Tinh dịch và tinh trùng khác nhau như thế naò

Tinh trùng và tinh dịch là hai khái niệm mà nhiều người còn nhầm lẫn. Hãy cùng bacsixanh tìm hiểu về khái niệm này nhé.

Tinh trùng: Là tế bào sinh dục của nam giới

- Là một thành phần của tinh dịch, là yếu tố quyềt định sự sinh sản. Tinh trùng của nam giới được tinh hoàn sản xuất đều đặn mỗi ngày, mỗi giờ và được lưu giữ trong túi tinh, trộn lẫn cùng với một số chất dịch khác để tạo thành tinh dịch. 

- Tinh trùng nằm trong tinh dịch và có kích thước rất nhỏ nên mắt thường không thể nhìn  thấy được, người ta chỉ thấy nó khi đưa lên kính hiển vi phóng lên 10 - 100 lần.

- Tinh trùng có  thể di chuyển được nhờ cấu tạo đặc biệt của nó, tinh trùng mang chất liệu di truyền của người nam, và nó có nhiệm vụ thụ tinh cho trứng để tạo thành hợp tử, hợp tử này qua quá trình phân chia tế bào liên tục dần hình  thành thai nhi.

Tinh trùng là tế bào sinh sản của nam giới mang 23 nhiễm sắc thể, có hình dáng là đầu Oval, đuôi dài. Nó tồn tại trong tinh dịch chỉ có thể quan sát khi dùng kính hiển vi.

Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ cùng tinh dịch di chuyển từ ống dẫn tinh qua niệu đạo và ra khỏi dương vật sống được khoảng 3 – 5 ngày trong vòi trứng và tử cung của phụ nữ.

Tinh trùng chiếm 1% thành phần tinh dịch, là yếu tố quyết định khả năng sinh sản của nam giới. Nếu nam giới có xuất tinh nhưng trong tinh dịch không có tinh trùng hoặc tinh trùng không khỏe mạnh thì tức là vô sinh.

Tinh hoàn sản xuất tinh trùng mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút và lưu trữ tại túi tinh nhưng nếu không xuất tinh, tinh trùng sẽ chết và bị biểu mô mào tinh “ăn”. Trong những trường hợp tinh dịch máu nếu không được hỗ trợ can thiệp sớm và đúng cách cũng sinh ra hiện tượng thực bào, tức là các tế bào máu sẽ “ăn” tinh trùng và gây vô sinh.

Tinh trùng bình thường sẽ có 3 phần đầu, thân và đuôi, tình trạng tinh trùng biến dạng, không có đuôi, di chuyển chậm hoặc đầu biến dạng,…thì khả năng nam giới gặp vấn đề về sinh sản là rất lớn. Do đó, hãy đi xét nghiệm tinh dịch đồ và khám nam khoa định kỳ để tầm soát bệnh nam khoa nguy hiểm gây vô sinh – hiếm muộn, thậm chí u hoặc ung thư.

tinh trùng, tinh dịch

Tinh dịch: Là dịch chứa tinh trùng.

 - Tinh dịch được phóng thích từ cửa ống dẫn tinh của dương vật thường vào lúc người nam đạt cực khoái và xuất tinh.
- Ngoài một phần nhỏ các chất nhờn từ niệu đạo, 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 60% từ tuyến tiền liệt và 30% từ túi tinh.

 - Tinh dịch của nam giới thường có màu xám hoặc trắng đục, mùi hơi tanh nồng (giống mùi cỏ tươi) và tinh dịch luôn có độ nhớt quánh nhất định (nếu tinh dịch quá loãng hoặc quá đặc cũng là một vấn đề cần quan tâm).

 - Bản thân tinh dịch chứa rất nhiều chất như: Đường (fructose, sorbitol, inositol ...vì thế mà tinh dịch có vị ngọt), protein và rất nhiều loại axid amin, các loại kháng sản (photpho, kẽm, canxi, kali, mangesium), một số loại vitamin, hormon và rất nhiều dưỡng chất khác.... những chất này có nhiệm vụ nuôi dưỡng và là môi trường lý tưởng cho tinh trùng hoạt động và tồn tại.

 - Ngoài ra tinh dịch còn chứa cả vi khuẩn, virus và các tế bào bạch cầu (thường gặp trong trường hợp người nam giới bị nhiễm một số bệnh lý nào đó về viêm nhiễm đường sinh dục)

h dịch là chất nhầy màu trắng đục hơi vàng chứa hàng trăm triệu tinh trùng xuất hiện khi nam giới đạt cực khoái trong quan hệ tình dục, thủ dâm,.. và xuất tinh.

Màu sắc tinh dịch: Thông thường, tinh dịch có màu trắng đục hoặc hơi vàng. Nếu tinh dịch có màu vàng xanh, hồng hoặc đỏ thì có khả năng nam giới mắc phải bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, u hoặc ung thư dương vật….

Độ dính: Tinh dịch khá nhầy và dính có thể kéo sợi tinh dịch khoảng 2cm. Sau thời gian xuất tinh khoảng 15 – 30 phút nó sẽ hóa lỏng. Nếu sau 30 phút không hóa lỏng thì được coi là tinh dịch đông đặc.

Số lượng: Nam giới khỏe mạnh, không mắc bệnh gì sẽ xuất khoảng 2 – 5ml/lần xuất tinh. Nếu xuất nhiều hơn từ 5ml - 7ml trên lần xuất tinh thì được coi là quá nhiều, sẽ giảm mật độ tinh trùng và nguyên nhân có thể là do viêm túi tinh. Còn nếu ít hơn 2ml thì được coi là quá ít và có thể gây vô sinh ở nam giới.

Những bất thường của tinh dịch như vón cục, màu sắc lạ, tinh dịch đông đặc hoặc quá lỏng đều ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và là những dấu hiệu cảnh báo vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

Kết luận

Như vậy tinh trùng và tinh dịch là khác nhau, tinh trùng là một thành phần trong tinh dịch (thiếu 2 yếu tố này nam giới sẽ gặp vấn đề) vì vậy tinh trùng và tinh dịch gần như là một. Bản thân tinh trùng là một loại tế bào sinh sản vô cùng nhỏ bé nên không thể quan sát bằng mắt thường, còn tinh dịch là chất dịch chúng ta có thể nhìn thấy khi chúng được xuất ra khỏi cơ thể. Cần phải theo dõi và kịp thời đi bác sĩ nếu phát hiện ra tinh dịch và tinh trùng có điều bất thường để được xử trí.

Uống thuốc khẩn cấp có tác dụng phụ hay không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestin liều cao, nó có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Bấm để gọi ngay