Tiotropium bromide là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Tiotropium bromide thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Tiotropium bromide là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng của thuốc này ra sao? Trong quá trình sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin chi tiết để các bạn có thể nắm rõ hơn về loại thuốc này cũng như là có thể phát huy được tối đa hiệu quả khi sử dụng thuốc Tiotropium bromide

Tác dụng của thuốc Tiotropium bromide

Tiotropium bromide được sử dụng để điều trị các bệnh phổi như hen suyễn và COPD (viêm phế quản, khí phế thũng).

Thuốc phải được sử dụng thường xuyên để ngăn thở khò khè và khó thở. Thuốc hoạt động bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường hô hấp để chúng mở ra và giúp thở dễ dàng hơn. Tiotropium thuộc về một loại thuốc được gọi là kháng cholinergic.

Liều lượng dùng của thuốc Tiotropium bromide

Liều lượng dùng đối với người lớn:

- Liều thông thường cho người lớn bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

+ Dạng bột hít, viên nang: Bạn dùng 18mcg (2 lần hít), 1 lần/ngày.

+ Dung dịch hít: Bạn dùng 5mcg (2 lần hít), 1 lần/ngày.

- Liều thông thường cho người lớn bị bệnh hen suyễn

+ Liều duy trì: Bạn dùng 2,5mcg (2 lần hít, mỗi lần 1,25mcg), 1 lần/ngày.

Liều lượng dùng đối với trẻ em:

- Liều thông thường cho trẻ em bị bệnh hen suyễn

+ Liều duy trì: bạn cho trẻ dùng 2,5mcg (2 lần hít, mỗi lần 1,25mcg), 1 lần/ngày.

+ Thận trọng: an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được thiết lập ở những bệnh nhi dưới 12 tuổi.

Tiotropium bromide, thuốc Tiotropium bromide là gì, công dụng thuốc Tiotropium bromide, tác dụng phụ thuốc Tiotropium bromide, cách dùng thuốc Tiotropium bromide, liều dùng thuốc Tiotropium bromide

Tác dụng phụ của thuốc Tiotropium bromide

• Đau mắt/sưng/đỏ, thay đổi thị lực

• Khô miệng và chóng mặt

• Khó đi tiểu, tiểu buốt.

• Gặp vấn đề về hô hấp, thấy khó thở đột ngột

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Những thông tin về Tiotropium bromide được cung cấp trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn hãy sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như là giúp hạn chế được việc xảy ra một số trường hợp không mong muốn.

 

Bấm để gọi ngay