Tác dụng của quả sung trong việc chữa bệnh

Quả sung là quả ăn vặt và có tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Trong đông y quả sung còn là 1 vị thuốc chữa bệnh, giúp tăng cường sức khỏe vô cùng quý báu.

quả sung, tác dụng của quả sung

Những lợi ích từ quả sung trong việc chữa bệnh

- Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư : Một số nghiên cứu hiện đại cho biết, nhựa sung có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư như ung thư mô liên kết, ung thư vú tự phát,... 

- Tốt cho tim mạch : Trong quả sung có chứa phenol, omega 3, omega 6. Đây là những axit béo có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Lá sung còn có tác động đáng kể tới những chất béo trung tính trong cơ thể giúp ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Sử dụng quả sung và lá sung giúp cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch đáng kể.

- Viêm họng: Sung tươi sấy khô, tán bột rồi lấy một chút thổi vào họng, hoặc sung tươi gọt vỏ, thái phiến, sắc kỹ lấy nước, cho thêm đường phèn rồi cô nhỏ lửa thành dạng cao, ngậm hàng ngày.

- Táo bón: Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. Hoặc sung chín ăn mỗi ngày 3- 5 quả. Hoặc sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

- Ho khan không có đờm: Dùng sung chín đủ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước cốt uống mỗi ngày một lần.

- Viêm loét dạ dày tá tràng: Sung sao khô, tán bột, mỗi ngày uống 2- 3 lần, mỗi lần 6-9 g với nước ấm.

quả sung, tác dụng của quả sung

- Sản phụ thiếu sữa: Sung tươi 120 g, móng lợn 500 g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau đẻ suy nhược, khí huyết bất túc, sửa không có hoặc có rất ít.

- Viêm khớp: Sung tươi lượng vừa đủ đem hầm với thịt lợn nạc ăn. Hoặc sung tươi 2-3 quả rửa sạch thái vụn rồi tráng với trứng gà ăn.

-  Mụn nhọt, lở loét: Sung chín sao khô, tán bột rồi rắc lên tổn thương. Để đạt hiệu quả cao, trước đó có thể ngâm rửa tổn thương bằng nước sắc quả hay lá sung tươi, sau đó lau khô rồi rắc bột thuốc và băng lại.

- Chữa đau đầu: phết nhựa lên giấy bản rồi dán hai bên thái dương. Có thể phối hợp với việc ăn lá sung non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hòa trong nước đun sôi để nguội uống trước khi đi ngủ. 

- Sản phụ thiếu sữa : Lấy 120g sung tươi cùng với 500g móng lợn đem hầm thật nhừ. Sau đó cho thêm chút gia vị và chia vài lần ăn trong ngày. Với bài thuốc này có tác dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp – tăng cường tiết sữa nên rất tốt cho sản phụ.

- Chữa mụn đầu đen, mụn cóc : Lấy nhựa sung bôi trực tiếp vào mụn cơm, mụn cóc, mụn đầu đen mỗi ngày 2 lần. Chỉ trong khoảng 5-6 ngày chúng sẽ biến mất trên làn da của bạn. Nếu chưa khỏi hẳn, có thể tiếp tục bôi cho tới khi nào mụn biết mất hoàn toàn.

Một số lưu ý khi ăn sung: Khi ăn sung cần loại bỏ những quả bầm, dập, không nên ăn quả sung có nổi nấm mốc và có mùi chua, thối. Nên ăn sung tươi để có giá trị tốt nhất.  Ngoài ra, bạn nên rửa sung với nước lạnh và dùng khăn giấy savhj lau nhẹ nhàng , lau khô . 

quả sung, tác dụng của quả sung

Bấm để gọi ngay