Thay đổi nhỏ - Khác biệt lớn với các thói quen hàng ngày dành cho người mắc bệnh đa xơ cứng

Nếu bạn đang sống với bệnh đa xơ cứng, tập trung vào việc chăm sóc bản thân tốt cũng tạo nên sự khác biệt. Thực hiện theo chế độ ăn uống cân bằng và vận động thể chất thường xuyên có thể làm giảm tác động của các triệu chứng của bạn. Ngoài ra còn rất nhiều lời khuyên hay ho về chế độ sinh hoạt để bạn "hòa thuận" với căn bệnh này. Dưới đây là tổng hợp lời khuyên tốt nhất cho thói quen hàng ngày để quản lý bệnh.

1. Thay đổi thói quen vào mùa hè

Nhiều người bệnh đa xơ cứng rất nhạy cảm với những thay đổi về nhiệt độ. Các triệu chứng của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn khi bạn cảm thấy quá ấm. Đây không phải là tiến triển thực sự của bệnh, có nghĩa là các triệu chứng của bạn sẽ có khả năng cải thiện khi nhiệt độ giảm. Để giúp bạn không quá nóng, hãy mua đệm nước làm mát để ngủ cho mùa hè, tắm nước mát và luôn uống nước để cơ thể điều chỉnh nhiệt từ bên trong. Cách đơn giản khác là sử dụng quạt hoặc điều hòa không khí trong nhà của bạn.

Vào mùa nóng, cơ thể không thoải mái có thể khiến bạn thay đổi triệu chứng cảm xúc. Vì vậy điều chỉnh vài thói quen như ngủ với chiếc gối lót dưới đầu gối để giảm áp lực lên lưng, giãn cơ hàng ngày để giảm đau nhức cơ bắp và co cứng, tập động tác để giảm đau lưng, khớp và cổ.

bệnh đa xơ cứng, thói quen hàng ngày, lời khuyên hỗ trợ bệnh đa xơ cứng, vận động cho bệnh đa xơ cứng, chế độ ăn đa xơ cứng

2. Mẹo hỗ trợ bạn khi đi làm việc nhà

Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của bệnh đa xơ cứng. Nhớ làm việc hết công suất của bản thân trong ngày và hãy nghỉ ngơi khi cần thiết. Bạn cũng có thể xem xét thực hiện những thay đổi này đối với cách bạn hoàn thành công việc nhà:

- Giữ sạch sẽ và sắp đặt ngăn nắp trong mỗi phòng thay vì vận chuyển chúng xung quanh nhà.

- Sử dụng băng ghế tắm và vòi hoa sen có thể tháo rời để bạn có thể ngồi trong khi tắm.

- Tránh xà phòng có thể gây trượt chân và thay vào đó chọn một hộp xà phòng dạng gel.

- Mua bộ ga giường nhẹ để hạn chế ít hơn việc giặt giũ của bạn

3. Hãy giữ an toàn khi bạn gặp triệu chứng bệnh về chuyển động cơ thể

Một số triệu chứng như giảm các vấn đề về điều khiển và cân bằng động cơ, có khả năng ảnh hưởng đến an toàn thân thể của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn gặp các triệu chứng có thể khiến bạn có nguy cơ bị ngã. Thay đổi thói quen của bạn:

- Mua giày thoải mái 

- Sử dụng thảm tắm chống trượt.

- Đảm bảo các thiết bị như ấm đun nước, bình cà phê và bàn ủi của bạn có chế độ tự động ngắt.

- Luôn luôn mở khóa cửa phòng tắm.

- Giữ điện thoại di động của bạn mọi lúc.

- Thêm tay vịn hoặc mua gậy để chúng có thể hỗ trợ, chẳng hạn như tay vịn trên cầu thang hoặc trong phòng tắm của bạn.

bệnh đa xơ cứng, thói quen hàng ngày, lời khuyên hỗ trợ bệnh đa xơ cứng, vận động cho bệnh đa xơ cứng, chế độ ăn đa xơ cứng

4. Vận động cơ thể trong phạm vi sức khỏe của bạn

Mặc dù mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của bệnh đa xơ cứng nhưng vận động có thể giúp ích. Tập thể dục cũng tăng cường sức mạnh, sự cân bằng, sức bền và tính linh hoạt của bạn. Đổi lại, bạn có thể thấy rằng di động dễ dàng hơn, giảm nguy cơ một số chẩn đoán thứ phát, chẳng hạn như bệnh tim.

Chỉ cần là một hoạt động nhẹ nhàng như làm vườn hoặc các công việc gia đình cũng là vận động. Mục tiêu của bạn là hoạt động và di chuyển mỗi ngày để tránh cơ thể bị tê liệt nhanh hơn.

5. Chế độ ăn uống 

Một chế độ ăn uống lành mạnh là tốt cho bất cứ ai, nhưng khi bạn sống trong tình trạng mãn tính như đa xơ cứng, việc ăn đúng cách càng quan trọng hơn. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng giúp toàn bộ cơ thể khỏe hơn. 

Ăn nhiều loại trái cây, rau và các nguồn protein nạc mỗi ngày. Bạn cũng cần ăn hỗn hợp carbohydrate - ngũ cốc nguyên hạt, như yến mạch hoặc bánh mì đen nguyên chất với các nguồn chất béo lành mạnh, như các loại hạt, bơ, hoặc dầu ô liu nguyên chất và cá béo (cá hồi, cá thu).
 
bệnh đa xơ cứng, thói quen hàng ngày, lời khuyên hỗ trợ bệnh đa xơ cứng, vận động cho bệnh đa xơ cứng, chế độ ăn đa xơ cứng

Những thay đổi đơn giản cho thói quen hàng ngày của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn khi quản lý cuộc sống của bạn và bệnh đa xơ cứng. Mục đích mà bộ lời khuyện hướng đến là làm cho môi trường sống của bạn an toàn hơn và ăn uống lành mạnh cùng hoạt động nhiều nhất có thể. Từ đó thói quen sống lành mạnh sẽ thật sự có lợi ích to lớn cho bạn. 

Bệnh chàm da đầu là gì và cách điều trị bệnh chàm da đầu hiệu quả?

Khi nói về bệnh chàm, bạn sẽ nghĩ đến chàm da đầu tiên. Nhưng bạn có biết bệnh chàm có thể ảnh hưởng đến da đầu? Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh chàm da đầu là khô, ngứa, sưng, nóng rát và đỏ. Tuy nhiên, ngứa và khô ở da đầu cũng có thể xảy ra do các lý do khác như nhiễm nấm, chấy hoặc bệnh vẩy nến. Tìm hiểu thêm về bệnh chàm da đầu và cách tốt nhất để điều trị căn bệnh qua các kiến thức dưới đây.

Bấm để gọi ngay