Telithromycin là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Telithromycin thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc

Telithromycin là thuốc gì? thuốc này có tác dụng như thế nào, cần phải sử dụng với liều lượng bao nhiêu để phát huy được tối đa tác dụng cũng như là trong khi sử dụng có thể gặp phải những tác dụng phụ nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn về thuốc Telithromycin.

Tác dụng của thuốc Telithromycin

Thuốc Telithromycin là một dạng thuốc kháng sinh thuộc vào nhóm ketolide và thường được dùng nhằm giúp điều trị cho một số loại chứng bệnh viêm phổi bởi vi khuẩn gây ra. Thuốc Telithromycin không đem lại hiệu quả với những bệnh truyền nhiễm do virus. Ngoài ra có thể thuốc này cũng sẽ được sử dụng cho mục đích cụ thể tùy theo hướng dẫn của bác sĩ, chính bởi vậy mà các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc.

Liều dùng của thuốc Telithromycin

Liều dùng cho người lớn

Đối với người lớn mắc bệnh viêm phổi thì các bạn sử dụng 800mg thuốc mỗi ngày, sử dụng liên tục trong khoảng 1-2 tuần, đối với chứng bệnh viêm thì tương tự nhưng chỉ dùng thuốc trong khoảng 1 tuần mà thôi.

Liều dùng cho trẻ em

Hiện nay thuốc này chưa được nghiên cứu và có liều dùng cụ thể đối với trẻ nhỏ, các bạn cần phải có hướng dẫn hoặc ý kiến cụ thể của bác sĩ nếu như muốn sử dụng thuốc đối với trẻ nhỏ.

Telithromycin

Tác dụng phụ

  • Đau bụng và tiêu chảy
  • Choáng váng mức độ nặng, có thể ngất xỉu
  • Nhịp tim trở nên đập nhanh hơn
  • Bị lẫn lộn và gặp phải ảo giác
  • Gặp một số vấn đề liên quan tới thị giác
  • Bị tiêu chảy ở mức độ nhẹ
  • Buồn nôn hoặc là nôn mửa nhẹ
  • Bị ngứa ở âm đạo hoặc là tiết dịch ở âm đạo
  • Vị giác bị thay đổi

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xử lý phù hợp.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và cách tiêu hủy thuốc

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc với liều dùng gấp đôi khác với những gì đã được bác sĩ chỉ định từ trước.

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Telithromycin. Hãy luôn mua cũng như là sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn.

Bấm để gọi ngay