Tiêm phòng trước khi mang thai nên tiêm những gì?

Tiêm phòng trước mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và bởi vi khuẩn, virus gây bệnh. Nếu bị bệnh trong giai đoạn này, nếu không được điều trị tốt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và bé. Một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, vì thế việc tiêm phòng rất cần thiết.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Lý do nên tiêm phòng trước khi mang thai

Trong khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể bà mẹ sẽ hoạt động kém hơn bình thường. Vì thế, nguy cơ nhiễm bệnh của bệnh cũng tăng lên, trong đó một số bệnh chỉ gây nên các triệu chứng khó chịu thông thường, ít tác động đến sức khỏe.

Nhưng một số bệnh khác lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn và thai nhi trong bụng. Các bác sĩ khuyến cáo, tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Đồng thời, giúp bé tăng sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bạn nên nhớ rằng, vắc xin có thể được bào chế từ virus sống, virus chét hay từ những độc tố từ vi khuẩn để được giảm động lực. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên bạn không nên tiêm vắc xin được bào chế từ virus sống bởi dù là nguy cơ rất nhỏ nhưng cũng có thể gây hại cho bạn và thai nhi trong bụng. Nếu như bạn đang mong muốn có em bé, hãy tiêm phòng đầy đủ và đúng thời gian quy định.

Tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Các bác sĩ cho biết, trước khi tiêm phòng bạn sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm máu để đánh giá lượng kháng thể, khả năng miễn nhiễm với các bệnh phổ biến.

Theo như kết quả nhận được, bác sĩ sẽ tư vấn bạn nên tiêm bao nhiêu loại vắc xin, loại nào cần thiết tiêm trước khi mang thai và thời điểm tiêm thích hợp nhất.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Trong đó, có những loại được yêu cầu tiêm trước khi mang thai 1 tháng như vắc xin thủy đậu, hay ba tháng như vắc xin rubella. Nhưng trong đó cũng có thể có thể tiêm trong giai đoạn thai kỳ như cúm... Thông tin cụ thể sẽ được bác sĩ hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Theo quy định, dưới đây là các mũi vắc xin cần được tiêm trước khi mang thai. Cùng tìm hiểu thêm để có kiến thức tốt nhất dành cho mình.

- Tiêm phòng viêm gan B

Đây là mũi tiêm rất cần thiết. Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm, nếu như thai nhi mắc bệnh sẽ ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe và sự phát triển về sau này. Vắc xin này được chia thành ba mũi, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm trước tiêm. Nếu như đã có đủ kháng thể sẽ không càn thiết phải tiêm.

- Tiêm phòng thủy đậu

Đối với trường hợp đã từng bị thủy đậu hoặc tiêm phòng trước đó, cơ thể sẽ miễn dịch với loại bệnh này. Bởi, trong cơ thể đã xuất hiện kháng thể chống lại bệnh vì thế không cần phải tiêm phòng nữa.

Trường hợp bạn chưa bị mắc bệnh này nên tiêm vắc xin trước mang thai ít nhất 3 tháng và nên tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi đang mang thai. Trường hợp thai phụ không may mắc bệnh dễ gây nguy cơ khiến thai nhi mắc bệnh thủy đậu bẩm sinh. Tỷ lên 0.4% nếu nhiễm trong ba tháng đầu thai kỳ; 2% nếu như nhiễm ở ba tháng giữa. Trẻ xuất hiện sẹo ở da, tật đầu nhỏ hoặc bệnh lý võng mạc.

Đặc biệt, nếu như mẹ bị bệnh thủy đậu trong vòng 5 ngày trước sinh, bé cơ thể bị nhiễm bệnh thủy đậu lan tỏa. Trường hợp này, tỷ lệ tử vong lên đến 20 – 30%.

- Tiêm phòng sởi, quai bị, rubella

Mũi này có tác dụng chống lại ba bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong giai đoạn thai kỳ. Trong đó bao gồm sởi. rubella, quai bị.

Chẳng hạn như, mẹ mắc bệnh rubella, gây nên các dị tật bẩm sinh cho thai nhi như tim bẩm sinh, điếc do thần kinh cảm giác hoặc mù một phần hay hoàn toàn... Nhờ đó mà mũi tiêm phòng sởi, rubella trước sinh rất cần thiết. Nhờ đó trẻ có thể tăng được sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ mắc phải những loại virux gây bệnh cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tiêm phòng trước khi mang thai

Bạn sẽ được kiểm tra sức khỏe để xác định chắc chắn mình không đang mang thai hay đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc việc tiêm phòng. Đối với mũi tiêm này nên tiêm ít nhất 1 – 3 tháng trước mang thai.

- Tiêm phòng cúm

Đây là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Căn bệnh này lây truyền nhanh và thường bùng phát thành dịch. Đối với phụ nữ mang thai, nếu như nhiễm cúm nặng có thể gia tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc những biến chứng nguy hiểm.

Theo tính toán của các chuyên gia, việc phòng lây nhiễm cúm bằng vắc xin mang đến hiệu lực bảo vệ lên đến 70 – 80%. Bạn nên nhớ rằng, cảm cúm là căn bệnh mà hầu hết phụ nữ mắc phải trong giai đoạn thai kỳ vì thế việc tiêm phòng hết sức cần thiết. Nên tiêm lại loại vắc xin này hàng năm bởi Tổ chức Y tế Thế giới luôn thay đổi loại chủng ngừa cho thích hợp với điều kiện.

- Tiêm phòng HPV

Bên cạnh những mũi tiêm trước khi mang thai, nếu như phụ nữ dưới 26 tuổi trước khi mang thai càn tiêm thêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung. Mũi tiêm này theo chỉ định của các bác sĩ. Nên tham khảo thật kỹ thông tin để tránh mắc các bệnh không muốn.

Trên đây chính là thông tin liên quan đến mũi tiêm phòng trước khi mang thai mà bạn nên được thực hiện để đảm bảo gia tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi. Cùng tham khảo thêm thông tin để có được kiến thức tốt nhất dành cho mình nhé.

Bấm để gọi ngay