Tiêm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue và những điều cần lưu ý

Vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue mới được Cục Quản lý Thực & Dược phẩm Mỹ phê duyệt từ tháng 5/2019. Bạn cần có những hiểu biết về loại vắc xin này để có cách sử dụng tốt nhất.

Hiểu về vắc xin sốt xuất huyết Dengue

Loại vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue mới được phê huyết. Chúng có thể phòng tất cả những loại huyết thanh virus sốt xuất huyết tuýp 1, 2, 3, 4 ở nhóm người từ 9 – 16 tuổi.

Virus gây sốt Dengue cực kỳ phổ biến tại những khu vực lãnh thổ thuộc Mỹ như Samoa, đảo Guam, Puerto Rico, quần đảo Virgin… Bệnh sốt xuất huyết Dengue là loại bệnh phổ biến nhất trên thế giới hiện nay với tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu và đang trở thành xu hướng gia tăng trong những thập kỷ gần đây.

Các cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ đã cùng chung tay chống lại những mối đe dọa sức khỏe cộng đồng gây nên do bệnh sốt xuất huyết gây nên. Cho đến hiện nay, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có vắc xin hay thuốc điều trị vì thế việc phê duyệt vắc xin Dengvaxia được xem là cần thiết và là một bước tiến mới.

Theo như ước tính, hiện nay hơn một phần ba dân số thế giới đang sống ở những vùng nguy cơ bị nhiễm virus Dengue cao. Trong đó đặc biệt là vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới. Khi mới bị nhiễm virus sốt xuất huyết lần đầu thường không có bất cứ dấu hiệu và triệu chứng hoặc dấu hiệu nhẹ vì thế dễ nhầm lẫn với cúm. Nếu như nhiễm trùng nghiêm trọng hơn có thể gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong vì thế nên chú ý thật kỹ.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu và những điều cần lưu ý

Một số triệu chứng của bệnh bao gồm đau dạ dày, chảy máu, nôn mửa kéo dài, khó thở… Có khoảng 95% của những trường hợp nghiêm trọng nhập viện thuộc nhóm nhiễm virus thứ cấp. Vì thế chưa có thuốc đặc trị nên cần chăm sóc mới chỉ dừng ở ngưỡng kiểm soát những triệu chứng.

Hàng năm, có khoảng 400 triệu ca nhiễm virus Dengue trên toàn cầu. Trong đó, khoảng 500.000 trường hợp phát triển thành mạn tính gây nên khoảng 20.000 ca tử vong trong đó chủ yếu là trẻ em. Bên cạnh đó, một số khu vực khác cũng có số lượng tình trạng sốt xuất huyết Dengue như Đông Nam Á, các đảo Thái Bình Dương hay khu vực Mỹ La-tinh.

Bệnh sốt xuất huyết tại Dengue

Theo tính toán thì tại Việt Nam năm 2016 số ca mắc sốt xuất huyết Dengue tăng gấp ba lần đặc biệt là khu vực Tây Nguyên. Tình hình dịch bệnh đang diễn tiến hết sức phức tạp trong đó một số người mắc không ngừng tăng lên và chiếm gần 75% số các mắc bệnh trên cả nước.

Cục Y tế dự phòng cho biết nguyên nhân ở khu vực Tây nguyên là do khu vực này không phải lưu hành sốt xuất huyết phổ biến trong những năm qua. Vì thế khả năng miễn dịch của cộng đồng kém và trong khi đó dịch lại dễ bùng phát nhanh chóng.

Theo thông tin của các chuyên gia, nhiễm một loại virus Dengue thường cung cấp khả năng miễn dịch kháng lại kiểu huyết thanh cụ thể đó. Tuy nhiên những đợt nhiễm sau bạn nhiễm phải một trong ba tuýp virus còn lại có thể khiến bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn. Khi đó bệnh nhân nhập viện và thậm chí có thể gây tử vong.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Bởi lẽ nhiễm trùng lần thứ hai nặng hơn nhiều so với lần đầu tiên. Chính vì thế cơ quan y tế Mỹ đã quyết định lưu hành vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue để có thể giúp bảo vệ người đã từng nhiễm virus Dengue để tránh những hậu quả, diễn tiến xấu có thể xảy ra.

Lưu ý khi dùng vắc xin sốt xuất huyết Dengue

Vắc xin này được hãng dược phẩm Pháp bào chế chứa những loại virus sốt vàng đã bị thao túng để chứa những Protein từ virus sốt xuất huyết. Người bệnh sẽ được tiêm ba mũi riêng biệt với liều ban đầu, hai liều bổ sung vào tháng thứ 6, tháng thứ 12 sau đó.

Theo các chuyên gia thì sự an toàn và hiệu quả của vắc xin này được xác định trong ba nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược ở 35.000 người đang có dịch.

Tính toán chi biết, vắc xin ngừa sốt xuất huyết được xác định hiệu quả khoảng 76% trong việc ngăn ngừa triệu chứng sốt Dengue ở nhóm người từ 9 – 16 tuổi. Từ trước đó, vắc xin này được phê duyệt tại 19 quốc gia và Liên minh Châu Âu.

– Một số tác dụng phụ của thuốc: Đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, đau tại chỗ tiêm và sốt từ nhẹ đến nghiêm trọng. Theo đó, tần suất của tác dụng phụ tương tự người dùng vắc xin ngừa sốt xuất huyết và giả dược và thường có xu hướng giảm sau mỗi liều chủng ngừa vắc xin tiếp theo.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh lao phổi và những điều cần lưu ý

– Loại vắc xin này không được sử dụng ở người bệnh trước đó không bị nhiễm tuýp virus nào. Vấn đề này có thể đạt được bằng cách thẩm định hồ sơ bệnh án nhiễm sốt huyết Dengue hay qua xét nghiệm huyết thanh học trước khi tiến hành tiêm vắc xin.

Hiện nay, tại Anh đang thực hiện thử nghiệm thuốc và sử dụng muỗi chuyển gen để giao phối với muỗi cái. Kết quả hậu duệ của chúng mang lỗ hổng di truyền và bị chết. Ấu trùng muỗi biến đổi gen nhiễm khuẩn Wolbachia và khuẩn này làm thay đổi khả năng sinh sản của vật chủ bằng việc loại bỏ vật truyền bệnh hay véc tơ, sốt xuất huyết Dengue sẽ được chế ngự.

Một số thông tin trên đây liên quan đến vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue mới được phê duyệt hiện nay. Nếu như bạn có bất cứ thông tin hay thắc mắc gì hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647567716 6561 benh cum 10

Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc xin phòng cúm là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh cúm từ những yếu tố nguy cơ. Nhưng khi sử dụng vắc xin cần chú ý những điều gì? Tiêm thời điểm nào hợp lý?

1647498205 4868 benh bach hau o tre em 5

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguồn bệnh. Nhưng nên tiêm vào thời gian nào? Tiêm phòng ở đâu? Phản ứng sau tiêm là gì?

1647497996 8953 tiem vac xin soi 3

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi tiêm chủng nên chú ý những điều gì? Cần làm gì trước và sau khi tiêm? Bạn quan tâm đến những điều này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1647497909 6863 tiem phong quai bi 2

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên tiêm thời gian nào? Liều tiêm,…