Tại sao cần chẩn đoán sớm biến chứng bệnh tràn dịch khớp gối và lupus ban đỏ - viêm khớp dạng thấp?

Hàng triệu người trên thế giới và ít nhất 450.000 người Việt Nam bị viêm khớp dạng thấp - căn bệnh do tự miễn gây đau xương khớp. Nhưng làm thế nào để biết rằng họ bị rối loạn miễn dịch tự động mãn tính này?

Tìm hiểu tất cả các xét nghiệm cần thiết và những gì bạn nên biết khi đến phòng khám của bác sĩ. Đây là điều bạn cần biết về chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp. Bác Sĩ Xanh sẽ chia sẻ cụ thể với bạn sau đây. 

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một viêm đa khớp đối xứng không rõ nguyên nhân. Nó thường kéo căng gân, dây chằng và phá hủy các khớp do sụn và xương bị ăn mòn. Nếu không được điều trị kịp thời, chứng viêm và phá hủy khớp dẫn đến mất chức năng vận động và gặp khó khăn trong cuộc sống.

Trong quá trình xảy ra viêm khớp dạng thấp, triệu chứng tự miễn nhắm vào các khớp. Điều này có thể xảy ra khi tình trạng viêm quá mức kích hoạt hệ thống miễn dịch trở nên "hung dữ". Và căn bệnh khớp này phổ biến ở những người bị tràn dịch khớp gối và lupus ban đổ như một biến chứng bệnh. Việc phải điều trị nhiều bệnh cùng một lúc là một rắc rối lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tài chính gia đình. Vì vậy, nếu bạn bị 2 căn bệnh tràn dịch khớp gối, hoặc lupus ban đỏ kéo dài, bạn nên được chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp. 

viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, tràn dịch khớp gối, phản ứng CRP,  phản ứng ESR

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp như thế nào? 

Bệnh nhân phải đáp ứng sáu tiêu chí để được chẩn đoán mắc bệnh RA chính thức:

- Đầu tiên, các triệu chứng phải ảnh hưởng đến nhiều khớp. 

- Các triệu chứng cũng phải kéo dài ít nhất 6 tuần để xác nhận rằng đó là một tình trạng mãn tính.

- Bệnh nhân phải xét nghiệm dương tính trên một vài xét nghiệm:

+ Xét nghiệm tình trạng thiếu máu, máu lắng,

+ Xét nghiệm viêm: phản ứng CRP, phản ứng ESR,..

+ Xét nghiệm gan thận, nước tiểu...

+ Chụp ảnh X-quang bàn tay, cổ tay, và bàn chân

Có nhiều xét nghiệm bạn phải thực hiện khi bị viêm khớp dạng thấp, và cần chẩn đoán từ sớm. Mặc dù có nhiều công đoạn trước khi chính thức xác định kết quả bệnh, nhưng tất cả các bước này đều cần thiết.

Lợi ích của việc chẩn đoán bệnh sớm là gì?

Điều cần thiết cho bệnh nhân mắc tràn dịch khớp gối, lupus ban đỏ kéo dài hơn 1 tuần là chẩn đoán bệnh viêm khớp dạng thấp ngay lập tức và điều trị sớm. Nhờ đó, lợi ích to lớn bạn nhận được là tránh tình trạng biến chứng này, ngăn ngừa khớp bị tổn thương. 

Hậu quả của việc chủ quan với căn bệnh này là viêm không kiểm soát có thể gây vỡ sụn và xương. Vì vậy, nững người có khả năng mắc viêm khớp dạng thấp với các triệu chứng sớm cũng nên chẩn đoán. Nếu bị bệnh sẽ có liệu pháp trị bệnh sớm, hỗ trợ hiệu quả thuyên giảm bệnh. 

viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, tràn dịch khớp gối, phản ứng CRP,  phản ứng ESR

Các triệu chứng sớm của bệnh viêm khớp dạng thấp bạn nên biết

Bệnh viêm khớp dạng thấp, sẽ ảnh hưởng đến khớp nhỏ như khớp ở tay chân. Nếu bệnh nặng hơn, bạn bị sưng cứng cổ, đầu gối, mắt cá chân, cổ tay,...Và tình trạng khớp gối bị sưng to do nhiều ngày tràn dịch khớp cũng có thể báo hiệu vấn đề đáng lo ngại. 

Các dấu hiệu cảnh báo như trên xảy ra trong thời gian bạn mắc bệnh lupus ban đỏ cũng là báo động đỏ bạn mắc biến chứng xương khớp. Cứng khớp kéo dài hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 30 phút, khó chịu nhất là khi bạn ngủ dậy, và khi bạn ngồi lâu hơn 1 tiếng. 

Nếu bạn đọc của Bác Sĩ Xanh đang nghi ngờ bản thân hoặc người nhà bị viêm khớp dạng thấp. Hãy thực hiện chẩn đoán sớm vì việc phát hiện và có kế hoạch điều trị từ đầu sẽ tốt hơn là chúng ta bị bệnh và "chạy theo" giải quyết các triệu chứng khó lường của viêm khớp. Điều trị muộn cũng làm hai căn bệnh tràn dịch đầu gối, đặc biệt là lupus ban đỏ kéo theo biến chứng viêm khớp.

Bấm để gọi ngay