Tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin bạch hầu là cách tốt nhất giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguồn bệnh. Nhưng nên tiêm vào thời gian nào? Tiêm phòng ở đâu? Phản ứng sau tiêm là gì?

Bạch hầu chúng là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nên bởi vi khuẩn bạch hầu hình que có tên Corynebacteria gây nên. Bệnh có những đặc trưng bởi quá trình viêm cùng với sự hình thành màng Fibrin tại vị trí thâm nhập của tác nhân. Bệnh có thể gây nên các biến chứng, thậm chí tử vong chỉ sau 6 – 10 ngày phát bệnh.

Theo các chuyên gia, tiêm vắc xin chính là biện pháp hiệu quả, hữu hiệu nhất để phòng bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, nên tiêm vào thời gian nào, khi tiêm nên lưu ý gì?… Để hiểu rõ về những thông tin này mời bạn tham khảo nội dung cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tác nhân gây bệnh là gì?

Theo thông tin đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây nên do vi khuẩn bạch cầu hình que. Khi mang bệnh, độc tố của vi khuẩn sẽ đi vào máu, gây nhiễm độc toàn bộ cơ thể với những biến chứng nghiêm trọng. Chẳng hạn như sốc nhiễm độc, nhiễm khuẩn, viêm cơ tim, hư thận hoặc viêm đa dây thần kinh…

Vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm qua đường không khí và giọt bắn qua hắt hơi, ho. Khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh này bạn sẽ bị lây nhiễm bạch cầu. Một trường hợp hy hữu, bệnh lây qua những vật dụng hàng ngày như quần áo, đồ chơi hay sách vở… Hoặc bệnh cũng có thể lây nhiễm qua người thứ ba hoặc qua thức ăn như sản phẩm sữa truyền bệnh.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não virus và những điều cần lưu ý

Chuyên gia cho biết, nguồn lây nhiễm bạch hầu hết của bệnh là con người. Người bệnh và người mang mầm bệnh. Đối với tình trạng bệnh này, miệng và hầu bị tổn thương nghiêm trọng nhất. Bệnh hiếm khi gây tổn thương cho đường hô hấp, khí quyển hay mũi họng. Một số trường hợp ít bệnh biểu hiện ở các cơ quan khác như da, mắt, tai hay cơ quan sinh dục…

Nếu như nghiêm trọng, bệnh gây nên những biến chứng đặc trưng ở hệ tim mạch, thần kinh ngoại vi hay thận như hội chứng thận hư, viêm cơ tim, viêm thần kinh hay viêm đa dây thần kinh…

Tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu

Vào thời điểm trước tiêm, cần theo dõi thời điểm bùng phát bệnh theo đúng chu kỳ 5 – 8 năm và thường kéo dài 2 – 4 năm. Bệnh bùng phát mạnh mẽ kèm theo số lượng cao mắc bệnh nghiêm trọng hay tử vong nhiều hơn. Theo các chuyên gia, nếu như thực hiện tiêm chủng vắc xin cho trên 95% số trẻ cùng độ tuổi thị tỉ lệ phát dịch sẽ giảm nhanh chóng.

Tiêm chủng vắc xin góp phần quan trọng trong việc dự phòng bệnh bạch hầu. Mục đích của việc này là người ta sử dụng biến độc tố bạch hầu, đây chính là độc tố bạch hầu đã được làm mất độc tính và bị hấp thụ trong nhôm Hydroxyd.

Nhằm giúp trẻ phòng tránh bệnh bạch hầu hiện tại Việt Nam đã sử dụng những loại vắc xin tổng hợp khác nhau. Bao gồm:

– Vắc xin DTP phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà. Đây là loại vắc xin sử dụng cho trẻ dưới 5 tuổi.

– Vắc xin DTP-HeB phòng ngừa các bệnh bạch hầu, viêm gan B, uốn ván, ho gà.

Xem thêm:   Vắc xin phòng bệnh đậu mùa và những điều cần lưu ý

– Vắc xin DTP-HeB-Hib thường được biết đến là loại vắc xin 5 trong 1 để phòng ngừa các bệnh bao gồm bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, ho gà và cả viêm não nhật bản do Hib gây nên.

– Vắc xin DTP-IPV là loại vắc xin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt.

