Tiêm phòng ung thư cổ tử cung khi nào? Ai không nên tiêm HPV?

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung vào thời điểm nào? Những ai nên và không nên tiêm vắc xin HPV? Để hiểu hơn về nội dung thông tin này, mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Virus HPV chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung. Chính vì thế, cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là tiêm phòng tránh lây nhiễm. Để hiểu hơn về mũi tiêm phòng ung thư cổ tử cung, mời bạn tham khảo các thông tin cần biết dưới đây. Cùng tìm hiểu để có kiến thức dành cho mình nhé.

Trẻ 9 tuổi đã nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Theo các chuyên gia, điều kiện để tiêm vắc xin phòng ngừa lây nhiễm virus HPV từ 9 – 26 tuổi và chưa từng quan hệ tình dục lần nào. Vì thế mà nhiều người cho rằng trên 9 tuổi còn quá nhỏ, trẻ chưa cần thiết quan tâm đến những vấn đề liên quan đến tình dục.

Suy nghĩ này rất sai lầm. Trẻ 9 tuổi không còn quá nhỏ để nghĩ đến việc tiêm vắc xin phòng ngừa HPV. Nếu đợi đến độ tuổi 26 và đã từng quan hệ tình dục thì hiệu quả của mũi tiêm này không cao.

Theo tính toán, riêng tại Mỹ một trong những thành công lớn trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt tiêm phòng HPV vì thế đã giảm được hơn nửa trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Trong số đó, hai loại vắc xin ung thư cổ tử cung được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ phê duyệt.

Bệnh ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nữ giới. Trong đó, có đến 95% trường hợp mắc bệnh do virus HPV gây nên. Theo như Kế hoạch dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2016 – 2025 của Bộ Y tế, có đến 80% phụ nữ Việt có nguy cơ nhiễm virus HPV ít nhất một lần trong đời. Độ tuổi từ 20 – 30 tuổi có tỷ lệ nhiễm cao nhất, lên đến 20 – 25%.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Theo thống kê, mỗi ngày tại Việt Nam có đến 7 phụ nữ qua đời vì ung thư cổ tử cung và có đến 14 ca mắc mới.

Nam giới có nên tiêm mũi vắc xin phòng bệnh HPV?

Theo các chuyên gia, virus HPV không chỉ là nguyên nhân gây nên ung thư cổ tử cung, cúng còn là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng hay đầu cổ. Vì thế mà bé trai nằm trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, chưa từng quan hệ tình dục cũng nên tiêm phòng để có thể kiểm soát được những bệnh ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, vấn đề này ở Việt Nam vẫn đang được các chuyên gia nghiên cứu.

Đối với các bé trai, việc tiêm phòng lây nhiễm virus này cũng có thể góp phần quan trọng bảo vệ các cô gái. Đồng thời, giảm nguy cơ lây HPV qua đường tình dục không an toàn.

Ai không nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Theo như khuyến cáo của các chuyên gia, những trường hợp dưới đây không nên tiêm phòng virus HPV. Bao gồm phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú, phụ nữ mắc một số bệnh nặng. Trường hợp bệnh nhân bị dị ứng nghiêm trọng như dị ứng với nấm men hay vao su latex cũng không nên tiêm loại vắc xin này.

Đối với trường hợp trên, đối tượng phụ nữ từ 9 – 26 tuổi nhưng đã quan hệ tình dục thì việc tiêm phòng ngừa lây nhiễm HPV vẫn có thể ngăn ngừa được những bệnh nguy hiểm này. Trong trường hợp đã lây nhiễm loại virus này, việc tiêm phòng là vô tác dụng.

Như đã thấy, ung thư cổ tử cung đã cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Vì thế mà biết được những biện pháp phòng tránh có vai trò quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát được loại bệnh ung thư này. Nhằm bảo vệ sức khỏe sinh sản của phụ nữ và có đời sống tình dục viên mãn, không lây nhiễm virus HPV việc tiêm phòng theo đúng chỉ dẫn là điều được nhiên.

Đang dự định có thai thì có nên tiêm ngừa HPV?

Nếu như phụ nữ đã có kế hoạch mang thai, tiêm ngừa những loại bệnh trong thai kỳ gây ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của thai phụ và thai nhi ở trong bụng. Chẳng hạn như viêm gan siêu vi B, đậu mùa, rubella... Còn với vắc xin phòng virus HPV nên hoàn tất trước khi mang thai trước ba tháng là tối ưu nhất.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Trường hợp không đủ điều kiện, bạn nên tiêm vắc xin trước khi mang thai khoảng một tháng. Bạn yên tâm, vắc xin này sẽ không gây bất cứ biến chứng nào. Bạn nên nhớ rằng, vắc xin này là tái tổ hợp và an toàn trong thai kỳ. Trường hợp lỡ tiêm mới biết mình mang thai, bạn cũng không nên lo lắng bởi khoa học chứng minh vắc xin này không ảnh hưởng đến thời gian thai kỳ.

Sau mũi đó, sau khi sinh 6 tuần bạn có thể tiêm mũi tiếp theo. Bạn nên nhớ rằng, loại vắc xin này không ảnh hưởng đến sữa mẹ nên việc cho con bú vẫn có thể tiêm được mà không gây bất cứ tác động nào.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung hết bao nhiêu?

Ở Việt Nam, hiện nay có hai loại vắc xin tiêm phòng ngừa virus HPV. Bao gồm Cervarix ngừa chủng virux HOV 16 – 18, Gardasil ngừa chủng HPV 6 – 11 – 16 – 18. Trong đó, số mũi tiêm phòng HPV là 3 với lộ trình là 0 – 2 – 6. Nghĩa là mũi thứ hai cách mũi đầu tiên hai tháng và mũi thứ ba cách mũi thứ hai là 6 tháng. Hiện nay, độ tuổi cho phép tiêm phòng vắc xin HPV tại Việt Nam là từ 10 – 25 tuổi.

Theo đó, hai loại vắc xin ngăn ngừa cổ tử cung khác nhau sẽ có mức giá khác nhau. Mức giá tiêm này được cho là tham khảo nhưng cũng gần như thống nhất ở các địa phương. Bao gồm: đối với vắc xin Gardasil (Mỹ) có giá là 1.300.000 đồng, vắc xin Cervarix (Bỉ) có giá là 850. 000 đồng.

Mức giá tiêm phòng ung thư cổ tử cung có thể dao động nhưng không đáng kể. Bạn nên căn cứ vào dịch vụ y tế tại địa phương mà nên lựa chọn tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở đâu uy tín và chất lượng.  

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay