Tìm hiểu về chứng ợ nóng – Dấu hiệu phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày

Chứng ợ nóng trong trào ngược dạ dày ảnh hưởng tới một nửa dân số thế giới. Vậy ợ nóng là tình trạng như thế nào? Nguyên nhân cũng như cách phòng và điều trị ra sao?

Thế nào là ợ nóng của người bị trào ngược dạ dày?

Chứng ợ nóng là tình trạng bạn cảm thấy bỏng rát và đau ở vùng bụng dưới dâng lên tới cổ họng. Cơn đau do ợ nóng có thể tỏa ra khắp cổ họng, cổ và hàm. Ngoài ợ nóng, bạn còn gặp các triệu chứng thêm như vị đắng, buồn nôn hoặc nôn mửa. Thời gian của ợ nóng có thể vài phút, thậm chí là hàng giờ đồng hồ.

Nguyên nhân gây chứng ợ nóng 

Khi thức ăn được đưa xuống dạ dày, nó sẽ đi vào thực quản đầu tiên, thông qua cơ vòng và đích đến là dạ dày để tiêu hóa. Cơ vòng nằm ở đáy thực quản. Khi thức ăn được nuốt, nó mở ra cho phép thức ăn tiến vào dạ dày. Nhưng nếu đóng lại không đủ chặt, acid dạ dày có thể trào ngược trở lại thực quản. 

Thực quản không như dạ dày có lớp bảo vệ niêm mạc khỏi acid. Nên khi acid trào lên thực quản, chúng làm bạn bị đau rát gây ra ợ nóng. 

Ợ nóng nguy hiểm hay không?

Chứng ợ nóng phổ biến trong cộng đồng và không nghiêm trọng. Bạn kiểm soát được chứng bệnh này thông qua các thuốc trị ợ nóng, thuốc chữa trào ngược acid kết hợp với liệu pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị tại nhà.

Khi bạn ợ nóng quá thường xuyên, thay vì 2 – 3 lần/tuần sẽ là tần suất gần như mỗi ngày thì cần phải đi khám gấp. Nó phát triển thành bệnh trào ngược dạ dày nặng hay tệ hơn có thể gây biến chứng vĩnh viễn. 

Tình trạng bệnh cần gặp bác sĩ là như thế nào?

Bạn nên đi khám bác sĩ về các triệu chứng ợ nóng nếu:

– Bạn bị ợ nóng hơn 3 lần/tuần trong hơn hai tuần.

– Các triệu chứng ợ nóng tiếp tục dù đã dùng thuốc kháng acid

– Bạn gặp nuốt thức ăn khó khăn, nghẹn khi nuốt và có đôi khi bị đau khi nuốt đồ ăn, nước bọt.

Hãy gặp bác sĩ nếu tình trạng ợ nóng kéo dài. Có thể bạn đã bị trào ngược dạ dày mãn tính. Bệnh lâu ngày có thể gây ra tình trạng hẹp thực quản và thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như ung thư.

Các chứng bệnh dễ bị nhầm lẫn với ợ nóng

– Nếu bị thêm các dấu hiệu nôn mửa, chán ăn, giảm cân và mệt mỏi kèm ợ nóng, bạn có thể bị loét dạ dày và nhầm lẫn với ợ nóng. 

– Đôi khi ợ nóng có thể bị nhầm với đau tim do bạn cảm thấy đau rát và nóng bỏng ở khu vực xương ức. Triệu chứng đau tim sẽ là nhịp tim nhanh/chậm bất thường, cảm giác nặng nề ở vùng ngực, đau ngực kèm lưng và cánh tay, nói bị hụt hơi,…Nếu chỉ đơn thuần là chứng ợ nóng và kèm đau rát, bạn hãy loại bỏ suy đoán này. 

Người bị ợ nóng cần điều trị hiệu quả bằng cách nào?

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa chứng ợ nóng: nếu bạn có nhiều thói quen không tốt, bạn có thể gặp nhiều bệnh tật, kể cả ợ nóng và trào ngược dạ dày. Hãy duy trì một lối sống tích cực, tập luyện phù hợp, tránh xa đồ ăn không lành mạnh, đồ uống có cồn và luôn biết được tình trạng sức khỏe của bản thân. 

Ăn uống lành mạnh: chế độ ăn bỏ hoặc hạn chế gia vị cay, ít ăn thực phẩm chế biến sẵn, ăn ít mì tôm và hạn chế ăn đồ quá nóng.

Dùng thuốc điều trị: Thuốc chữa ợ nóng là loại nhẹ nhất trong các loại thuốc trị trào ngược dạ dày của bệnh nhân. Nó cũng được coi là thuốc kháng acid hiệu quả nhanh chóng nhất. Khi bị ợ nóng, dùng thuốc có thể làm giảm acid đang trào ngược nhanh chóng, bạn gần như hết đau rát ngay lập tức. 

Chứng ợ nóng xuất hiện và được chữa khỏi nhanh chóng giúp bạn tránh được rủi ro trào ngược acid dạ dày, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân. Có rất nhiều cách toàn diện tiếp cận chữa hiệu quả chứng bệnh đầy khó chịu này nếu bạn không may mắc phải.