Tam thất có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng tam thất

Tam thất thường trồng từ 3 đến 7 năm để thu hoạch lấy củ, đem sấy khô và làm thuốc. Củ tam thất được sử dụng trong những bài thuốc đông y và chữa được nhiều loại bệnh. 

1. Tìm hiểu về đặc điểm và tác dụng củ tam thất

Đặc điểm của tam thất :
Tam thất hay sâm tam thất, kim bất hoán, điền thất nhân sâm là một loài thực vật có hoa trong họ nhân sâm. Tam thất là một trong những vị thuốc quý có tác dụng nhiều mặt .
Tam thất phải trồng từ 3-7 năm mới thu hoạch được củ, đem sấy khô và làm thuốc.
Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn.
Hoa tam thất có vị ngọt, không đắng như củ tam thất, tính mát.
Hoa tam thất được thu hoạch dưới dạng búp non chưa nở, nụ được sấy hoặc phơi khô rồi mới chế biến thành thuốc.

tam thất, củ tam thất, tác dụng của củ tam thất

Tác dụng của tam thất đối với sức khỏe :

- Điều trị bệnh huyết áp : Khi mua tam thất về đem rửa sạch, phơi khô và nghiền thành bột và pha với nước sôi 90 độ, khuấy đều để nguội uống, cơ thể sẽ bình ổn và huyết áp được điều hòa hơn.

- Bảo vệ tim mạch : Tam thất có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống lại những tác nhân gây loạn nhịp. Chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu oxy. 

- Chống lão hóa : Thành phần hoạt tính saponin và flavonoid trong tam thất có thể cải thiện khả năng vận hành của các cơ quan liên quan trong cơ thể, chống lại các gốc tự do, chống oxy hóa, có thể đóng vai trò trong việc trì hoãn lão hóa.

- Điều hòa kinh nguyệt : Thành phần hoạt tính trong tam thất có tác dụng giống hormon điều chỉnh trục sinh dục dưới, buồng trứng. Từ đó điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

- Hỗ trợ điều trị tiểu đường : Tam thất vốn được xem là thần dược chữa nhiều bệnh. Đặc biệt trong hoa tam thất có hoạt chất của nhân sâm Rb1 và Rb2 có vị ngọt mát, thanh nhiệt, hạ đường huyết, giảm biến chứng do tiểu đường gây ra.

- Bồi bổ, chăm sóc cơ thể : Trong hoa tam thất có hoạt chất của nhân sâm Rb1 và Rb2 có vị ngọt mát, thanh nhiệt, hạ đường huyết, giảm biến chứng do tiểu đường gây ra.

tam thất, củ tam thất, tác dụng của củ tam thất

2. Những lưu ý khi sử dụng tam thất

Tam thất có nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề sau :

- Phụ nữ mang thai không nên sử dụng tam thất. Ngoài ra, cần thận trọng khi cho trẻ em sử dụng .

- Người tiêu chảy không nên sử dụng vì có nguy cơ gây tử vong.

- Người đang cảm lạnh không nên dùng tam thất vì có thể làm cảm lạnh nặng hơn.

- Khi dùng tam thất để cầm máu thì không nên ăn gừng, tỏi và các chế phẩm có liên quan đến gừng, tỏi.

- Những người huyết hư không ứ thì không nên uống tam thất.

- Khi sắc thuốc uống không dùng đồ kim loại sẽ làm giảm tác dụng của tam thất.

- Khi sử dụng tam thất tuyệt đối không ăn hải sản và củ cải.

- Để sử dụng tam thất được tốt nhất, cần rửa thật nhanh củ tam thất bằng nước vài lần không cho nước kịp ngấm vào ruột, phơi nắng hoặc sấy ở nhiệt độ 50 - 60 độ C . Tuyệt đối không rang tam thất trực tiếp trên chảo cho khô hoặc tẩm tam thất với mỡ gà rồi sấy khô .

Trên đây là những tác dụng của tam thật và những lưu ý khi sử đụng dể có kết quả tốt nhất. Hi vọng bạn đọc có thể áp dụng đúng cách để mang lại lợi ích sức khỏe cho người thân trong gia đình mình. 

tam thất, củ tam thất, tác dụng của củ tam thất

Bấm để gọi ngay