Táo – thực sự tốt như thế nào cho cơ thể ?

Táo là loại hoa quả giàu chất dinh dưỡng, vitamin và protein... Bạn có thể ăn chúng hàn ngày để tăng cường sức khỏe cho mình.

Táo là loại hoa quả chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra táo có tác dụng bồi bổ trí nhớ, và có tác dụng phòng chữa tiểu đường và tim mạch. Cũng vì thế còn được gọi là “trái cây đa năng”. 

lợi ích của ăn táo

1. Chống oxy hoá, chống lão hoá: chất này nằm ngay dưới vỏ quả. Chất chiết ức chế 43% tế bào ung thư đại tràng, ức chế 57% tế bào ung thư gan

2. Cân bằng điện giải: do thịt quả có nhiều kali kết hợp natri dư thừa trong cơ thể thải ra ngoài.

3. Tăng trí nhớ: táo chứa những chất dinh dưỡng rất cần cho quá trình hoạt động của đại não như đường, vitamin và khoáng chất. Nước ép táo có thể giúp bảo quản acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trí nhớ, chất acetylcholine có thể suy giảm theo tuổi tác, khi ăn táo người cao tuổi sẽ có trí nhớ tốt hơn.

4. Bảo vệ xương: thành phần dinh dưỡng của quả táo là phloridzin có tác dụng bảo vệ xương rất hiệu quả, tránh bệnh loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh. Nó cũng sẽ làm tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe.

lợi ích của ăn táo

5. Chống ung thư : Các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và triterpenoids trong táo giúp làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ở đại tràng, phổi và ngực.

6. Tốt cho da : Collagen và elastin trong táo sẽ có tác động lên làn da của bạn để giữ cho da trắng sáng, rạng rỡ và khỏe mạnh hơn.

7. Ngăn ngừa đục thủy tinh thể thường xuyên ăn táo sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do, đẩy lùi nguy cơ oxy hóa dẫn đến thoái hóa và do đó bảo vệ mắt khỏi nguy cơ đục thủy tinh thể.

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể : Trong táo chứa Vitamin C có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch của con người, tiêu thụ táo hàng ngày sẽ giúp cơ thể trước những sự tấn công của các yếu tố bên ngoài.

9. Thanh nhiệt, giải khát: táo nhiều nước, người ăn táo đều đặn hằng ngày ít khi bị cảm hơn so với người ít chịu ăn táo do có nhiều vitamin C giúp tăng sức đề kháng.

lợi ích của ăn táo

10. Chống nhiễm khuẩn: Nếu ăn 1 trái táo bằng cách nhai kỹ, nuốt chậm trong 15 phút không chỉ có lợi cho tiêu hóa, mà còn có thể diệt được tới 99% các vi sinh vật có hại trong miệng, thực quản và dạ dày.

11. Chống táo bón: Cũng giống như một số loại hoa quả khác, mỗi ngày bạn nên ăn từ 1 – 2 trái táo sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là táo bón.

12. Giảm nguy cơ tiểu đường: Phụ nữ ăn tối thiểu 1 trái táo/ ngày sẽ giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 so với những phụ nữ không ăn táo.

13. Nhuận mật: Bạn có thể dùng táo ngâm rượu uốn để giúp lưu thông mật, chống tạo sỏi.

14. Giúp giảm cân: Trong táo có chứa nhiều chất xơ có tác dụng làm cho dạ dày cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Theo các nghiên cứu, ăn 1 vài miếng táo trước bữa ăn sẽ cảm thấy no hơn với những người không ăn. Theo đó lượng ca lo của người ăn táo trước bữa ăn ít hơn lượng calo của người không ăn táo là 200. Ngoài ra trong táo còn chứa nhiều hợp chất khác giúp giảm cân.

lợi ích của ăn táo

15. Tốt cho hệ tim mạch và tim: Đây là lợi ích của việc ăn táo, trong mỗi quả táo đều chứa chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Ngoài ra trong táo có chứa một trong những chất oxy hóa là epicatechin flavonoid, có thể làm giảm huyết áp, những người sử dụng flavonoid có nguy cơ đột quỵ ít hơn 20% so với người không dùng. Một nghiên cứu khác chứng minh rằng khi bạn ăn 1 quả táo mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol xấu, phòng ngừa việc tử vong do bệnh tim gây ra.

16. Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thành phần của táo có chứa nhiều Pectin, giúp nuôi các vi sinh vật trong ruột, thúc đẩy các vi khuẩn có lợi phát triển.

17. Chống lại bệnh hen suyễn: Trong táo có chứa nhiều chất oxy hóa giúp bảo vệ phổi khỏi những tổn thương. Một nghiên cứu lớn cho thấy ăn khoảng 1/6 quả táo mỗi ngày có tác dụng giảm nguy cơ mắc hen suyễn hơn 10%. Ngoài ra vỏ táo có chứa quercetin flavonoid, có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm. Đây là 2 tác dụng của táo đối với hen suyễn.

18. Giảm huyết áp: Nếu cơ thể chứa quá nhiều sodium thì chúng ta sẽ rất dễ bị cao huyết áp hoặc bị trúng gió. Lượng kali phong phú có chứa trong táo sẽ giúp cơ thể bài tiết lượng sodium thừa ra ngoài, áp huyết của cơ thể sẽ giảm dần.

 

lợi ích của ăn táo

Bên cạnh đó thì giấm táo cũng được biết đến với những công dụng tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cao như nhờ các đặc tính sát trùng của mình, giấm táo hữu cơ có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng xoang gây sưng ở vùng mũi. Bạn có thể chuẩn bị dung dịch giấm pha bằng cách trộn từ 0,5 - 1 muỗng cà phê giấm với một cốc nước ấm và thoa đều quanh vùng sưng sẽ giúp giảm sưng hiệu quả. Các triệu chứng ợ nóng cũng sẽ được loại bỏ bằng cách uống hỗn hợp 2 muỗng cà phê giấm táo kèm nước trong bữa ăn của bạn. Giấm táo giúp làm giảm độ axit dạ dày và làm cho cơ vòng thực quản thấp hơn, ngăn ngừa axit dạ dày đi ngược trở lại thực quản.

Trên đây là một số công dụng của táo .Táo là loại trái cây dễ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày để mang lại sức khỏe cho mình.   

Bấm để gọi ngay