Tiêm chủng mở rộng là gì? Lợi ích của chương trình tiêm chủng mở rộng?

Chương trình tiêm chủng mở rộng là gì? Lợi ích của chương trình này thế nào? Có nên tham gia hay không? Nếu bạn quan tâm đến điều này mời bạn tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây.

Tiêm chủng mở rộng là gì

Tiêm chủng mở rộng là gì?

Theo thông tin, chương trình tiêm chủng mở rộng được bắt đầu triển khai ở Việt Nam từ năm 1981. Chương trình này khởi đầu từ bốn cơ sở thí điểm tại bốn phường thuộc thành phố Hà Nội.

Năm 1985, chương trình này tiếp tục phát triển và mở rộng, triển khai trong khoảng 53 tỉnh thành phố trên cả nước. Cho đến năm 1995, 100% xã phường trong cả nước đều được bao phủ bởi dịch vụ này.

Theo đó thì đối tượng của chương trình tiêm chủng mở rộng là trẻ em và phụ nữ có thai hai phụ nữ ở trong độ tuổi từ 15 – 35 tuổi. Theo đó, 10 loại vắc xin được sử dụng được sử dụng trong chương trình này. Bao gồm vắc xin phòng lao – BCG, vắc xin phòng bại liệt – OPV, vắc xin phòng bệnh bạch hầuho gà – uốn ván, vắc xin phòng các bệnh sởi, viêm gan B, viêm não Nhật Bản, phong tả và phong thương hàn.

Bộ Y tế cho biết, chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai cùng với các chương trình Y tế cộng đồng khác. Chẳng hạn như chương trình phòng chống sốt rét, phòng chống bệnh sốt xuất huyết hay phòng chống lao đồng thời chương trình bổ sung vitamin A... Đây chính là những giải pháp để đảm bảo thực hiện đường lối y học dự phòng tích cực và chủ động của Đảng và Nhà nước.

Cho đến nay, sau hơn 20 năm triển khai chương trình này đã đem đến những thành tựu quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em và bà mẹ. Những căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm cao ở trẻ em đã được phòng tránh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bao gồm bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván... Các tình trạng bệnh lây nhiễm này đều được đẩy lùi rất tốt. Trong đó đặc biệt là bệnh bại liệt đã được thanh toán.

Tiêm chủng mở rộng là gì

Điều đặc biệt là trong giai đoạn từ năm 2001 – 2005, Chương trình tiêm chủng mở rộng được Bộ Y tế triển khai trở thành trọng tâm của ngành Y tế. Bộ đã đầu tư gần 100 tỷ đồng/ năm và đầu tư mạnh mẽ kỹ thuật, tài chính của chính phủ cùng các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Với mong muốn, Việt Nam là quốc gia có thể khống chế hay loại trừ những loại bệnh khác lây nhiễm và ảnh hưởng đến thai nhi. Trong đó bao gồm viêm não Nhật Bản, ho gà hoặc sởi... Cùng với đó là tiếp tục mở rộng, đưa thêm những loại vắc xin mới vào chương trình để phục vụ sức khỏe trẻ em ngày càng tốt hơn.

Chương trình tiêm chủng mở rộng hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng

Trước khi hiểu thông tin chương trình tiêm chủng mở rộng là gì bạn cũng nên hiểu thông tin những tổ chức hợp tác quốc tế ủng hộ chương trình này. Nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Bộ Y tế, Ủy ban phối hợp tài trợ quốc tế ở Việt Nam vì thế mà chương trình tiêm chủng mở rộng tiếp tục nhận được sự hỗ trợ rất lớn và hiệu quả từ các tổ chức quốc tế. Nhờ đó mà đảm bảo chương trình đạt hiệu quả tốt hơn.

Đặc biệt phải kể đến là Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ một triệu liều vắc xin sởi, thiết bị ghi nhiệt độ tự động, thiết bị kiểm tra nhiệt độ số, nhiệt kế đồng hồ, chỉ thị đông băng và nhiệt kế dài.

Tổ chức Y tế thế giới – WHO đã hỗ trợ gần 150.000 USD bao gồm tổ chức các lớp tập huấn cho chuyên gia tại các tỉnh thành với 30 lớp tập huấn lồng ghép giám sát và giám sát phản ứng sau tiêm chủng. Nhờ đó năng cao tay nghề, khả năng của đội ngũ kỹ thuật viên, bác sĩ tham gia vào chương trình này.

Tổ chức UNICEF đã hỗ trợ hơn 700.00 USD bao gồm các liều vắc xin hỗ trợ như bệnh DPT, uốn ván... Các trang thiết bị như kim tiêm, hộp an toàn cho chiến dịch tiêm vắc xin uốn ván vùng nguy cơ cao và mở các lớp tập huấn.

Tiêm chủng mở rộng là gì

Còn giúp hỗ trợ cho Viện Vacxin và Trung tâm quốc gia kiểm định vắc xin và sinh phẩm trong các việc sản xuất vắc xin trong nước.

Bên cạnh đó, tổ chức GAVI đã hỗ trợ hơn 3 triệu USD bao gồm việc hỗ trợ các liệu vắc xin, trang thiết bị giúp cho Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đạt hiệu quả và thành tựu nhất định trong suốt nhiều năm qua.

PATH là tổ chức cũng hỗ trợ rất nhiều cho chương trình này với tổng số tiền lên đến 150.000 USD. Tổ chức đã hỗ trợ chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia trong công tác tăng cường dịch vụ tiêm chủng mở rộng, đào tạo và huy động cộng đồng. Ngoài ra còn nhiều hoạt động khác được đánh giá cao về tính hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về nội dung chương trình tiêm chủng mở rộng là gì. Sau nhiều năm triển khai, chương trình này đã đưa đến hiệu hiệu quả thiết thực giúp bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt tránh khỏi các bệnh lây nhiễm nguy hiểm, phòng tránh dịch bệnh nghiêm trọng của bà mẹ và trẻ em Việt. Nếu như bạn còn băn khoăn về thông tin chương trình tiêm chủng mở rộng là gì, hãy tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để được tư vấn kịp thời nhất.  

Bấm để gọi ngay