Thiếu máu cục bộ đường ruột là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh thiếu máu cục bộ đường ruột

Bệnh Thiếu máu cục bộ đường ruột là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh Thiếu máu cục bộ đường ruột ? Có cách chữa hay điều trị bệnh Thiếu máu cục bộ đường ruột nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Thiếu máu cục bộ đường ruột là tình trạng sức khỏe rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Vậy bệnh thiếu máu cục bộ đường ruột là gì, dấu hiệu và cách chữa như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thiếu máu cục bộ đường ruột là bệnh gì?

Thiếu máu cục bộ đường ruột xảy ra khi có sự tắc nghẽn, thường là ở một động mạch làm cho lưu lượng máu đến ruột giảm sút. Các bộ phận bị ảnh hưởng bao gồm ruột non, ruột già hoặc cả hai.

Thiếu máu cục bộ đường ruột là một tình trạng nghiêm trọng vì gây đau đớn và ảnh hưởng đến hoạt động của ruột. Trong trường hợp nặng, mất máu đến ruột có thể gây tổn hại mô ruột và dẫn đến tử vong.

Thiếu máu cục bộ đường ruột

Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do giảm lưu lượng máu, khiến các tế bào trở nên thiếu oxy, sau đó suy yếu và chết. Thiếu máu cục bộ đường ruột được chia thành 3 loại: Thiếu máu đại tràng, thiếu máu mạc treo cấp và thuyên tắc tĩnh mạch nội tạng.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh thiếu máu cục bộ đường ruột

- Dấu hiệu của bệnh

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thiếu máu cục bộ đường ruột có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ. Thông thường bệnh chỉ có một số triệu chứng được thừa nhận, các triệu chứng của thiếu máu cục bộ đường ruột cấp tính bao gồm:

+ Đau bụng đột ngột có thể từ nhẹ đến nặng

+ Đau hoặc chướng bụng

+ Thường xuyên đi tiểu

+ Chứng nhầm lẫn ở người cao tuổi

+ Có nhu cầu đi ngoài

+ Có máu trong phân

+ Buồn nôn, ói mửa, sốt

Các triệu chứng của thiếu máu mạn tính ở ruột bao gồm:

+ Buồn nôn, ói mửa, đầy hơi

+ Đau bụng sau khi ăn, thường là trong vòng một giờ đầu tiên và kéo dài từ 1-3 giờ

+ Đau bụng ngày càng nghiêm trọng trong vài tuần hoặc vài tháng

+ Giảm cân ngoài ý muốn

+ Không ăn uống vì sợ có cơn đau sau khi ăn

+ Bệnh tiêu chảy

Thiếu máu cục bộ đường ruột

- Cách chữa bệnh

Tùy vào nguyên nhân gây ra bệnh mà bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau. Một số phương pháp được sử dụng để điều trị thiếu máu cục bộ đường ruột bao gồm:

+ Thuốc kháng sinh để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng

+ Điều trị các tình trạng bệnh cơ bản, chẳng hạn bệnh suy tim sung huyết hoặc nhịp tim bất thường.

+ Nếu ruột đã bị tổn thương, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để loại bỏ các mô chết.

Trong trường hợp bạn bị thiếu máu động mạch mạc treo cấp tính, các phương pháp điều trị bệnh bao gồm:

+ Thuốc kháng sinh và thuốc biệt dược để ngăn ngừa máu đông hình thành bằng cách hòa tan các khối máu đông hoặc làm giãn các mạch máu;

+ Phẫu thuật (nếu cần thiết) để loại bỏ khối máu đông, sự tắc nghẽn động mạch hoặc để sửa chữa hay loại bỏ một phần ruột bị tổn thương.

Ngoài ra, để kiểm soát bệnh một cách hiệu quả, bạn nên kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh như nhịp tim không đều, cao huyết áp…, bỏ thuốc lá, tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống lành mạnh, uống nhiều nước.

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh thiếu máu cục bộ đường ruột. Hãy luôn ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe cho mình và mọi người trong gia đình bạn nhé.

Bệnh chàm da đầu là gì và cách điều trị bệnh chàm da đầu hiệu quả?

Khi nói về bệnh chàm, bạn sẽ nghĩ đến chàm da đầu tiên. Nhưng bạn có biết bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến da đầu? Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh chàm da đầu là khô, ngứa, sưng, nóng rát và đỏ. Tuy nhiên, ngứa và khô ở da đầu cũng có thể xảy ra do các lý do khác như nhiễm nấm, chấy hoặc bệnh vẩy nến. Tìm hiểu thêm về bệnh chàm da đầu và cách tốt nhất để điều trị căn bệnh qua các kiến thức dưới đây.

Bấm để gọi ngay