Trà hoa cúc và những tác dụng bất ngờ với cơ thể

Trà hoa cúc là loại nước được làm từ hoa bằng cách ngâm hoa cúc khô vào nước đun sôi ở nhiệt độ từ 90 đến 95 độ, để ủ 5 phút cho hoa ngấm là có thể dùng. Trà hoa cúc sử dụng đúng cách sẽ mang lại những tác dụng bất ngờ cho cơ thể.

trà hoa cúc, trà bông cúc, trác dụng của trà hoa cúc

 

1. Giới thiệu về trà hoa cúc

Trà hoa cúc (trà bông cúc) là loại nước sắc làm từ hoa cúc hoa trắng (Chrysanthemum morifolium) hoặc cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum). Loại trà này được sử dụng phổ biến nhất là ở Đông Á. Người ta ngâm hoa cúc đã được sấy hoặc phơi khô vào nước nóng ở nhiệt độ khoảng 90-95 °C (sau khi đun sôi), có thể thêm ít đường hay thỉnh thoảng là củ khởi. Nước trà hoa cúc có màu từ vàng nhạt đến vàng tươi. Trong Đông y, trà hoa cúc là có nhiều tác dụng y học như chữa đau họng, hạ sốt, giảm mụn do có tính mát. Ở Triều Tiên, loại trà này giúp giữ tinh thần tỉnh táo cho người uống. Trong Tây y, trà hoa cúc dùng để uống hoặc đắp gạc nhằm chữa suy giãn tĩnh mạch chân hoặc xơ vữa động mạch

Thành phần chính có trong trà hoa cúc là bisalobol (levomenol) có tác dụng chống kích ứng, chống viêm và chống nhiều loại vi khuẩn. Tinh dầu hoa cúc còn giúp thư giãn tinh thần, giảm nhức đầu và tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Hoạt chất này cũng làm đẹp da, giảm bong tróc, kích thích quá trình tự phục hồi giúp da sáng mịn và hồng hào hơn. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, chất chống oxy hóa trong hoa cúc là Apigenin có tác dụng chống ung thư và ngăn ngừa tế bào ung thư lan rộng.

trà hoa cúc, trà bông cúc, trác dụng của trà hoa cúc

Ngoài trà hoa cúc, các loại nước chống oxy hóa khác như: trà xanh, trà Kuromame, nước ion kiềm Nhật Bản... Trong đó, nước ion kiềm giàu H2 (Hydrogen) chứa chất oxy hóa mạnh gấp 30 lần so với xanh. Ngoài ra, uống trà hoa cúc giúp tăng lượng Glycine trong nước tiểu giúp ổn định sự co thắt cơ nên có tác dụng giảm các chứng chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

 

 

2. Những tác dụng của trà hoa cúc

- Thanh nhiệt và làm đẹp da : Với các thành phần kháng khuẩn, trà hoa cúc có tác dụng giúp da sạch, khử bã nhờn đồng thời làm hạn chế quá trình lão hóa của da. Giúp da khỏe mạnh, mịn màng và hồng hào.

Cách thực hiện : Dùng 10g hoa cúc khô, 15g táo đỏ, 15g long nhãn và 30ml mật ong. Cho hoa cúc, táo đỏ, long nhãn vào cốc, đổ nước sôi và đậy nắp kín trong 10 phút. Sau đó để nguội rồi thêm mật ong, khuấy đều và uống.

- Giải độc gan : Ngoài tác dụng làm đẹp da, trà hoa cúc còn giúp thanh lọc cơ thể đồng thời làm giải nhiệt và mát gan hiệu quả.

Cách thực hiện : Đun sôi 1,5 lít nước . Cho 50g hoa cúc khô cùng rễ cây cam thảo vào. Để nước sôi thì cho thêm đường phèn vào nấu đến khi tan đường thì lọc bã và lấy nước uống.

- Giảm mỡ thừa : Lấy 2 bông atiso đun với nước trong 45 phút để bông atiso ra hết nước và cho thêm hoa cúc khô vào đun trong 5 phút. Để nước ấm là có thể dụng để đạt hiệu quả cao.

- Giúp điều trị viêm gan cấp tính, mụn nhọt và tiêu độc : Lấy kim ngân hoa, bồ công anh, hoa cúc khô, mỗi loại một lượng vừa đủ, đem nấu thành nước và uống.

- Trà hoa cúc giảm cân : Atiso khô rửa sạch cho vào ấm rót nước vào và để lửa nhỏ, đun trong 45 phút cho atiso ra hết nước. Cho thêm hoa cúc khô đã rửa sạch hoặc tráng qua nước nóng vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. 

- Trị quầng thâm mắt : Sau khi uống trà xong, có thể dùng bã hoặc túi trà hoa cúc đắp lên mắt, sử dụng đều đặn vùng thêm của mắt sẽ biến mất.

trà hoa cúc, trà bông cúc, trác dụng của trà hoa cúc

 

 

3. Sử dụng trà hoa cúc đúng cách

- Tùy vào nhu cầu mong muốn mà bạn có thể sử dụng trà hoa cúc.

- Bạn có thể sử dụng trà hoa cúc sau quá trình vận động, lúc này trà sẽ giúp cung cấp lượng nước cho cơ thể, đồng thời giúp tinh thần tỉnh táo, thoải mái. Tuy nhiên bạn không nên dùng trà hoa cúc nóng quá hoặc lạnh quá vì sẽ làm mất tác dụng của trà.

- Uống trà hoa cúc sau khi ăn khoảng 30 phút sẽ giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, đẩy lùi cảm giác đầy hơi và khó tiêu, chướng bụng.

- Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên uống từ 1-2 ly trà hoa cúc mỗi ngày sẽ tốt nhất cho cơ thể.

- Khi đang mang thai, đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng trà hoa cúc. 

- Sau khi uống trà, cảm thấy cơ thể không khỏe hay khác thường, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

- Không dùng trà hoa cúc để uống thuốc bởi chất axit tannic có trong trà có thể tạo ra phản ứng hóa học với một số chất có trong thuốc tạo nên kết tủa, gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ thuốc cũng như tác dụng của thuốc.

- Phụ nữ mang thai nên hạn chế uống trà hoa cúc để tránh suy giảm hệ miễn dịch và gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. 

- Không uống trà hoa cúc khi đói sẽ làm loãng axit dạ dày, gây ức chế tiết dịch vị, cản trở tiêu hoá, thậm chí tạo nên hiện tượng “say trà” với các dấu hiệu như đánh trống ngực, khó chịu dạ dày, hoa mắt, bồn chồn, và ảnh hưởng hấp thu protein, dẫn tới viêm niêm mạc dạ dày.

trà hoa cúc, trà bông cúc, trác dụng của trà hoa cúc

Bấm để gọi ngay