Tizanidine là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Tizanidine thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Tizanidine là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Tizanidine.

Tác dụng của thuốc Tizanidine

 • Thuốc Tizanidine được sử dụng trong điều trị chứng co thắt cơ gây ra bởi những điều kiện nhất định như bệnh đa xơ cứng, tổn thương tủy sống,....
 • Sử dụng thuốc sau phẫu thuật thoát vị đĩa sống hoặc phẫu thuật chứng viêm xương khớp ở háng.
 • Tình trạng co cứng do thần kinh liên quan tới các bệnh xơ cứng rải rác, bệnh tủy sống mãn tính, bệnh thoái hóa cột sống hoặc chứng tai biến mạch máu não và liệt não.

Liều dùng của thuốc Tizanidine

Liều dùng cho người lớn

Liều lượng thuốc Tizanidine được khuyến cáo cho các bệnh nhân là 4 mg/ lần sử dụng.

Liều có thể tăng dần 1 đến 2 mg (sau từ 4 đến 7 ngày) tới khi đạt được liều lượng mong muốn. Tổng liều sử dụng không vượt quá 36mg/ ngày và không được sử dụng liều lượng trên 12 mg/lần.

Với những người lớn tuổi, nên sử dụng liều khởi đầu 2 mg uống mỗi ngày một lần.

Liều dùng cho trẻ em

Liều dùng cho trẻ em hiện chưa được nghiên cứu và chỉ định sử dụng. Do đó, bạn hãy  tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ sử dụng Tizanidine.

Tizanidine

Tác dụng phụ

 • Xảy ra hiện tượng mê sảng, ngất xỉu, nhịp tim chậm.
 • Xuất hiện ảo giác, suy nghĩ và hành động khác thường.
 • Gặp tình trạng buồn nôn, đau bụng, chán ăn, bệnh vàng da (vàng da hoặc mắt).
 • Đau hoặc rát khi đi tiểu.
 • Đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, nôn mửa khi ăn.
 • Sốt nhẹ, khô miệng.
 • Thường xuyên đổ mồ hôi hoặc da xuất hiện tình trạng nổi mẩn.

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Cảnh báo khi dùng thuốc

Các bạn nên cân nhắc hoặc hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nếu:

 • Bị dị ứng với bất cứ thành phần nào có trong thuốc
 • Đang sử dụng một số loại thuốc khác
 • Đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú

Bấm để gọi ngay