Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu và những điều cần lưu ý

Để phòng bệnh thủy đậu tiêm vắc xin là cách tốt nhất. Loại vắc xin này có thể được tiêm ở bất cứ độ tuổi nào tuy nhiên nên tham khảo thật kỹ trong từng trường hợp để có miễn dịch tốt nhất.

Tại sao nên tiêm vắc xin thủy đậu?

Bệnh thủy đậu do virus gây ra nên dễ lây lan qua đường thở, dễ phát triển thành dịch nếu không kiểm soát kịp thời. Bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc lây lan gián tiếp khi tiếp xúc với đồ dùng người bệnh đã sử dụng qua.

Mặc dù đây là bệnh nhẹ và lành tính nhưng có nhiều trường hợp mắc phải biến chứng đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai hoặc người có hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Trong đó, biến chứng thường gặp nhất là nhiễm trùng, dị tật thai nhi hay sẩy thai ở phụ nữ có thai, viêm màng não, viêm não dễ dẫn đến tử vong… Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể gây tử vong nếu như không được điều trị biến chứng kịp thời.

Chính vì thế mà việc chủ động phòng ngừa thủy đậu chính là lựa chọn tốt nhất giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Đặc biệt, không có cách nào giúp điều trị bệnh thủy đậu vì thế để tránh lây lan bệnh, việc tiêm vắc xin là cách tốt nhất được bác sĩ khuyến cáo.

Tiêm vắc xin thủy đậu nên biết những gì?

– Thời điểm tiêm thích hợp: theo các chuyên gia, vắc xin phòng thủy đậu chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người trưởng thành chưa có miễn dịch. Theo đó, mũi tiêm cụ thể bao gồm trẻ từ 12 tháng – 12 tuổi được chỉ định tiêm hai mũi cách nhau tối thiểu ba tháng. Đối với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi lịch tiêm sẽ được khuyên bao gồm mũi thứ nhất là 12 tháng tuổi và mũi thứ hai tiêm khi trẻ chưa đi học lúc 4 – 6 tuổi.

Xem thêm:   Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Đối với trẻ từ 13 tuổi trở lên và người trưởng thành nên được tiêm hai mũi cách nhau 1.5 tháng. Đối với phụ nữ nên hoàn tất lịch tiêm trước khi mang thai tối thiểu ba tháng.

– Tác dụng của vắc xin phòng thủy đậu: Vắc xin phòng bệnh cần từ 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng. Chính vì thế phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm trước mùa dịch tối thiểu 1 tháng. Ngoài ra, bác sĩ cho biết thời gian miễn dịch của vắc xin phòng bệnh này là 15 năm. Nếu như vượt qua thời gian này, bạn nên được chỉ định tiêm lại mũi vắc xin phòng bệnh mới để cơ thể có miễn dịch tốt nhất.

Vắc xin thủy đậu với phụ nữ mang thai

Bạn cần biết rằng, trong khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm, nguy cơ mắc bệnh vì thế mà tăng lên. Chuyên gia cho biết, tiêm phòng vắc xin chính là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và thai nhi.

Theo đúng như lịch tiêm chủng, phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm vắc xin trước khi mang bầu ít nhất 3 – 5 tháng tùy vào loại vắc xin. Trong đó, hiện nay thị trường có hai loại vắc xin ngừa bệnh này bao gồm Varivax, Varicella. Mỗi loại sẽ có ưu điểm và đặc trưng riêng vì thế nên tham khảo chuyên gia để có hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não virus và những điều cần lưu ý

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, tránh tiếp xúc với người mắc bệnh để tránh bị lây nhiễm. Bên cạnh đó, vắc xin phòng bệnh thủy đậu được sản xuất từ virus gây bệnh được giảm độc lực. Chính vì thế mà nguy cơ cho thai nhi theo lý thuyết là có thể tuy nhiên sẽ thấp hơn nhiều so với mẹ bị nhiễm bệnh tự nhiên ở giai đoạn mang thai.

Ngoài ra, phụ nữ trước khi mang thai nên khám định kỳ và xét nghiệm để chắc chắn về hệ thống miễn dịch của mình. Điều này cũng giúp mẹ hiểu rõ được sức khỏe của bé, giúp các bé an tâm hơn về sức khỏe của thai nhi.

Lưu ý khi tiêm vắc xin phòng thủy đậu

Bạn cần nhớ rằng, không nên tiêm vắc xin cho bé bị dị ứng với vắc xin hay bất cứ thành phần nào. Đối tượng bị suy giảm miễn dịch như bị HIV, ung thư, đang hóa trị liệu ung thư… cũng không nên tiêm. Đặc biệt, khi tiêm vắc xin thủy đậu cha mẹ nên nói rõ về tiền sử tiêm vắc xin và các loại bệnh mắc phải để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Bên cạnh đó, nên hoãn tiêm với vắc xin cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, trẻ bị sốt cao hoặc đang mắc phải các bệnh truyền nhiễm cấp tính… Đối tượng vừa mắc bệnh nghiêm trọng hoặc đang trong thời gian phục hồi sức khỏe cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tránh sử dụng vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho những đối tượng đang bị suy dinh dưỡng hay mắc các bệnh nghiêm trọng như tim mạch, rối loạn chức năng gan hay có tiền sử bệnh co giật… Từng đối tượng tiêm chủng cụ thể bạn có thể liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

Việc tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp hoàn thiện hệ thống miễn dịch, tránh lây nhiễm bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, khi tiêm cần chú ý đối tượng cụ thể, thời gian tiêm cũng như những phản ứng phụ có thể mắc phải. Để tránh những biến chứng nguy hiểm, tác dụng phụ sau khi tiêm phòng bạn nên tham khảo kỹ thông tin của bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647567716 6561 benh cum 10

Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc xin phòng cúm là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh cúm từ những yếu tố nguy cơ. Nhưng khi sử dụng vắc xin cần chú ý những điều gì? Tiêm thời điểm nào hợp lý?

1647498205 4868 benh bach hau o tre em 5

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguồn bệnh. Nhưng nên tiêm vào thời gian nào? Tiêm phòng ở đâu? Phản ứng sau tiêm là gì?

1647497996 8953 tiem vac xin soi 3

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi tiêm chủng nên chú ý những điều gì? Cần làm gì trước và sau khi tiêm? Bạn quan tâm đến những điều này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1647497909 6863 tiem phong quai bi 2

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên tiêm thời gian nào? Liều tiêm,…