Tiotropium là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Tiotropium thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Tiotropium là thuốc gì? Các bạn đã biết về tác dụng, liều lượng hay là cách sử dụng của thuốc để có thể phát huy tối đa tác dụng hay là một số tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc chưa? Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thuốc Tiotropium

Tác dụng của thuốc Tiotropium

Thuốc tiotropium là thuốc giãn phế quản làm giãn cơ ở đường hô hấp và làm tăng thông khí đến phổi.

Thuốc tiotropium được dùng để dự phòng co thắt phế quản ở người lớn bị COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), bao gồm viêm phế quản và khí phế thủng.

Thuốc tiotropium cũng được sử dụng để phòng ngừa các cơn hen suyễn ở người lớn và trẻ em không dưới 6 tuổi.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng dùng của thuốc Tiotropium

Liều lượng dùng đối với người lớn:

- Liều thông thường cho bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:

+ Dạng tiotropium bột hít trong viên nang cứng: liều lượng 18mcg, 2 lần/ngày bằng cách sử dụng thiết bị hít chuyên biệt.

+ Tiotropium dạng dung dịch hít: liều lượng 5mcg, 2 lần/ngày.

Liều lượng dùng đối với trẻ em:

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tiotropium, thuốc Tiotropium là gì, công dụng thuốc Tiotropium, tác dụng phụ thuốc Tiotropium, cách dùng thuốc Tiotropium, liều dùng thuốc Tiotropium

Tác dụng phụ của thuốc Tiotropium

• Khô miệng;

• Mờ mắt;

• Táo bón, tiểu tiện đau;

• Đau bụng;

• Tức ngực;

• Các triệu chứng cảm lạnh như nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đau xoang, đau họng.

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ chưa được liệt kệ hoặc chưa được biết tới có thể sẽ xuất hiện, các bạn có thể xin tư vấn của bác sĩ nếu như thấy có các phản ứng lạ xảy ra.

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc?

Khi sử dụng thuốc, các bạn không nên tự ý thay đổi liều dùng hoặc là thời gian sử dụng thuốc. Hãy thực hiện dùng thuốc đúng với những gì đã được bác sĩ chỉ định hoặc là theo liều dùng được ghi trên bao bì để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải một số tình huống ngoài mong muốn có thể xảy ra.

Quá trình bảo quản và tiêu hủy thuốc

Các bạn nên cất giữ và bảo quản thuốc tại những nơi sạch sẽ và khô thoáng, không để thuốc tại những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời hoặc những nơi ẩm ướt. Quá trình tiêu hủy thuốc cần được thực hiện đúng với hướng dẫn trên bao bì hoặc là theo sự hướng dẫn tiêu hủy của bác sĩ.

Quên dùng một liều thì cần làm gì?

Nếu như các bạn quên sử dụng một liều dùng, hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt. Trong trường hợp gần tới thời gian sử dụng liều tiếp theo thì có thể bỏ qua liều đã quên. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ (một số vắc-xin, thuốc tiêm...) thì cần phải để bác sĩ sử lý nếu quên một liều.

Qua bài viết này, các bạn đã nắm được về tác dụng, liều dùng, các phản ứng phụ cũng như một số lưu ý trong khi sử dụng Tiotropium . Hãy luôn tuân theo những chỉ định của bác sĩ để giúp việc điều trị đạt được kết quả như mong muốn, cũng như là hạn chế gặp phải các trường hợp ngoài mong muốn có thể xảy ra.

 

Bấm để gọi ngay