Tác dụng của cây chùm ngây và những lưu ý khi sử dụng

Với giá trị dinh dưỡng cao, đa dạng, các nhà khoa học cho biết : cây chùm ngây giúp hỗ trợ dạ dày, bảo vệ tim mạch, giảm cholesterol , huyết áp cao và chống béo phì,... Cây chùm ngây còn mang nhiều lợi ích khác đối với sức khỏe con người nếu sử dụng đúng cách. Hãy cùng bacsixanh tìm hiểu kỹ hơn về loại cây này .

1. Tìm hiểu về cây chùm ngây

Cây chùm ngây có xuất xứ ở Nam Á. Cây còn có tên gọi khác là cây dùi trống, cây cải ngựa, dây thần dịu.

Cây thân mộc , cỡ trung bình, thân cây bóng mượt, có khả năng tăng trưởng nhanh. Lá cây thuộc lá kép dài từ 30 - 60cm, màu xanh mốc, hình lông chim, mỗi lá dài từ 12- 20mm hình trứng, mọc đối có 6-9 đôi. 
Hoa chùm ngây có màu trắng kem, có cuống, hình dạng giống hoa đậu. Quả dạng nang trao dài 25-40cm, ngang 2cm , có 3 cạnh, hạt hơi gồ lên, có khía rãnh dọc theo quả. Hạt có màu đen tròn, có 3 cạnh, cỡ hạt đậu Hà Lan.

chây chùm ngây, tác dụng cây chùm ngây

2. Tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe

- Hỗ trợ điều trị rối loạn dạ dày : Chùm ngây có tính kháng acid, kháng histamin, kháng khuẩn nên rất hiệu giúp điều trị các rối loạn ở bụng như: táo bón, tiêu chảy, viêm loét dạ dày và viêm đại tràng loét.

- Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư : Tác dụng của cây chùm ngây trong phòng ngừa ung thư là do chứa 46 loại chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

- Bảo vệ gan : Chùm ngây chứa các chất làm giảm tổn thương gan do thuốc chống lao, kích thích quá trình hồi phục gan.

-  Tăng cường khả năng miễn dịch : Chùm ngây là loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là người đau yếu, bệnh tật.

- Cải thiện sức khỏe xương : Chùm ngây chứa khoáng chất thiết yếu như canxi và phốt pho có lợi cho việc phòng ngừa loãng xương, xương chắc khỏe. Đồng thời nhờ tính chất chống viêm, giảm đau giúp hỗ trợ điều trị viêm khớp, gãy xương.

- Bảo vệ tim mạch : Chùm ngây chứa các chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương cơ tim, duy trì một trái tim khỏe mạnh.

- Phòng và hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường : Chùm ngây có tác dụng giảm lượng đường trong máu, nước tiểu, cải thiện rõ rệt nồng độ hemoglobin và tổng hàm lượng protein ở người tiểu đường.

- Bảo vệ thận : Chùm ngây có tính chống oxy hóa cao, hấp thụ, loại bỏ kim loại nặng, chất độc hại giúp giảm tổn thương, bảo vệ thận. 

-  Điều hòa huyết áp : Chùm ngây giúp điều duy trì mức độ tối ưu của huyết áp, lượng cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm lượng mỡ trong gan, thận và huyết thanh tăng cao.

- Tăng cường và cải thiện thị lực : Với các chất chống oxy hóa, chùm ngây rất có lợi trong việc chăm sóc và bảo vệ mắt, ức chế sự dày lên của màng mao mạch và ngăn ngừa rối loạn chức năng võng mạc.

- Ngăn ngừa và chữa táo bón : Chùm ngây chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan có tác dụng ngăn ngừa và chữa táo bón. Hãy sử dụng chùm ngây nấu canh thường xuyên để cải thiện tình trạng này.

chây chùm ngây, tác dụng cây chùm ngây

3. Một số lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

+ Chỉ nên ăn chùm ngây từ 2 đến 3 lần/ tuần vào sáng và trưa. Lưu ý không nên ăn vào buổi chiều và tối vì có nhiều dưỡng chất, có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

+ Chùm ngây có khả năng ngăn ngừa mang thai, nên phụ nữ mang thai không nên sử dụng loại cây này.

+ Do có chứa nhiều canxi, vì thế không nên sử dụng trong thời gian dài vì thừa canxi sẽ gây sỏi thận.

+ Những bệnh nhân viêm loét dạ dày thì nên lưu ý trước khi sử dụng .

Bấm để gọi ngay