Suy dinh dưỡng là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh suy dinh dưỡng

Bệnh Suy dinh dưỡng là gì? Những dấu hiệu nào giúp bạn nhận biết bệnh Suy dinh dưỡng ? Có cách chữa hay điều trị bệnh Suy dinh dưỡng nhanh chóng hay không? Vui lòng đọc bài viết sau của bacsixanh để được giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Suy dinh dưỡng là bệnh lý có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở trẻ em. Vậy bệnh suy dinh dưỡng là gì, dấu hiệu và cách chữa như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Suy dinh dưỡng là bệnh gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không nhận được đủ các chất dinh dưỡng. Ở trẻ em, suy dinh dưỡng nghiêm trọng thường dẫn đến phát triển hành vi chậm, thậm chí ảnh hưởng đến trí não. Ngay cả khi đã được điều trị, suy dinh dưỡng vẫn để lại ảnh hưởng lâu dài đến trẻ em.

Suy dinh dưỡng

Ở người lớn, suy dinh dưỡng có thể phục hồi hoàn toàn khi được điều trị. Còn ở người cao tuổi, suy dinh dưỡng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như hệ thống miễn dịch yếu đi, khả năng làm lành vết thương thấp, cơ yếu và có thể dẫn đến ngã, nứt xương.

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng như: Thiếu ăn về số lượng hoặc chất lượng, các vấn đề sức khỏe tinh thần, các vấn đề về di chuyển, rối loạn tiêu hóa và bệnh dạ dày, nghiện rượu.

Dấu hiệu và cách chữa bệnh suy dinh dưỡng

- Dấu hiệu của bệnh suy dinh dưỡng

+ Nguy cơ cao xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật.

+ Nguy cơ cao bị giảm thân nhiệt – nhiệt độ cơ thể giảm bất thường.

+ Mất chất béo (mô mỡ).

+ Mệt mỏi, cáu gắt, hoặc thờ ơ.

+ Thở khó khăn, nguy cơ cao mắc suy hô hấp.

+ Cảm thấy phiền muộn và khó chịu trong người.

+ Giảm một số loại tế bào máu trắng. Do đó, hệ thống miễn dịch bị suy yếu, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

+ Giảm ham muốn tình dục.

+ Nhạy cảm hơn với thời tiết lạnh.

+ Lâu lành các vết thương.

+ Gặp vấn đề về khả năng sinh sản.

+ Lâu phục hồi do nhiễm trùng và các bệnh khác.

+ Giảm khối lượng cơ bắp, mô.

Ở những trường hợp nặng hơn, dấu hiệu của bệnh có thể bao gồm: Da xanh xao, mỏng

Hơn và không có độ đàn hồi; má trông rỗng và mắt trũng; mất phản xạ; suy gan, suy tim và hệ hô hấp; thời gian đói gây tử vong chỉ trong vòng 8-12 tuần.

Suy dinh dưỡng

- Phương pháp điều trị bệnh

Cách điều trị hiệu quả nhất là bổ sung các chất dinh dưỡng cơ thể còn thiếu và điều trị triệu chứng khi cần thiết để ngăn chặn các nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng.

Có kế hoạch chăm sóc hồi phục sức khỏe khoa học như:

+ Lên kế hoạch chăm sóc theo từng bước để cải thiện được tình trạng.

+ Chế độ ăn uống: Các chuyên gia về sức khỏe sẽ thảo luận về chế độ ăn uống với bạn và đưa ra những lời khuyên về việc lựa chọn các thực phẩm lành mạnh và tốt cho sức khỏe hiện tại của bạn.

+ Hỗ trợ dinh dưỡng nhân tạo: Với những bệnh nhân suy dinh dưỡng nghiêm trọng, không thể tự ăn uống, bác sĩ sẽ thực hiện điều trị bằng phương pháp này để hồi phục cơ thể dần dần.

+ Thường xuyên giám sát và kiểm tra cơ thể để biết được tình trạng bệnh có tiến triển hay không. Với những người được hỗ trợ dinh dưỡng nhân tạo sẽ được chuyển sang ăn uống bình thường ngay khi có thể.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bệnh suy dinh dưỡng. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh.

Bấm để gọi ngay