Thuốc Axit béo omega-3 là gì? Thành phần, liều dùng và tác dụng của loại Axit béo omega-3

Thuốc Axit béo omega-3 có tác dụng làm hạ lipid máu từ đó có chống viêm, kháng tiểu cầu, thúc đẩy giãn mạch, giảm tập kết tiểu cầu, tăng thời gian lưu thông máu.

Axit béo omega-3 là gì?

Tên hoạt chất: Axit béo omega-3

Thương hiệu: Axit béo omega-3.

Axit béo omega-3, chống viêm, kháng tiểu cầu, thúc đẩy giãn mạch, giảm tập kết tiểu cầu, lưu thông máu, lipid máu

Thuốc Axit béo omega-3 hay còn gọi là dầu cá

Tác dụng điều trị Axit béo omega-3

Thuốc Axit béo omega-3 bao gồm axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic có tác dụng làm hạ lipid máu từ đó có chống viêm, kháng tiểu cầu, thúc đẩy giãn mạch, giảm tập kết tiểu cầu, tăng thời gian lưu thông máu.

Thuốc còn có một vài công dụng khác không được liệt kê trên nhãn thuốc đã đăng ký do vậy trên thực tế bạn có thể được bác sĩ kê cho dùng thuốc dù sức khỏe không nằm trong dấu hiệu trên. Có bất kể thắc mắc về công dụng, tác dụng điều trị của thuốc liên hệ bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Những dạng và định lượng Axit béo omega-3

Các axit béo omega-3 có những dạng và hàm lượng sau: Viên nang mềm: 1g.

Liều dùng của Axit béo omega-3

  • Liều dùng với người lớn

- Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tăng triglyceride huyết: Đối với sản phẩm chứa 17% axit eicosapentaenoic và 11,5% axit docosahexaenoic: dùng 5 g, 2 lần 1 ngày. Đối với sản phẩm chứa 46% axit eicosapentaenoic và 38% axit docosahexaenoic: dùng 2-4 g mỗi ngày.

- Liều dùng thông thường cho người lớn dự phòng thứ phát nhồi máu cơ tim: Đối với sản phẩm của các este etyl omega-3 axit chứa 46% axit eicosapentaenoic và 38% axit docosahexaenoic: dùng 1 g mỗi ngày.

  • Liều dùng với trẻ em

Hiện chưa có nghiên cứu về công dụng, liều lượng của thuốc dùng cho đối tượng này nên cần hạn chế dùng cho trẻ. Trên thực tế trong trường hợp bắt buộc cần liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

Chống chỉ định của Axit béo omega-3

Không dùng thuốc hoặc dùng thuốc thận trọng trong các trường hợp sau:

- Người quá mẫn cảm với các thành phần của thuốc

- Phụ nữ có thai, người đang cho con bú hoặc người dự định có thai trong thời gian tới.

- Báo bác sĩ nếu bạn có tiền xử mắc các bệnh hen nhạy cảm với thuốc aspirin. Cần theo dõi chức năng gan ở bệnh nhân bị suy gan, đặc biệt là nếu dùng với liều cao.

Axit béo omega-3, chống viêm, kháng tiểu cầu, thúc đẩy giãn mạch, giảm tập kết tiểu cầu, lưu thông máu, lipid máu

Thuốc Axit béo omega-3 có thể gây rối loạn tiêu hóa

Tác dụng phụ của Axit béo omega-3

Thuốc được đánh giá là ít gây tác dụng phụ nhưng cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Rối loạn tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, ợ hơi, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảytáo bón.
  • Bệnh về da như mụn trứng cá và bệnh chàm.
  • Tăng transaminase gan với mức vừa phải ở bệnh nhân tăng triglyceride máu.

Trên đây không phải toàn bộ các tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Do vậy nếu gặp bất kể vấn đề gì về sức khỏe ngưng dùng thuốc liên hệ trực tiếp bác sĩ hay tới cơ sở y tế gần nhà để được hỗ trợ.

Những lưu ý khi dùng thuốc Axit béo omega-3

- Nên sử dụng thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

- Không sử dụng thuốc với liều lượng thấp hoặc cao hơn chỉ định trong thời gian kéo dài.

