Muối 

- Dụng cụ: ly, thìa, shaker

sức khỏe, dinh dưỡng, trà tắc, tác dụng của trà tắc

Cách làm :

- Ngâm túi trà Lipton trong nước ấm khoảng 5 phút rồi nhúng nhiều lần cho vị trà tỏa đều ra nước. Bỏ phần túi trà và giữ lại phần nước.

- Cho 1 ít nước sôi vào 3 muỗng đường cát để hòa tan làm nước đường. Tắc cắt làm đôi và tách bỏ phần hạt, chỉ lấy phần nước.

- Đổi nước trà Lipton đã lọc vào shaker và cho thêm nước tắc, nước đường, mật ong và đá viên vào. Đậy nắp và lắc đều trong khoảng 5 giây.

- Đổ trà tắc Lipton ra ly và cho thêm một ít muối. Trang trí ly nước bằng nửa quả tắc để đồ uống thêm hấp dẫn. 

 

Cách 2 : Trà tắc mật ong

Nguyên liệu :

- 20gr trà mạn

- 12 trái tắc

- 100ml mật ong

Cách làm :

- Ngâm trà mạn vào 600ml nước sôi trong 10 phút rồi lọc qua rây để lấy nước và bỏ phần bã trà.

- Cắt đôi trái tắc, bỏ hạt và vắt lấy nước.

- Cho nước cốt trái tắc vào đều 2 ly lớn, thêm nước trà mạn và mật ong cho vừa vị rồi cho thêm đá. Khi uống thì khuấy thật đều. 

Yêu cầu : Trà tắc thơm mát, chua chua vị tắc, ngọt dịu vị mật ong.

 

Cách 3 : Trà tắc mật ong trân châu

sức khỏe, dinh dưỡng, trà tắc, tác dụng của trà tắc

Nguyên liệu :

- 100gr bột năng

- 80ml mật ong

- 100gr trái tắc

- 40ml nước cốt tắc

- 60ml nước lọc

- 90gr đường vàng

- 400ml trà đen

- 400gr đá viên

Cách thực hiện :

- Trân châu mật ong: Cho 100gr bột năng vào tô, thêm 60ml nước sôi nóng vào, nhanh tay dùng muỗng khuấy đều bột với nước, sau đó dùng tay nhồi bột đến khi bột vừa đủ mịn dẻo thì cho tiếp 30ml mật ong. Tiếp tục nhồi đến khi khối bột hòa quyện với mật ong. Cuối cùng lấy bột viên bột thành từng viên tròn nhỏ. 
Chú ý : nước phải thật sôi thì nhồi bột mới mịn dẻo. Tùy vào độ hút ẩm của các loại bột khác nhau, có thể thêm bột hoặc thêm nước nếu khối bột ướt hay khô quá.

- Đun sôi nước, cho bột trân châu vào luộc 20 phút đến khi viên trân châu nổi lên mặt, chín mềm. Sau đó vớt trân châu, ngâm vào tô nước lạnh 2 phút để trân châu không bị dính vào nhau. 

- Tiếp theo cho trân châu vào nồi nhỏ, thêm 40gr đường vàng và 50ml mật ong. Nấu trân châu ở lửa nhỏ khoảng 20 phút đến khi trân châu có màu vàng nâu đẹp mắt và trân châu ngấm vị mật ong.

Chú ý : trong khi nấu thường xuyên đảo đều để trân châu không bị cháy. 

- Tắc sau khi rửa sạch thì cắt thành từng lát và bỏ hạt. Cho 100gr tắc đã cắt vào nồi nhỏ, thêm 50gr đường vàng. Để yên 30 phút cho đường tan. Sau đó bật bếp ở lửa nhỏ, sên mứt khoảng 20 phút đến khi mứt tắc cạn bớt nước, dẻo thơm thì tắt bếp.

- Khi uống cho lần lượt 15gr mứt tắc, trân châu mật ong, thêm đá viên, 100ml nước trà đen và 10ml nước cốt tắc vào ly.

- Dùng muỗng khuấy đều. 

sức khỏe, dinh dưỡng, trà tắc, tác dụng của trà tắc

 

 

3. Những lưu ý khi sử dụng trà tắc 

- Không nên uống vào lúc đói vì các axit hữu cơ sẽ gây kích thích niêm mạc dạ dày, gây ngứa họng.

- Tránh uống sau bữa ăn vì có thể làm cản trở quá trình làm việc của dạ dày.

- Những người mắc bệnh mãn tính như sỏi thận, loét dạ dày, mất ngủ, táo bón thì không nên dùng nhiều trà tắc. 

- Không nên lạm dụng vào đồ uống, uongs quá nhiều sẽ gây ra những tác hại như thiếu chất, suy nhược cơ thể, hệ tiêu hóa hoạt động kém.

- Nên uống một ly trà mỗi ngày là phù hợp để giúp cơ thể lấy lại năng lượng. Không nên uống quá nhiều trong ngày.

sức khỏe, dinh dưỡng, trà tắc, tác dụng của trà tắc

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Cẩm nang cho thanh thiếu niên: Thuốc lá điện tử và thông tin sức khỏe cần biết

Bỏ hút thuốc là một trong những điều hợp lý nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình. Bởi hút thuốc gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể, bao gồm não, phổi và hơn thế. Thuốc lá điện tử hay vape ra đời như một cách để giảm bớt sự thèm thuốc lá truyền thống và được quảng cáo không gây hại. Nhưng hút thuốc lá điện tử có tốt hơn cho sức khỏe so với sử dụng các sản phẩm thuốc lá thật?

Bấm để gọi ngay