Thiamphenicol là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thiamphenicol thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Thiamphenicol là thuốc gì? Tác dụng, liều dùng và cách sử dụng của thuốc này ra sao? Trong quá trình sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin chi tiết để các bạn có thể nắm rõ hơn về loại thuốc này cũng như là có thể phát huy được tối đa hiệu quả khi sử dụng thuốc Thiamphenicol

Tác dụng của thuốc Thiamphenicol

Thiamphenicol là thuốc thuộc phân nhóm thuốc kháng sinh nhóm Chloramphenicol

Thuốc thiampheni­col là một kháng sinh thường được sử dụng để điều trị sốt thương hàn, sốt phó thương hàn sốt và nhiễm khuẩn huyết do Salmonella sp.

Ngoài ra, thuốc còn dùng để điều trị các nhiễm trùng nghiêm trọng khác do H. influenza, viêm màng não do N. meningitidis hoặc S. pneumoniae; bệnh nhiễm Rickettsia; nhiễm Brucella; nhiễm trùng niệu sinh dục kể cả bệnh lậu, nhiễm trùng đường hô hấp do các vi khuẩn còn nhạy cảm với thiamphenicol.

Liều lượng dùng thuốc Thiamphenicol

Thuốc được bào chế dưới dạng: Viên nang 250mg, 500 mg; Viên nén 1g; Hỗn dịch.

Liều lượng dùng đối với người lớn:

- Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục:

+ Bạn dùng 1,5 g mỗi ngày chia làm nhiều lần, lên đến 3 g/ngày khởi đầu trong các nhiễm trùng nặng.

- Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh lậu:

+ Bạn dùng 2,5 g/ngày trong 1-2 ngày.

Liều lượng dùng đối với trẻ em:

Liều dùng thông thường cho trẻ em đối với những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn còn nhạy cảm với thuốc thiamphenicol:

Bạn cho trẻ dùng 30-100 mg/kg/ngày.

Thiamphenicol, thuốc Thiamphenicol là gì, công dụng thuốc Thiamphenicol, tác dụng phụ thuốc Thiamphenicol, cách dùng thuốc Thiamphenicol, liều dùng thuốc Thiamphenicol

Tác dụng phụ của thuốc Thiamphenicol

• Quá mẫn;

• Rối loạn tiêu hóa, viêm miệng, viêm lưỡi, bệnh não;

• Trầm cảm và đau đầu, độc tính trên tai;

• Thiếu máu tan máu, phản ứng Jarish-Herxheimer;

• Điều trị kéo dài có thể gây chảy máu, viêm dây thần kinh ngoại vi và viêm dây thần kinh thị giác.

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Những thông tin về Thiamphenicol được cung cấp trên bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Các bạn hãy sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất cũng như là giúp hạn chế được việc xảy ra một số trường hợp không mong muốn.

 

  • Từ khóa:

  • Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/www/bacsixanh.vn/view/templates/web/news/News.tpl.php on line 121

Bấm để gọi ngay