Timolol là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Timolol thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Timolol là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng của thuốc này ra sao? Trong quá trình sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin chi tiết để các bạn có thể nắm rõ hơn về loại thuốc này cũng như là có thể phát huy được tối đa hiệu quả khi sử dụng thuốc Timolol

Tác dụng của thuốc Timolol

Timolol được sử dụng kèm hoặc không kèm với các loại thuốc khác để điều trị bệnh tăng huyết áp.

Hạ huyết áp cao giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các vấn đề về thận. Timolol cũng được sử dụng sau khi một cơn nhồi máu cơ tim để giúp ngăn ngừa cơn nhồi máu cơ tim khác xảy ra.

Timolol thuộc nhóm thuốc chẹn beta, hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của các chất hóa học tự nhiên nhất định trong cơ thể như epinephrine lên tim và mạch máu. Tác động này làm giảm nhịp tim, huyết áp, và áp lực cho tim.

Timolol cũng được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và ngăn chặn cơn đau ngực (đau thắt ngực ổn định mạn tính).

Liều lượng dùng của thuốc Timolol

Liều lượng dùng đối với người lớn:

- Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tăng huyết áp:

+ Liều khởi đầu: 10 mg uống hai lần một ngày.

+ Liều duy trì: 10-20 mg uống hai lần một ngày.

- Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh đau thắt ngực:

+ Liều khởi đầu: 10 mg uống hai lần một ngày.

+ Liều duy trì: 10-20 mg uống hai lần một ngày.

Liều lượng dùng đối với trẻ em:

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Timolol, thuốc Timolol là gì, công dụng thuốc Timolol, tác dụng phụ thuốc Timolol, cách dùng thuốc Timolol, liều dùng thuốc Timolol

Tác dụng phụ của thuốc Timolol

• Nhịp tim chậm hoặc không đều;

• Cảm giác mê sảng, ngất xỉu;

• Cảm giác hơi thở ngắn, thậm chí gắng sức nhẹ;

• Sưng mắt cá chân hoặc bàn chân;

• Buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu sậm màu, phân màu đất sét, vàng da

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay