Tìm hiểu các nguyên nhân 'tưởng lạ mà quen' khiến bạn bị bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh thần kinh tiến triển có thể ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương. Các tế bào thần kinh giao tiếp bằng cách gửi tín hiệu điện qua các sợi thần kinh. Một lớp được gọi là vỏ bọc myelin sẽ bảo vệ các sợi này, đảm bảo rằng mỗi tế bào thần kinh đạt đúng mục tiêu của nó. Khi bạn bị bệnh đa xơ cứng, các tế bào miễn dịch tấn công nhầm và làm hỏng vỏ myelin, gián đoạn tín hiệu thần kinh gây tê liệt cơ thể và mệt mỏi suy nhược. Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn đang nghiên cứu. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bốn nguyên nhân này có thể gây bệnh.

Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Mức độ nghiêm trọng của bệnh và các loại triệu chứng khác nhau tùy theo từng người. Có các loại bệnh khác nhau và triệu chứng tiến triển không giống nhau. Tuy nhiên, tổng hợp lại sẽ có 4 nguyên nhân chính gây ra bệnh này. 

Nguyên nhân mắc bệnh đa xơ cứng do hệ thống miễn dịch 

Bệnh đa xơ cứng được coi là một bệnh qua trung gian miễn dịch. Hệ thống miễn dịch bị trục trặc và tấn công ngược lại hệ thống thần kinh trung ương thay vì bảo vệ hệ thống. Khi đó vỏ bọc myelin bị ảnh hưởng trực tiếp gây gián đoạn tín hiệu truyền tin từ não tới các cơ quan khác.

đa xơ cứng, bệnh đa xơ cứng, đa xơ cứng tiến triển, đa xơ cứng tái phát, nguyên nhân bệnh đa xơ cứng, tự miễn gây đa xơ cứng

Tuy nhiên, chúng ta mới chỉ chắc chắn lớp myelin bị tổn thương gây bệnh, nhưng điều gì làm cơ thể tự miễn và tấn công ngược hiện còn là ẩn số.  Dựa trên các nghiên cứu về hệ thống miễn dịch đặc biệt này,  y học thế giới cũng đang tìm kiếm các phương pháp để kiểm soát hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh đa xơ cứng. 

Nguyên nhân mắc bệnh đa xơ cứng do di truyền 

Một số gen được cho là có vai trò quan trọng với bệnh đa xơ cứng. Nguy cơ phát bệnh của bạn cao hơn một chút nếu người nhà, cha mẹ hoặc anh chị em bị mắc bệnh này. Theo nghiên cứu, nếu một trong các thành viên gia đình bị bệnh đa xơ cứng, khả năng mắc bệnh của bạn sẽ khoảng 2,5 đến 5% trong khi nguy cơ mắc bệnh ở người có gia đình bình thường là 0,1%..

Các nhà khoa học nói rằng những người bị bệnh đa xơ cứng được sinh ra với sự nhạy cảm di truyền. Họ có thể phản ứng với một số tác nhân môi trường tự nhiên. Một phản ứng tự miễn của cơ thể được kích hoạt khi bạn gặp tác nhân. Và đó chính là lúc lớp myelin bị phá hủy trên hệ thần kinh trung ương khiến bạn bị bệnh đa xơ cứng. 

Nguyên nhân mắc bệnh đa xơ cứng do môi trường tự nhiên

Các nhà dịch tễ học đã nghiên cứu về mô hình sự gia tăng của các trường hợp bệnh đa xơ cứng ở các quốc gia vùng cực lạnh, nằm xa xích đạo. Mối tương quan này khiến một số người tin rằng vitamin D tự nhiên từ ánh mặt trời tác động đến nguy cơ bệnh. Vitamin D có lợi cho chức năng hệ thống miễn dịch. Người dân xứ nóng ẩm sẽ tiếp xúc với nhiều ánh sáng tự nhiên hơn nên có nhiều vitamin D trong cơ thể.

đa xơ cứng, bệnh đa xơ cứng, đa xơ cứng tiến triển, đa xơ cứng tái phát, nguyên nhân bệnh đa xơ cứng, tự miễn gây đa xơ cứng

Da bạn ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ không có nhiều vitamin D cho cơ thể. Vì bệnh đa xơ cứng được coi là một bệnh qua trung gian miễn dịch nên ánh nắng và lượng vitamin D bạn hấp thụ ít sẽ không có lợi cho sức khỏe, dẫn tới bệnh đa xơ cứng. 

Nguyên nhân mắc bệnh đa xơ cứng do nhiễm trùng

Theo nghiên cứu, Virus được biết là gây viêm và phá vỡ myelin dẫn tới tê liệt hệ thần kinh chỉ huy tứ chi. Do đó, rất có khả năng virus có thể kích hoạt căn bệnh đa xơ cứng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đặt 1 giải thiết rằng do vi khuẩn hoặc vi rút có các thành phần tương tự như tế bào não. Vì vậy chúng kích hoạt hệ thống miễn dịch nhầm các tế bào não bình thường là ngoại lai và tiêu diệt chúng.

Một số vi khuẩn và vi rút được cho là liên quan đến tác nhân gây đa xơ cứng là virus sởi. virus herpes và virus Epstein-Barr.

Yếu tố khác dẫn đến bệnh đa xơ cứng 

Các yếu tố rủi ro khác cũng có thể làm tăng nguy cơ bệnh của bạn như:

- Giới tính: Phụ nữ có khả năng mắc bệnh đa xơ cứng tái phát gấp 2 - 3 lần so với nam giới. Ở dạng tiến triển nguyên phát, số lượng nam và nữ mắc bệnh như nhau.

- Tuổi tác: Bệnh dạng tái phát thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 20 đến 50. Dạng tiến triển thứ phát thường xảy ra muộn hơn khoảng 10 năm so với các thể bệnh đa xơ cứng khác.

đa xơ cứng, bệnh đa xơ cứng, đa xơ cứng tiến triển, đa xơ cứng tái phát, nguyên nhân bệnh đa xơ cứng, tự miễn gây đa xơ cứng

- Dân tộc: Những người gốc Bắc Âu có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng cao nhất do nguyên nhân môi trường đã được đề cập ở trên.

Mặc dù phần lớn nguyên nhân thật sự đằng sau căn bệnh vẫn còn bí ẩn, nhưng bệnh đa xơ cứng không còn khó chữa như trước đây. Các bệnh nhân hiện nay đang được hỗ trợ điều trị bằng nhiều liệu pháp để duy trì cuộc sống khỏe mạnh hơn. Đây là thành quả tiến bộ của y học quốc tế trong nghiên cứu điều trị cải thiện sức khỏe người bệnh. 

 

Bấm để gọi ngay