Tiêm vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp tính và những điều cần lưu ý

Bệnh tiêu chảy cấp có vắc xin phòng bệnh không? Có những loại vắc xin nào? Nên lưu ý gì khi tiêm vắc xin tiêu chảy cấp? Để hiểu hết những thông tin này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Mức độ nguy hiểm của bệnh tiêu chảy cấp

Theo các chuyên gia, virus rota là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm dạ dày đường ruột dẫn đến tình trạng tiêu chảy cấp tính ở trẻ em. Đặc biệt là đối tượng từ 6 – 24 tháng tuổi. Nhưng nếu như trẻ được bú mẹ thường xuyên rất khó nhiễm loại virus gây bệnh này do cơ thể có sẵn đề kháng từ mẹ truyền sang, một số trường hợp chỉ bị nhiễm trùng với mức độ nhẹ.

Thống kê cho biết, tại Việt Nam bệnh tiêu chảy cấp là bệnh nguy hiểm đứng thứ ba sau viêm phổi tuy nhiên chúng lại phổ biến ở trẻ em. Từ năm 1998 – 2003, tỷ lệ nhiễm virus rota chiếm đến 55% trong tổng số các ca mắc bệnh tiêu chảy cấp tính ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Khi xâm nhập vào cơ thể, virus này sẽ tấn công nhanh chóng vào hệ thống tiêu hóa còn non yếu của trẻ gây tiêu chảy, nôn ói. Từ đó dẫn đến tình trạng mất nước nhanh chóng dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Loại virus này lây truyền rất nhanh qua đường phân, miệng và theo tiếp xúc với người bệnh, đồ vật bị nhiễm.

Virus ra ngoài theo đường phân của bệnh nhân. Vì thế, nguy cơ mắc virus này rất cao ở trẻ nhỏ, trẻ càng nhỏ bệnh càng trở nên nặng hơn.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não virus và những điều cần lưu ý

Vắc xin phòng tiêu chảy cấp tính ở trẻ em

Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp tính do virus rota gây nên là cách giúp trẻ tăng cường hệ thống miễn dịch để phòng chống bệnh nguy hiểm. Theo đánh giá, virus rota chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tiêu chảy cấp tính ở trẻ em

Ngoài lây nhiễm qua đường phân người bệnh, miệng hay do tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc với đồ vật, virus này còn lây qua đường hô hấp, lây nhiễm chéo vì thế tình trạng rất phưc tạp. Trong đó, trẻ dưới 5 tuổi chính là đối tượng dễ mắc bệnh nhất.

Riêng ở miền Bắc, tình trạng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em do rotavirus gây nên thường xuất hiện vào cuối mùa thu, đông đến mùa xuân. Thời gian này, thời tiết mưa ẩm chính là điều kiện thuận lợi nhất để virus gây bệnh có thể phát triển và hoạt động. Ở miền Nam bệnh xuất hiện quanh năm tuy nhiêu tập trung chủ yếu vào tháng 3 và tháng 9.

Virus gây bệnh sau khi xâm nhập vào cơ thể có thời gian ủ bệnh từ 2 – 3 ngày sau đó mới có những dấu hiệu, triệu chứng đầu tiên của bệnh. Căn bệnh này thường khởi phát đột với triệu chứng đầu tiên là nôn mửa trong 1 – 3 ngày. Kèm với đó là những dấu hiệu nôn mửa, sốt.

Đến khi bị tiêu chảy, trẻ bị mất nước và ảnh hưởng đến thể trạng như suy dinh dưỡng hay những biểu hiện nào khác. Đặc biệt, trẻ dễ bị tử vong nếu như không được điều trị, chăm sóc kịp thời.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu và những điều cần lưu ý

Có mấy loại vắc xin phòng tiêu chảy cấp tính?

Cho đến hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã phê chuẩn cho sử dụng hai loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do virus rota đó là Rotateq và Rotarix. Hai loại vắc xin này đều được sử dụng thông qua đường uống, không phải đường tiêm. Đặc biệt, mỗi loại vắc xin đều có lịch uống khác nhau.

Trong đó, vắc xin Rotateq là sản phẩm của hãng dược Merck, Mỹ. Loại vắc xin này là vắc xin sống giảm độc lực và phối hợp giữa chủng Rota của người và bó có chứa 5 loại kháng nguyên đó là G1, G2, G3, G4 và P1.

Loại vắc xin này sẽ được uống thành 3 liều và mỗi liều 2ml. Trong đó, liều đầu tiên uống khoảng từ thời gian 7.5 – 12 tuần tuổi. Đến liều thứ 2 và thứ 3 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng. Trẻ cần được uống liều vắc xin thứ 3 trước khi 8 tháng tuổi.

Vắc xin Rotarix là sản phẩm của hãng dược Glaxo Smith Kline – Bỉ. Loại vắc xin này cũng là vắc xin sống giảm độc lực nhưng có nguồn gốc từ một chủng virus rota người là G1P8.

Theo các chuyên gia, vắc xin được chia thành 2 liều với mỗi liều 1.5ml. Trong đó, liều đầu tiên uống vào thời điểm trẻ được 1.5 tháng. Đến liều thứ hai uống cách liều đầu tiên ít nhất 4 tuần. Trẻ cần uống đủ hai liều trước khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp ở đâu?

Cho đến hiện nay những loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp tính do virus rota chưa được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Chính vì thế mà cha mẹ khi muốn cho con uống loại vắc xin này có thể đến các trung tâm y tế dự phòng hay những phòng tiêm chủng dịch vụ.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh lao phổi và những điều cần lưu ý

Chuyên gia cho biết, việc uống vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp tính là cách tốt nhất chính là biện pháp phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em hiệu quả nhất hiện nay. Thị trường hiện nay có hai loại vắc xin phòng bệnh, đây đều là thuốc nhập khẩu với liệu trình uống được cung cấp đầy đủ vì thế luôn đảm bảo an toàn.

Mỗi loại vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp tính có đặc điểm khác nhau vì thế bạn có thể xem xét để lựa chọn 1 trong 2 loại vắc xin giúp phòng chống căn bệnh nguy hiểm này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647567716 6561 benh cum 10

Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc xin phòng cúm là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh cúm từ những yếu tố nguy cơ. Nhưng khi sử dụng vắc xin cần chú ý những điều gì? Tiêm thời điểm nào hợp lý?

1647498205 4868 benh bach hau o tre em 5

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguồn bệnh. Nhưng nên tiêm vào thời gian nào? Tiêm phòng ở đâu? Phản ứng sau tiêm là gì?

1647497996 8953 tiem vac xin soi 3

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi tiêm chủng nên chú ý những điều gì? Cần làm gì trước và sau khi tiêm? Bạn quan tâm đến những điều này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1647497909 6863 tiem phong quai bi 2

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên tiêm thời gian nào? Liều tiêm,…