- Uống cả viên thuốc với một ly nước đầy, cũng có thể sử dụng thuốc kèm với thức ăn hoặc không. Tuy nhiên để giảm tình trạng kích ứng dạ dày có thể ăn thức ăn khi uống kèm thuốc

- Nếu sử dụng quá liều gọi ngay cấp cứu hoặc tới cơ sở y tế gần nhà để được hỗ trợ

- Nếu quên một liều nhanh chóng uống bổ sung càng sớm càng tốt, tuy nhiên nếu quá gần liều kế tiếp thì có thể bỏ qua và dùng lại bình thường. Tuyệt đối không tự ý tăng liều lên gấp đôi dẫn tới tình trạng quá liều.

- Có bất kỳ điều gì phát sinh hay thắc mắc liên hệ bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Axit béo omega-3 là loại chất béo kém bền nhất trong khẩu phần ăn của chúng ta. Ngũ cốc nguyên cám có chứa vitamin E giúp giữ choomega-3 luôn tươi và không bị hư hại, nhưng chất béo omega-3 trong cá lại không được bảo vệ bởi vitamin E và vì vậy sẽ bị “thiu” rất nhanh.
Có một điểm cần chú ý, acid béo omega-3 rất dễ bị oxy hóa. Nhiệt độ, oxy và ánh sáng mặt trời nhanh chóng oxy hóa những acid béo nhạy cảm này, làm cho chúng trở nên độc hại. Do đó, không nên dùng dầu omega-3 để nấu ăn và phải sử dụng trong vòng vài tuần sau khi mua về.
Nhiều nhà sản xuất phải chuyển đổi các omega-3 từ dạng thiên nhiên TG ra dạng nhân tạo EE vì các lý do: 
- Để tăng hàm lượng các omega-3 trong sản phẩm. 
- Mùi ít tanh hơn dầu cá tự nhiên
- Có màu sắc hấp dẫn hơn và đặc biệt
- Dễ bảo quản, khó hư hỏng hơn
Nhưng omega 3 ở dạng ethyl ester EE này không tốt bằng dạng tự nhiên từ dầu cá. Do đó, nếu có điều kiện thì dùng dầu tự nhiên, hay dùng cả con cá để cung cấp thêm chất đạm, là tốt nhất. Một số loại cá có thể chứa một lượng đáng kể các chất thủy ngân methylate, polychlorinated biphenyls (PCBs), dioxins và những chất gây ô nhiễm môi trường khác. Những chất này tích lũy dần trong cơ thể gây hại cho sức khỏe người dân. Do đó, nên ăn thay đổi nhiều loại cá giúp giảm thiểu tác dụng phụ có thể gây ra bởi các chất ô nhiễm môi trường.
Cũng cần lưu ý, các axit béo omega này thật sự là những thực phẩm chức năng hay thực phẩm hỗ trợ không hơn không kém. Chúng không phải là thuốc nên không có tác dụng chữa bệnh hay thay thế thuốc.

Bảo quản và tiêu hủy thuốc Axit béo omega-3

  • Bảo quản thuốc

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Không để thuốc trong nhà tắm, trong ngăn đá tủ lạnh. Để thuốc tránh xa tầm với của trẻ em

  • Tiêu hủy thuốc

Mỗi loại thuốc đều có cách bảo quản và tiêu hủy riêng. Bạn không vứt thuốc vào toilet, đường ống nước khi không có yêu cầu. Cần liên hệ bác sĩ, dược sĩ, nhân viên xử lý rác thải để có cách tiêu hủy thuốc an toàn, không gây ô nhiễm môi trường.

Tham khảo:

What Are Omega-3 Fatty Acids? Explained in Human Terms - Healthline

Omega-3 fatty acid - Wikipedia

Lưu ý: Thông tin trên chỉ là thông tin tham khảo. Bác Sĩ Xanh không khuyếnh khích bạn đọc tự chẩn đoán bệnh hay thực hiện các phương pháp điều trị y khoa tại nhà, bạn cần đi khám tại các cơ sở bệnh viện uy tín để mang lại kết quả chuẩn đoán chính xác và điều trị bệnh đúng phương pháp nhất nhất. 

Bấm để gọi ngay