Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não virus và những điều cần lưu ý

Bệnh viêm não virus có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào loại virus gây bệnh. Hiện nay, chỉ có viêm não Nhật Bản có vắc xin phòng bệnh vì thế bạn nên tìm hiểu thật kỹ thông tin để giúp chăm sóc người thân thật tốt.

Hiểu về bệnh viêm não virus

Viêm não virus là tình trạng viêm nhiễm cấp tính ảnh hưởng đến mô não hay có thể lan tỏa, khu trú. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh gây nên những dấu hiệu, triệu chứng hoặc vấn đề nghiêm trọng khác nhau.

Theo các chuyên gia, bệnh có thể lây truyền qua muỗi đốt, qua đường hô hấp hay đường tiêu hóa… Căn bệnh này thường khởi phát cấp tính diễn tiến nặng hơn với tỷ lệ tử vong rất cao. Độ tuổi thường mắc bệnh nhất là trẻ em, nếu như còn sống có thể gây nên những di chứng nguy hiểm.

Tình trạng bệnh này gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Nhưng tỷ lệ mắc có xu hướng tăng vào mùa nóng từ tháng 3 đến tháng 8 hàng năm. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bệnh có thể gây nên những dấu hiệu, triệu chứng khác nhau.

Bệnh viêm não do virus đường ruột, bệnh này xảy ra quanh năm nhưng nhiều nhất vào tháng 3 – 6 hàng năm với đối tượng chủ yếu là trẻ nhỏ. Bệnh viêm não do virus herpes xảy ra quanh năm thường gặp ở đối tượng trẻ trên hai tuổi, trẻ cơ sinh… Ngoài ra, một số loại virus khác ít gặp hơn cũng có thể gây nên tình trạng bệnh quanh năm như HIV, Rubella, sởi, quai bị, virus cúm…

Trong đó, viêm não Nhật Bản là một trong các loại bệnh viêm não virus. Hiện nay, viêm não Nhật Bản đã có vắc xin phòng bệnh, nếu như thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch giúp phòng bệnh tốt và hiệu quả hơn cả. Nhưng nếu tiêm một mũi sẽ không có hiệu lực bảo vệ, từ mũi thứ hai khả năng bảo vệ lên đến 80%.

Xem thêm:   Vắc xin phòng bệnh đậu mùa và những điều cần lưu ý

Vắc xin viêm não Nhật Bản cho trẻ

Các chuyên gia cho biết, vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản được xếp vào nhóm dị ứng và miễn dịch. Đây là dung dịch có chứa virus kháng nguyên gây nên bệnh đã được các nhà khoa học chế tạo trên tế bào chuột.

Hiện nay có hai loại virus chính được sử dụng phổ biến để phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ từ loại chỉnh Beijing-1 trên não chuột và vắc xin bất hoạt được chế từ chủng virus kháng nguyên Nakayama-Yoken. Hai loại vắc xin này đều có cơ thể gây miễn dịch bằng việc tiêm hai liều.

Bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, thời điểm hay vị trí mà các bác sĩ sẽ lựa chọn và chỉ định tiêm nhắc lại liều bổ sung cho trẻ. Cùng với đó, một loại nữa giúp phòng ngừa bệnh là vắc xin được chế tạo từ chủng virus kháng nguyên trên tế bào thận chuột đất vàng. Vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản này hiện nay được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc và đã được kiểm định nghiêm ngặt, chứng minh mức độ an toàn và hiệu quả dành cho trẻ.

Vì sao nên tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản?

Chuyên gia cho biết, hiện nay không có thuốc đặc trị bệnh viêm não virus nói chung và viêm não Nhật Bản nói riêng. Vì thế việc tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Xem thêm:   Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh nên tìm hiểu và đưa trẻ đi tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản đúng thời gian và liều lượng quy định. Theo đó, cần được tiêm ba mũi giúp tỷ lệ kháng bệnh đạt đến 95%.

Trong đó, mũi thứ nhất tiêm khi trẻ 12 tháng tuổi, mũi thứ hai cách mũi thứ nhất từ 1 – 2 tuần và mũi thứ ba được chỉ định tiêm sau đó tối thiểu 1 năm. Khi đã tiêm đầy đủ ba mũi vắc xin, cha mẹ nên đưa trẻ tiêm nhắc lại mỗi ba năm một lần cho đến khi trẻ quá 15 tuổi.

Hiện nay, mũi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản được Bộ Y tế đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia tại những trạm y tế phường xã với lịch tiêm đầy đủ ba mũi. Trường hợp trẻ không có cơ hội tham gia những đợt tiêm theo chương trình nên đưa trẻ tiêm tại các trung tâm dịch vụ để đảm bảo con bạn được tiêm ngừa đầy đủ, phòng tránh tình trạng lây nhiễm bệnh.

Tác dụng phụ khi tiêm vắc xin viêm não

Như những loại vắc xin phòng bệnh khác, nếu như tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản cần có một tỷ lệ nhất định tác dụng phụ. Sau khi tiêm tại vị trí tiên có thể bị sưng đỏ, với phản ứng tại chỗ là đau và sưng ở nơi tiêm. Phản ứng toàn thân gặp phải bao gồm đau đầu, người bị ớn lạnh, mệt mỏi hay sốt nhẹ…

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Phản ứng sốc phản vệ do tiêm vắc xin thường rất hiếm gặp nhưng có thể gây nên biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Nhằm hạn chế được tác dụng phụ khi tiêm vắc xin cho trẻ cần lưu ý những thông tin bao gồm tiêm đúng đủ mũi, đúng liều lượng và thời gian quy định. Cần kiểm tra tình trạng sức khỏe, lịch sử bệnh lý trước khi tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản. Khi tiêm xong nên cho trẻ nghỉ ngơi và theo dõi trước khi về nhà khoảng 30 phút. Đồng thời, tiếp tục theo dõi trẻ 2 – 3 ngày sau khi tiêm, nếu như có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng nào bất thường nên đưa trẻ đến trung tâm y tế để được hỗ trợ.

Những thông tin trên đây liên quan đến mũi tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não virus gây nên cụ thể là bệnh viêm não Nhật Bản. Nếu như có bất cứ thắc mắc về tình trạng bệnh này bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647567716 6561 benh cum 10

Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc xin phòng cúm là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh cúm từ những yếu tố nguy cơ. Nhưng khi sử dụng vắc xin cần chú ý những điều gì? Tiêm thời điểm nào hợp lý?

1647498205 4868 benh bach hau o tre em 5

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguồn bệnh. Nhưng nên tiêm vào thời gian nào? Tiêm phòng ở đâu? Phản ứng sau tiêm là gì?

1647497996 8953 tiem vac xin soi 3

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi tiêm chủng nên chú ý những điều gì? Cần làm gì trước và sau khi tiêm? Bạn quan tâm đến những điều này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1647497909 6863 tiem phong quai bi 2

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên tiêm thời gian nào? Liều tiêm,…