– Vắc xin DT giúp phòng bệnh bạch hầu và ho gà cho trẻ dưới 5 tuổi. Đặc biệt sử dụng cho trong trường hợp trẻ dị ứng với những thành phần ho gà trong vắc xin DTP hay bố mẹ không muốn phòng bệnh ho gà.

– Vắc xin Td giúp phòng bệnh bạch hầu và uốn ván cho cả trẻ em và người lớn. Việc tiêm nhắc lại cho trẻ đã tiêm DTP và DT giúp tăng cường khả năng miễn dịch để phòng bệnh bạch hầu và uốn ván.

Lịch tiêm chủng bạch hầu

Theo thông tin của các chuyên gia, lịch tiêm chủng lần đầu bao gồm bốn mũi trong đó ba mũi đầu cách nhau mỗi mũi 1 tháng và tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 5 tuổi. Đến mũi thứ tư cách mũi thứ ba một năm. Tiếp đó, bệnh nhân sẽ được tiêm nhắc lại sau đó 7 năm và tiếp theo cứ 10 năm sẽ được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu một lần.

Đối với những trường hợp vì lý do nào đó mà lịch tiêm chủng bệnh bạch hầu mũi đầu tiên trong độ tuổi từ 4 – 6 tuổi. Khi đó tiến hành tiêm mũi cách nhau 30 ngày và mũi nhắc lại sẽ được tiến hành sau đó 9 – 12 tiếng.

Trẻ được tiêm mũi đầu tiên khi đã trên 6 tuổi thì trong trường hợp này sẽ tiến hành tiêm hai mũi cách nhau 30 ngày và nhắc lại sau 6 – 9 tháng sau mũi tiêm thứ 2 phòng bệnh bạch hầu.

Xem thêm:   Tiêm vắc xin phòng bệnh tả và những điều cần lưu ý

Riêng mũi tiêm chủng bạch hầu cho người lớn ở nước ta thực hiện tiêm một mũi vắc xin tổng hợp theo chu kỳ 10 năm. Bắt đầu từ mũi tiêm chủng cuối cugf trong độ tuổi 14 – 16. Không nhớ lần cuối cùng bạn tiêm chủng phòng bạch hầu khi nào cần phải tiêm hai mũi sau đó cách nhau 30 ngày và tiêm nhắc lại vào khoảng 6 tháng sau đó.

Phản ứng sau tiêm vắc xin bạch hầu

Sau khi tiêm chủng vắc xin phòng bệnh người bệnh hay gặp tăng thân nhiệt vừa phải và khó chịu nhẹ trong ngày sau tiêm. Ngoài ra, những phản ứng phụ có thể gặp phải như sưng, phát ban ít gặp, đau tại chỗ và tấy đỏ.

Ngoài ra, một số phản ứng có thể ít xảy ra như co giật, sốc phản vệ hay những phản ứng thần kinh hiếm gặp. Để hiểu hơn về tình trạng này bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.  

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

1647567716 6561 benh cum 10

Vắc xin phòng bệnh cúm và những điều cần lưu ý

Sử dụng vắc xin phòng cúm là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh cúm từ những yếu tố nguy cơ. Nhưng khi sử dụng vắc xin cần chú ý những điều gì? Tiêm thời điểm nào hợp lý?

1647497996 8953 tiem vac xin soi 3

Tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và những điều cần lưu ý

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi là cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khi tiêm chủng nên chú ý những điều gì? Cần làm gì trước và sau khi tiêm? Bạn quan tâm đến những điều này hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

1647497909 6863 tiem phong quai bi 2

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị là cách tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh lây nhiễm, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vắc xin này thường được tiêm cùng với bệnh sởi và rubella.

Tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà và những điều cần lưu ý

Tiêm vắc xin là cách tốt nhất giúp phòng bệnh ho gà ở người lớn và trẻ nhỏ. Tuy nhiên nên tiêm thời gian nào? Liều tiêm,…

Tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván và những điều cần lưu ý

Vắc xin phòng bệnh uốn ván là cách tốt nhất giúp phòng ngừa tình trạng bệnh này. Tuy nhiên nên tiêm vào thời điểm nào? Đối tượng nào nên tiêm phòng uốn ván không phải ai cũng biết được.