Terbutaline là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Terbutaline thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Terbutaline là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Terbutaline.

Tác dụng của thuốc Terbutaline

Terbutaline là thuốc được sử dụng nhằm điều trị các chứng khiến cho bạn bị thở khò khè hoặc là thở hụt hơi gây nên do những bệnh lý liên quan tới phổi, nó sẽ làm giãn phế quản và khí quản để việc hô hấp được trở nên tốt hơn. Ngoài ra có thể thuốc này cũng sẽ được sử dụng cho mục đích cụ thể tùy theo hướng dẫn của bác sĩ, chính bởi vậy mà các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc.

Liều dùng của thuốc Terbutaline

Liều dùng cho người lớn

Thông thường đối với chứng bệnh hen suyễn thì các bạn uống 5mg thuốc, mỗi ngày uống 3 lần, sử dụng khi còn đang thức, có thể sử dụng tới 2,5mg thuốc/liều, tối đa 1 ngày chỉ dùng 15mg thuốc. Với một số chứng bệnh khác hoặc dạng khác của thuốc thì liều dùng sẽ cần được thay đổi theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ.

Liều dùng cho trẻ em

Đối với trẻ em lớn hơn 15 tuổi thì liều dùng giống như người lớn, tuy nhiên với trẻ nhỏ hơn 15 tuổi thì:

  • Dạng tiêm: 0.005mg/kg/liều, tối đa 0,4mg
  • Dạng khí dung: 0.01mg/kg/liều, tối đa 2,5mg và được pha loãng.

Terbutaline, thuốc Terbutaline là gì, công dụng thuốc Terbutaline, tác dụng phụ thuốc Terbutaline, cách dùng thuốc Terbutaline, liều dùng thuốc Terbutaline

Tác dụng phụ

  • Đau ngực, nhịp tim bất thường
  • Bị đánh trống ngực, tim đập thỉnh thịch
  • Cơ thể yếu ớt, mê sảng, ngất xỉu
  • Các triệu chứng khó thở nặng hơn
  • Đau đầu, thường xuyên lo lắng
  • Choáng váng và suy nhược, có thể buồn ngủ
  • Buồn nôn, nôn mửa hoặc khô miệng
  • Cảm giác cơ thể mệt mỏi

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Nếu như thuốc được sử dụng trực tiếp bởi bác sĩ trong quá trình điều trị thì các bạn cần phải để bác sĩ xử lý khi quên sử dụng thuốc.

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Terbutaline. Hãy luôn mua và sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn.

Bấm để gọi ngay