Thiopental là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thiopental thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Thiopental là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Thiopental

Tác dụng của thuốc Thiopental

Thiopental là một thuốc thuộc nhóm thuốc an thần barbiturate. Thuốc làm chậm hoạt động của não và hệ thần kinh.

Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc này để giúp bạn thư giãn trước khi bạn được gây mê tổng quát bằng dạng hít.

Thiopental có thể được sử dụng cho các mục đích khác không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Liều lượng dùng thuốc Thiopental

Liều lượng dùng đối với người lớn:

- Liều thông thường dành cho người lớn để gây mê:

+ Liều khởi đầu thường là 210-280 mg (3-4 mg/kg) trong quá trình gây mê thời gian ngắn cho người lớn (có cân nặng trên 70 kg).

- Liều thông thường cho người lớn bị động kinh:

+ Đối với kiểm soát tình trạng co giật sau gây mê hoặc các nguyên nhân khác, bạn dùng 75-125 mg (3-5 ml dung dịch 2,5%) nên được tiêm càng sớm càng tốt sau khi các cơn co giật bắt đầu.

+ Đối với tình trạng co giật sau khi gây tê cục bộ, bạn có thể cần liều 125-250 mg tiêm tĩnh mạch một khoảng thời gian mười phút.

- Liều thông thường dành cho người lớn để gây hôn mê sâu:

+ Ở những bệnh nhân phẫu thuật thần kinh, thuốc tiêm nhanh liên tục từ 1,5 đến 3,5 mg/kg trọng lượng cơ thể có thể được để giảm áp lực nội soi.

Liều lượng dùng đối với trẻ em:

- Liều dùng thông thường cho trẻ để gây mê:

+ Trẻ dưới 1 tháng: bạn cho trẻ dùng 3-4 mg/kg tiêm tĩnh mạch;

+ Trẻ nhỏ hơn 1 tuổi: bạn cho trẻ dùng 5-8 mg/kg tiêm tĩnh mạch;

+ Từ 1 đến 12 tuổi: bạn cho trẻ dùng 5-6 mg/kg tiêm tĩnh mạch;

+ Trên 12 tuổi: bạn cho trẻ dùng 3-5 mg/kg tiêm tĩnh mạch.

Thiopental, thuốc Thiopental là gì, công dụng thuốc Thiopental, tác dụng phụ thuốc Thiopental, cách dùng thuốc Thiopental, liều dùng thuốc Thiopental

Tác dụng phụ của thuốc Thiopental

• Buồn ngủ liên tục;

• Thở yếu hay không thở được;

• Ớn lạnh hoặc run rẩy;

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ chưa được liệt kệ hoặc chưa được biết tới có thể sẽ xuất hiện, các bạn có thể xin tư vấn của bác sĩ nếu như thấy có các phản ứng lạ xảy ra.

Quá trình bảo quản và tiêu hủy thuốc

Các bạn nên cất giữ và bảo quản thuốc tại những nơi sạch sẽ và khô thoáng, không để thuốc tại những nơi bị ảnh hưởng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời hoặc những nơi ẩm ướt. Quá trình tiêu hủy thuốc cần được thực hiện đúng với hướng dẫn trên bao bì hoặc là theo sự hướng dẫn tiêu hủy của bác sĩ.

Quên dùng một liều thì cần làm gì?

Nếu như các bạn quên sử dụng một liều dùng, hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt. Trong trường hợp gần tới thời gian sử dụng liều tiếp theo thì có thể bỏ qua liều đã quên. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ (một số vắc-xin, thuốc tiêm...) thì cần phải để bác sĩ sử lý nếu quên một liều.

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Thiopental . Hãy luôn mua và sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn.

 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay