Thuyên tắc ối là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh thuyên tắc ối

Bệnh Thuyên tắc ối là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh Thuyên tắc ối ? Có cách chữa hay điều trị bệnh Thuyên tắc ối nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Thuyên tắc ối là tình trạng khá hiếm, chỉ xảy ra từ 2-8/100.000 ca sinh, chiếm từ 7,5% đến 10% các trường hợp tử vong ở mẹ bầu. Vậy bệnh thuyên tắc ối là gì, dấu hiệu và cách chữa như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuyên tắc ối là bệnh gì?

Bệnh thuyên tắc ối là tình trạng trong đó nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu).

Thuyên tắc ối

Hiện nay vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh lý này. Một số cho rằng nguyên nhân gây ra bệnh có thể do tổn thương trong hàng rào nhau thai từ chấn thương. Khi tổn thương này xảy ra, hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách tạo ra các chất gây viêm, kích hoạt đông máu bất thường ở phổi và mạch máu dẫn đến rối loạn đông máu nghiêm trọng, như đông máu nội mạch lan tỏa.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh thuyên tắc ối

- Dấu hiệu của bệnh

Bệnh thuyên tắc ối diễn ra đột ngột và nhanh chóng với triệu chứng đầu tiên là ngưng tim và suy hô hấp nhanh chóng. Ngưng tim xảy ra khi tim ngừng làm việc khiến bạn bị mất ý thức và ngừng thở. Suy hô hấp nhanh chóng xảy ra khi phổi không thể cung cấp đủ oxy cho máu hoặc loại bỏ đủ carbon dioxide từ máu. Điều này làm cho bạn rất khó khăn để thở.

Một số dấu hiệu và triệu chứng khác của bệnh có thể bao gồm: Khó thở đột ngột, tụt huyết áp, nhiều dịch trong phổi, suy tim, ớn lạnh, nhịp tim nhanh hoặc loạn nhịp, suy thai, co giật, hôn mê, chảy máu từ tử cung hoặc vết mổ nơi viêm tĩnh mạch…

Thuyên tắc ối

- Cách chữa bệnh

Một số phương pháp điều trị bác sĩ có thể sử dụng bao gồm:

+ Đặt catheter: bác sĩ sẽ đặt ống catheter vào một trong các động mạch để theo dõi huyết áp. Bác sĩ cũng đặt ống vào tĩnh mạch ở ngực (ống thông tĩnh mạch trung tâm) để cung cấp dịch truyền, thuốc hoặc máu;

+ Cung cấp oxy: bác sĩ có thể đặt ống thở vào khí quản để giúp bạn thở dễ dàng hơn;

+ Sử dụng thuốc: bác sĩ có thể dùng các loại thuốc để cải thiện và hỗ trợ chức năng tim. Các thuốc khác có thể được sử dụng để làm giảm áp lực gây ra bởi chất lỏng đi vào tim và phổi;

+ Truyền máu: nếu bị chảy nhiều máu, bạn cần phải được truyền máu và dịch thay thế.

Trong trường hợp bạn bị thuyên tắc ối trước khi sinh em bé, bác sĩ sẽ điều trị với mục tiêu là đảm bảo cho em bé ra ngoài an toàn càng sớm càng tốt. Do vậy, bác sĩ sẽ chỉ định mổ lấy thai khẩn cấp.

Bệnh thuyên tắc ối không thể ngăn chặn được, bệnh cũng rất khó để chẩn đoán được khi nào sẽ xảy ra. Nếu bạn từng có tiền sử mắc bệnh và có kế hoạch sinh thêm em bé, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản khoa để biết được những nguy cơ có thể xảy ra khi mang thai.

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh thuyên tắc ối. Các sản phụ hãy ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe cho mình cùng bé yêu nhé.

 

Bấm để gọi ngay