Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên tiêm thời gian nào? Liều tiêm, tác dụng, tác dụng phụ ra sao? Nếu quan tâm đến thông tin này hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm thông tin dưới đây.

Chính nhờ nỗ lực triển khai việc tiêm vắc xin phòng bệnh suốt 30 năm qua mà nhiều bệnh nguy hiểm đã được khống chế trong đó bao gồm cả bệnh ho gà. Song thực tế đây vẫn là bệnh nguy hiểm với khả năng biến chứng cao đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về vắc xin ho gà với những công dụng của chúng.

Tác dụng của vắc xin trị ho gà

– Công dụng của vắc xin ho gà: Theo chuyên gia, loại vắc xin này thuộc nhóm dị ứng và hệ miễn dịch. Loại vắc xin này thường được sử dụng cho hoạt động tiêm ngừa bệnh ho gà.

– Sử dụng vắc xin thế nào: Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc được bác sĩ cung cấp trước khi bắt đầu tiêm và sau mỗi lần sử dụng thuốc mới. Khi có bất cứ câu hỏi nào bạn có thể liên hệ với bác sĩ và dược sĩ để được tư vấn kịp thời nhất.

– Bảo quản vắc xin thế nào? Đây cũng là điều bạn nên quan tâm. Bạn cần nhớ không được bảo quản trong phòng tắm hay ngắn đá. Các loại thuốc khác nhau sẽ có cách bảo quản riêng, nên tham khảo hướng dẫn được trình bày trên bao bì hoặc hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành. Đồng thời, giữa thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Đặc biệt, không được vứt thuốc vào trong toilet hay đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu, Nếu thuốc quá hạn hay không thể sử dụng nên tiêu hủy đúng cách. Đồng thời, tham khảo thêm ý kiến của dược sỹ hay công ty xử lý rác thải địa  phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn nhất để tiến hành.

Liều dùng vắc xin ho gà thế nào?

Các loại thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của những chuyên viên y tế, cùng tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng thuốc.

– Liều dùng cho người lớn: Đối tượng từ 11 – 64 tuổi kết hợp với những giải độc tố uốn ván và bệnh bạch hầu. Liều đơn là 0.5ml nên tiêm vào cơ delta. Bác sĩ khuyên bạn nên tiêm ngừa cách khoảng 5 năm kể từ lần sử dụng liều giải độc tố uống ván và bệnh bạch hay hay vắc xin có chứa virus gây nên bệnh ho gà.

– Liều dùng cho trẻ em: Thường được tiêm kết hợp với vắc xin bạch hầu, bại liệt, uốn ván. Tiêm 3 liều mỗi liều 0.5ml với thời gian cách nhau khoảng 1 tháng. Bệnh nhân cũng có thể được sử dụng liều bổ sung từ 18 tháng đến 6 tuổi trước khi nhập học.

Tác dụng phụ của vắc xin ho gà

Khi tiêm vắc xin ho gà sẽ gặp phải những phản ứng cục bộ tại vị trí tiêm. Một số tình trạng như sốt, khó chịu bắt đầu xuất hiện trong vài giờ, kéo dài 1 – 2 ngày. Đồng thời, nguy cơ viêm nhiễm, viêm mạch bạch huyết.

Những phản ứng thần kinh hiếm gặp khác như cơn co giật hoặc bệnh não nguy hiểm. Ngoài ra, những phản ứng quá mẫn cảm có thể xảy ra hoặc sốc phản vệ được báo cáo hiếm khi xảy ra.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh dại và những điều cần lưu ý

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, không phải ai cũng có biểu hiện các tác dụng phụ như trên hoặc những tác dụng phụ khác không được đề cấp đến do tính ít phổ biến. Bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến tác dụng phụ bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Lưu ý trước khi tiêm vắc xin ho gà

Trong khi tiêm vắc xin, những cơn phản ứng nhược trương – phản ứng quá mức hoặc khóc hét, phản ứng cục bộ nghiêm trọng dai dẳng xảy ra sau khi sử dụng một liều trước đó.

Bên cạnh đó, trẻ em có tiền sử cá nhân hay gia đình mắc chứng co giạt hoặc động kinh. Những trẻ em có phản ứng cục bộ hay tổng quát với vắc xin phòng bệnh hoa gà toàn tế bào nên thực hiện ngừa hoàn toàn với loại vắc xin ho gà vô bào.

Bạn cũng có thể gặp cơn động kinh liên quan đến sốt trong thời gian 72 giờ tiêm chủng hay trẻ bị bệnh não, viêm não trong thời gian 7 ngày kể từ khi tiêm chủng. Nên hoãn viêm tiêm cho đến khi tình trạng bệnh mắc phải ổn định hoặc với trẻ chưa phục hồi hoàn toàn trong thời gian 24 giờ.

Lưu ý nếu như bạ đang mang thai hay cho con bú: Các chuyên gia cho biết, hiện nay vẫn chưa có nghiê cứu xác định rủi ro mỗi khi sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thay hay cho con bú. Khi sử dụng thuốc nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ để cân nhắc lợi ích và nguy cơ có thể mắc phải.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh tả và những điều cần lưu ý

Tương tác thuốc khi sử dụng vắc xin

– Thức ăn và rượu bia có tương tác tới Vắc-xin ho gà không: Theo các chuyên gia, các loại thuốc nhất định không được dùng trong bữa ăn hay ùng lúc với những loại thức ăn nhất định. Vì thế có thể có xẩy ra tương tác với thuốc. Bên cạnh đó, rượu và thuốc lá có thể tương tác với những loại thuốc nhất định.

Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia sức khỏe của bạn về việc uống thuốc cùng thức ăn, thuốc lá hay rượu. Điều này giúp việc bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

– Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng vắc-xin ho gà: Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc. Nên báo cho bác sĩ biết nếu như bạn có bất cứ vấn đề sức khỏe nào. Đặc biệt là tình trạng mẫn cảm với những hoạt động hoặc polymyxin hoặc formaldehyde.

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647567716 6561 benh cum 10

Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc xin phòng cúm là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh cúm từ những yếu tố nguy cơ. Nhưng khi sử dụng vắc xin cần chú ý những điều gì? Tiêm thời điểm nào hợp lý?

1647498205 4868 benh bach hau o tre em 5

Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguồn bệnh. Nhưng nên tiêm vào thời gian nào? Tiêm phòng ở đâu? Phản ứng sau tiêm là gì?

1647497996 8953 tiem vac xin soi 3

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi tiêm chủng nên chú ý những điều gì? Cần làm gì trước và sau khi tiêm? Bạn quan tâm đến những điều này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1647497909 6863 tiem phong quai bi 2

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván và những điều cần lưu ý

Vắc xin phòng bệnh uốn ván là cách tốt nhất giúp phòng ngừa tình trạng bệnh này. Tuy nhiên nên tiêm vào thời điểm nào? Đối tượng nào nên tiêm phòng uốn ván không phải ai cũng biết được.