Tiêm vắc xin phòng bệnh tả và những điều cần lưu ý

Việc sử dụng vắc xin tả là cách tốt giúp phòng ngừa tình trạng bệnh nguy hiểm này. Tuy nhiên khi sử dụng nên chú ý điều gì? Để hiểu rõ hơn về điều này mời bạn tham khảo thêm một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của vắc-xin tả

Tả là bệnh nghiêm trọng có thể gây tử vong. Bệnh gây nên do vibrio cholerae được lan truyền thường xuyên nhất qua đường thức ăn hay nước ống bị nhiễm hại khuẩn. Bạn đi du lịch tới nơi lạ nên chú ý nấu ăn chín đặc biệt là thịt và cá hay động vật có vỏ. Không được sử dụng thức ăn nhiễm khuẩn song nước đóng chai hay nước ngọt chính là loại an toàn.

Nếu như hệ thống xử lý nước thải tốt bệnh rất hiếm gặp. Song bệnh lại là một vấn đề với những nước có hệ thống xử lý nước thải. Bạn đi du lịch đến các quốc gia đang bị dịch tả cần tiêm vắc xin để phòng tránh trường hợp bị nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia thì vắc xin tả thuộc loại thuốc dị ứng và hệ miễn dịch.

Tiêm vắc xin phòng bệnh có thể ngăn ngừa được bệnh tật song chỉ bảo vệ 25 – 50%. Chính vì thế nên tránh xa những người bị nhiễm bệnh và không sử dụng thực phẩm hay nước uống có thể bị nhiễm ngay cả khi bạn được tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh tật.

Bác sĩ cho biết, nên hoàn tất lịch tiêm trước khi đi du lịch đến những nơi đang phơi nhiễm dịch tả. Bạn ở những nơi mà bệnh là một vấn đề đáng lo ngại bạn sẽ được tiêm một liều vắc xin phòng bệnh lại sau mỗi 6 tháng. Bác sĩ sẽ giám sát việc tiêm chủng này giúp tránh những biến chứng.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Liều dùng vắc xin tả thế nào?

– Liều dùng cho người lớn: Liều vắc xin này sẽ khác nhau với từng đối tượng bệnh nhân, việc bạn cần là thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hay hướng dẫn ghi trên bao bì. Đặc biệt không nên thay đổi liều lượng để giống với người khác đặc biệt là khi có hướng dẫn của bác sĩ.

Theo đó, lượng thuốc dùng dựa trên hoạt lực của thuốc Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định thời gian cho phép, độ dài thời gian dùng thuốc. Trường hợp còn tiếp xúc với bệnh có thể cần một liều tăng cường vào mỗi 6 tháng.

– Liều dùng cho trẻ em: Theo thông tin thì liều sử dụng vắc xin dành cho trẻ em chưa được nghiên cứu và quyết định, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có lựa chọn tốt nhất. Vắc-xin tả có những dạng và hàm lượng bao gồm hỗn dịch và thuốc tiêm.

Tác dụng phụ của vắc xin bệnh tả

Ngoài những tác dụng cần thiết loại vắc xin phòng bệnh tả có thể có những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu như có bất cứ phản ứng sau tiêm nghiêm trọng nào, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

Hãy kiểm tra với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu như có những tác dụng phụ hiếm gặp như khó thở, khó nuốt, phát ban, ngứa đặc biệt là khu vực mu hay lòng bàn tay. Bệnh nhân cũng có thể bị đỏ da ở vùng xung quanh tai, sưng mắt hoặc mặt, mệt mỏi, suy nhược bất thường hoặc đột ngột trở nặng…

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu và những điều cần lưu ý

Thông thường, những tác dụng phụ sau tiêm không cần đến sự hỗ trợ của y tế. Các tác dụng phụ này có thể mất đi trong quá trình điều trị bởi cơ thể thích ứng với vắc xin phòng bệnh. Cùng với đó bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các cách để ngăn ngừa cũng như giảm thiểu tác dụng phụ của bệnh.

Những tác dụng phổ biến dưới đây như sốt, cảm giác khó chịu hay bệnh tật, cảm giác đau, đỏ hay sưng tại khu vực tiêm, đau đầu… Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ khi cần thiết.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng gặp phải các tác dụng phụ kể trên hoặc bệnh nhân sẽ gặp tác dụng phụ khác không được đề cập đến. Trường hợp có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ hãy nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

Lưu ý trước khi tiêm vắc xin

Nếu như đã quyết định sử dụng một loại thuốc nào đó cần phải cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bác sĩ sẽ đưa ra quyết định chính xác với việc sử dụng thuốc. Cần chú ý cụ thể những điều dưới đây:

– Dị ứng: Nên cung cấp đầy đủ thông tin cho bác sĩ về những phản ứng bất thường hay bất cứ các loại thuốc nào hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin. Chẳng hạn như những loại thực phẩm, chất bảo quản hay động vật… nên cung cấp trực tiếp với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ. Với những sản phẩm không kê toa bạn nên đọc kỹ thành phần thuốc ghi trên nhãn và bao bì.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh dại và những điều cần lưu ý

– Trẻ em: Theo các chuyên gia, vắc xin phòng bệnh tạ không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Vì thế cần lưu ý trước khi tiêm chủng.

– Người cao tuổi: Trên thực tế có nhiều loại thuốc chưa được thử nghiệm ở người cao tuổi. Chính vì thế, nhiều người không biết liệu thuốc này phát huy tác dụng như ở những người trẻ tuổi hay gây nên những vấn đề nào khác không. Cho đến hiện nay vẫn không có bất cứ thông tin gì liên quan đến tác dụng phụ của vắc xin tả ở người lớn tuổi. Vì thế nếu muốn sử dụng bạn nên tham khảo kỹ thông tin từ các chuyên gia.

Những thông tin trên đây liên quan đến vắc xin phòng bệnh tả, liều dùng hay tác dụng phụ có thể mắc phải. Bạn nên tham khảo thật kỹ thông tin để hiểu hơn về loại vắc xin này, có cách bảo vệ sức khỏe, tránh mắc phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647567716 6561 benh cum 10

Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc xin phòng cúm là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh cúm từ những yếu tố nguy cơ. Nhưng khi sử dụng vắc xin cần chú ý những điều gì? Tiêm thời điểm nào hợp lý?

1647498205 4868 benh bach hau o tre em 5

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguồn bệnh. Nhưng nên tiêm vào thời gian nào? Tiêm phòng ở đâu? Phản ứng sau tiêm là gì?

1647497996 8953 tiem vac xin soi 3

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi tiêm chủng nên chú ý những điều gì? Cần làm gì trước và sau khi tiêm? Bạn quan tâm đến những điều này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1647497909 6863 tiem phong quai bi 2

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên tiêm thời gian nào? Liều tiêm,…