Thông tin cơ bản về cộng đồng LGTBQ+: Định nghĩa giới tính và một số sự hiểu lầm tai hại về họ

Những năm gần đây, thế giới đã sử dụng chuỗi các chữ cái LGBTQ, để bao gồm tất cả các cá nhân xác định là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới hoặc đang nghi ngờ xu hướng tính dục và nhận dạng giới tính của họ. Chiếm không nhiều trong dân số thế giới nhưng đây lại là những cá nhân chịu nhiều tổn thương do khác biệt với cộng đồng. Họ luôn phải đấu tranh để có thể giành quyền lợi cho chính mình. Nếu bạn mới chỉ nghe về khái niệm LGBTQ, bạn nên biết những thông tin dưới đây để có cái nhìn khác hơn về họ.

Định nghĩa về Cộng đồng LGBTQ+

Trước đây, khái niệm LGBTQ+ phổ biến hơn nhiều nhưng chưa đầy đủ, nó chỉ bao gồm đồng tính nữ, đồng tính nam, người song tính và người chuyển giới. Tuy nhiên, cùng với công trình nghiên cứu về cộng đồng này, người ta đã phát hiện ra có nhiều khái niệm cơ bản hơn thế khi nói về họ, vì vậy, chúng ta có LGBTQ+. Đây là thuật ngữ bao gồm thêm người nghi ngờ giới tính của mình khác biệt, liên giới tính, vô tính,…Cộng đồng này có biểu tượng là lá cờ cầu vồng, từng nhiều lần là lọt hot trend thế giới. 

– Đồng tính nữ: Một người phụ nữ có cảm xúc yêu đương và hấp dẫn thể xác với những người phụ nữ khác.

– Đồng tính nam: Xác định cho người đồng tính nam, những người yêu người có cùng giới tính nam. Cộng đồng này có khái niệm thực tế là đồng tính nam, và họ ghét cụm từ “đồng tính luyến ái”.

– Người lưỡng tính: Một người đàn ông hoặc một người phụ nữ có cảm xúc tình dục và yêu đương bị thu hút bởi cả hai giới.

– Chuyển giới: Một thuật ngữ chỉ những người có tâm hồn là nam/nữ nhưng lại có vẻ ngoài ngược lại với giới tính họ có lúc sinh ra. Người chuyển giới có bản dạng giới tính, họ có thể là đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính hay chưa xác định giới tính.

Xem thêm:   Kiếm Người Yêu Đồng Giới

– Đặt câu hỏi cho giới tính: Thường chỉ các thanh thiếu niên, người có câu hỏi về xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới tính của người đó. Một số người nghi ngờ trở thành một phần của LGBT; một số thì không.

Khoảng 5% đến 10% dân số thế giới nói chung là cộng đồng LGBTQ+ và nhận rằng họ là đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính hoặc chuyển giới. Bản dạng giới tính là khái niệm chỉ nhận thức về vẻ bề ngoài khác biệt với nội tâm giới tính của mình. Họ là nam giới nhưng lại có tâm hồn nữ giới và ngược lại, hay họ nhận ra mình có xu hướng thích người cùng giới với mình.

Khi nào bạn biết rằng mình là một phần của LGBTQ+?

Nhiều người LGBTQ+ nói rằng họ nhận thức bản dạng giới từ khi còn nhỏ hay bắt đầu dậy thì, trước những trải nghiệm tình dục đầu tiên của họ. Một số khác có thể không nhận thức được xu hướng tình dục hoặc bản dạng giới tính của họ cho đến khi họ đã nhiều tuổi. Không có con số cụ thể cho độ tuổi bạn xác định được giới tính thật sự của mình. Tuy nhiên, họ không bao giờ là quá trẻ hay quá già để trở thành LGBTQ+, chỉ cần họ đều có thời điểm nhận thức đúng chính mình. 

Cách nhìn nhận một người có phải là LGBTQ+

Không phải tất cả những người trẻ đều xác nhận như vậy và nhiều người che giấu rằng họ là LGBTQ vì lo lắng cho sự an toàn hoặc riêng tư của họ. Ngược lại, một số người được người khác coi là LGBTQ nhưng thực tế lại không như vậy. 

Cách chắc chắn duy nhất để biết về bản dạng giới của 1 người là do người đó nói với bạn. Trước khi nó xảy ra, đừng bao giờ tin vào những đồn đại hay định kiến về cộng đồng này chỉ vì họ khác biệt. Nếu 1 người trẻ tuổi bị quấy rối và bắt nạt vì bị cho rằng họ là LGBTQ, rất có thể họ sẽ cố gắng xác định mình có thật sự như vậy hay không và thu lại chính mình. Và cứ như vậy, cuộc sống của họ đã bị hủy hoại và trở thành người đặt câu hỏi về giới tính. Họ có thể nhận ra sớm hơn, nhưng cũng có thể là cả cuộc đời.

Xem thêm:   Cộng Đồng Người Hoa Trên Thế Giới

Điều gì làm họ trở thành LGBTQ+?

