Tiopronin là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Tiopronin thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Tiopronin là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Tiopronin

Tác dụng của thuốc Tiopronin

Tiopronin là thuốc thuộc phân nhóm các thuốc tiết niệu−sinh dục khác.

Thuốc tiopronin được dùng để ngăn ngừa sỏi thận ở những bệnh nhân bị rối loạn di truyền nhất định, xảy ra khi có quá nhiều chất tự nhiên nào đó (ví dụ như amino axit cystine) trong nước tiểu, dẫn đến hình thành sỏi thận.

Tiopronin có thể làm cystine dễ tan hơn trong nước tiểu. Thuốc này thường chỉ được sử dụng sau khi các phương pháp chữa trị khác không thành công trong việc ngăn ngừa sỏi thận, ví dụ như uống nhiều nước, liệu pháp kiềm, chế độ ăn uống đặc biệt).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều lượng dùng của thuốc Tiopronin

Liều lượng dùng đối với người lớn:

- Liều thông thường cho người lớn để ngừa sỏi thận

+ Ban đầu bạn nên dùng 800 mg mỗi ngày, chia thành 3 liều.

+ Bác sĩ có thể điều chỉnh liều khi cần thiết.

Liều lượng dùng đối với trẻ em:

- Liều thông thường cho trẻ em để ngừa sỏi thận:

+ Đối với trẻ em từ 9 tuổi trở lên, bác sĩ sẽ xác định liều lượng dựa trên trọng lượng cơ thể.

+ Liều thường dùng là 15 mg/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, chia thành 3 liều.

+ Bác sĩ có thể điều chỉnh liều khi cần thiết.

- Liều dùng cho trẻ em dưới 9 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tiopronin, thuốc Tiopronin là gì, công dụng thuốc Tiopronin, tác dụng phụ thuốc Tiopronin, cách dùng thuốc Tiopronin, liều dùng thuốc Tiopronin

Tác dụng phụ của thuốc Tiopronin

• Giảm vị giác/khướu giác;

• Buồn nôn, nôn, chán ăn, đau bụng hoặc tiêu chảy;

• Các dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, đau họng dai dẳng);

• Đau cơ/khớp;

• Sưng hạch bạch huyết;

Ngoài ra trong quá trình sử dụng cũng có thể sẽ xuất hiện những tác dụng phụ khác chưa được biết tới, các bạn hãy xin ý kiến của bác sĩ nếu như gặp phải một số phản ứng lạ chưa được liệt kê.

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc, các bạn cần thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý thay đổi liều dùng khác với liều dùng đã được chỉ định hoặc được ghi trên bao bì. Nếu như các bạn sử dụng thuốc vào một số mục đích điều trị khác cũng cần phải có hướng dẫn, tư vấn từ bác sĩ để tránh gặp phải trường hợp không mong muốn.

Bảo quản thuốc hoặc tiêu hủy thuốc

Các bạn nên bảo quản thuốc ở những nơi thoáng mát, khô ráo, không nên để thuốc tại những nơi ẩm ướt hoặc bị tác động trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần được thực hiện theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nên làm gì nếu quên sử dụng một liều

Trong trường hợp quên sử dụng một liều thuốc, các bạn nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, nếu như sắp tới thời gian sử dụng liều tiếp theo thì các bạn không cần thiết phải sử dụng liều đã quên mà sử dụng vào thời gian dùng thuốc tiếp theo. Ngoài ra, nếu như là thuốc được bác sĩ trực tiếp sử dụng thì các bạn có thể nhắc bác sĩ và để cho bác sĩ xử lý.

Bấm để gọi ngay