Những lý do tại sao một số người là LGBTQ và những người khác chưa được hiểu rõ. Những gì được biết là xu hướng tình dục và bản sắc giới đã được chứng minh là không bị ảnh hưởng bởi những nỗ lực để thay đổi chúng. Thật vậy, cái gọi là các liệu pháp chuyển đổi Hồi giáo hay khác của Hồi giáo, ý định thay đổi xu hướng tình dục đồng giới đã bị tất cả các tổ chức sức khỏe tâm thần lớn chỉ trích là không hiệu quả và có khả năng gây hại. Hơn nữa, không đúng khi cho rằng tất cả những người LGBTQ đã bị chấn thương hoặc lạm dụng. Người LGBTQ tồn tại trên khắp thế giới và có thời gian, mặc dù các khái niệm xác định là cộng đồng LGBTQ và LGBTQ, đã phát triển gần đây.

Trở thành LGBTQ có phải là một bệnh tâm thần?

Ở Việt Nam, ngôi sao LGBTQ+ được biết đến rộng rãi là Hương Giang Idol – người đã có những thành công lớn trong việc thay đổi cái nhìn cổ hủ của 1 bộ phận xã hội về người chuyển giới nói riêng và LGBTQ+ nói chung.

Trở thành LGBTQ không phải là do người đó quyết định từ khi sinh ra. Y học cũng không coi định hướng đồng giới là có hại, không mong muốn hoặc cần phải can thiệp và phòng ngừa. Nếu bạn là nam hay nữ và có cảm xúc yêu đương giữa người với người, bạn sẽ thấy rằng LGBTQ+ cũng như bạn.

Xem thêm:   Dấu Hiệu Người Đồng Giới

Có thời gian cả thế giới cho rằng những người đồng tính luyến ái – cụm từ chỉ chung họ thời đó là căn bệnh tâm thần. Nhưng các nghiên cứu đã khẳng định chúng là sai. Họ được công nhận là người có các chức năng bình thường. Không cản trở xã hội, không ảnh hưởng đến bất kỳ sự an toàn và hạnh phúc nào của cộng đồng nói chúng. Thậm chí, không ít người ở trong LGBTQ+ có những đóng góp xã hội to lớn hơn người bình thường. Họ có thể là người nổi tiếng, doanh nhân, người mẫu, chính trị gia,…. 

Dù bạn là ai và bản dạng giới của bạn bình thường hay khác biệt, bạn vẫn cần là một người có tâm hồn thiện lương, tình yêu thương mọi người và biết đóng góp công sức cho xã hội. LGBTQ+ được xem là những người chịu thiệt thòi vì họ không phải là người quyết định sẽ khác biệt với chúng ta. Là một người trẻ tuổi, bạn nên cởi mở và chấp nhận cộng đồng này, thậm chí bạn nên hỗ trợ và bảo vệ họ khỏi những đối xử ngược đãi. 

Chào mừng đến với Bacsixanh.vn! Tôi là Bác sĩ Hồng Diễm, một chuyên gia y tế với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành y. Tôi đã đạt được tấm bằng thạc sỹ dược và hiện đang làm việc như một chuyên viên y tế tại một bệnh viện danh tiếng. Trải qua nhiều năm học tập và làm việc trong lĩnh vực y tế, tôi đã tích luỹ được một kiến thức sâu rộng về các vấn đề sức khỏe và y tế. Tôi luôn cống hiến và nỗ lực để đem lại cho mọi người những thông tin y tế chính xác, tin cậy và có giá trị.

Related Posts

o nguoi gioi dong tu dung de chi 64355

Ở Người Giới Đồng Tử Dùng Để Chỉ

BPO – Vì “Sức khỏe là vốn quý”, trong sáng nay 19-11, Nhà thuốc Lan Thu phối hợp cùng các tập đoàn, doanh nghiệp tổ chức chương…

o nguoi gioi dong tu dung de chi 2 64427

Ở Người Giới Đồng Tử Dùng Để Chỉ

Khi xác định nhãn áp đích còn phải cân nhắc đến các yếu tố nguy cơ như bệnh nhân tuổi cao, tiền sử gia đình. Những bệnh…

o nguoi gioi dong giao tu la 63858

Ở Người Giới Đồng Giao Tử Là

Giới tính được xác định trong quá trình thụ tinh do sự tổ hợp của NST giới tính trong giao tử đực và cái. Tuy nhiên, các…

yeu phai nguoi dong gioi 64451

Yêu Phải Người Đồng Giới

Hầu như đêm nào bà cũng khóc thật nhiều, rồi giận dữ ném những ngôn từ kinh khủng nhất về phía con. Bấu víu vào hy vọng…

yeu nguoi dong gioi nu 2 64191

Yêu Người Đồng Giới Nữ

Chàng trai 26 tuổi được chẩn đoán bị liệt mặt sau nhiều đêm thức trắng để theo dõi các trận đấu… Sau khi đánh rơi chiếc điện…

yeu mot nguoi dong gioi 2 63960

Yêu Một Người Đồng Giới

“Tôi còn nhớ lúc đó là mùng 6 Tết, trước khi trở lại Sài Gòn làm việc anh đã nhắn tin rủ tôi đi chơi cho biết…