Sưng hạch bạch huyết là gì? Dấu hiệu và cách chữa bệnh sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết là tình trạng khá phổ biến và phụ nữ dễ mắc phải bệnh này hơn. Vậy bệnh sưng hạch bạch huyết là gì, dấu hiệu và cách điều trị như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

Hạch bạch huyết là gì? Bệnh sưng hạch bạch huyết là gì?

Hạch bạch huyết hay còn có tên tiếng anh là hạch Lympho, là thành phần quan trọng trong hệ bạch huyết. Có chức năng sản xuất ra các kháng thể và các tế bào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó cơ thể có thể tránh được các vi khuẩn và virus có hại cho cơ thể.

Cơ thể người có hệ thống hạch bạch huyết nằm rải rác khắp cơ thể bao gồm khoảng 1000 hạch bạch huyết. Kích thước hạch bạch huyết khoảng 1cm, có hình như hạt đậu. Khi gặp những xáo trộn trong hệ thống miễn dịch sẽ khiến hạch bạch huyết sưng lên.

Sưng hạch bạch huyết là tình trạng các hạch bạch huyết trong cơ thể bị sưng. Các tuyến hạch bạch huyết có trách nhiệm lọc các dịch bạch huyết lưu thông trong cơ thể thông qua các mạch bạch huyết. Chúng hoạt động như dòng máu chảy qua các mạch máu.

Có khoảng 600 hạch bạch huyết trong cơ thể và kích thước của chúng là khác nhau, từ nhỏ như đầu kim đến lớn như hạt đậu. Các hạch bạch huyết có vai trò quan trọng giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

Tuỳ thuộc vào việc cơ quan nào bị ảnh hưởng hoặc liên quan với bệnh nào đó, một nhóm hạch bạch huyết sẽ lan rộng, thường là tương ứng với vị trí của các cơ quan bị ảnh hưởng.Sưng hạch bạch huyết / còn gọi là bệnh hạch bạch huyết có thể được phân loại dựa trên vị trí, mà tại đó các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng:

+ Hạch cổ tử cung

+ Hạch nách

+ Hạch trên xương đòn

+ Hạch trung thất

+ Hạch bẹn

+ Hạch bụng

...

Trong trường hợp các khối u phát triển, thường xuất hiện bệnh hạch bạch huyết tổng quát.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng hoặc mắc bệnh, cơ thể sẽ tạo ra nhiều tế bào miễn dịch hơn. Số lượng tế bào này tăng lên làm sưng hạch bạch huyết.

Sưng hạch bạch huyết

 

Nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết

+ Nhiễm trùng tai: nổi hạch ở cổ hoặc vùng đầu sẽ liên quan đến nhiễm trùng tai, có thể do dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

+ Nhiễm virus: có rất nhiều loại virus tấn công cơ thể và gây sưng hạch bạch huyết, thông thường hạch lympho sẽ sưng lên ngay ở vị trí virus tấn công.

+ Nhiễm khuẩn: một số loại vi khuẩn khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây nhiễm trùng và làm sưng hạch bạch huyết như vi khuẩn gây ra chứng viêm amidan, ngộ độc thực phẩm, hội chứng sốc chất độc, vi khuẩn gây bệnh lao.

+ Nhiễm HIV/AIDS: virus gây suy giảm miễn dịch ở người là một virus gây ra AIDS. Loại virus này đôi khi không gây ra triệu chứng, nếu phát hiện muộn sẽ rất dễ gây tử vong. Do vậy, khi gặp các hạch bạch huyết bị sưng ở cổ, nách hoặc háng đi kèm với suy nhược cơ thể, đau cơ và nhức đầu, hãy đi khám ngay.

+ Nhiễm trùng răng.

+ Mononucleosis, bệnh do virus gây ra.

+ Nhiễm trùng da.

+ Đau họng.

+ Rối loạn hệ miễn dịch.

+ Ung thư.

+ Bệnh lây qua đường tình dục.

 

 

Biến chứng của bệnh

Nếu nhiễm trùng, nguyên nhân gây ra tình trạng các hạch bạch huyết bị sưng, không được điều trị, những biến chứng này có thể xảy ra:

- Hình thành áp xe

- Nhiễm trùng máu

 

 

Dấu hiệu và cách chữa bệnh sưng hạch bạch huyết

*Dấu hiệu của bệnh :

Khi các hạch bạch huyết bắt đầu sưng sẽ có các triệu chứng như:

+ Đau khi ấn vào tuyến bị sưng

+ Các hạch sưng rất lớn, to bằng hạt đậu Hà Lan hoặc hơn.

+ Khu vực sưng nhạy cảm hơn, ví dụ như bạn cảm thấy không thoải mái khi di chuyển cổ.

Các triệu chứng nặng hơn của bệnh sẽ phụ thuộc vào loại bệnh hoặc nhiễm trùng nào gây ra sưng hạch.

Sưng hạch bạch huyết

*Cách chữa bệnh sưng hạch bạch huyết :

Trong một số trường hợp bệnh sẽ tự lành mà không cần dùng thuốc, trường hợp này thường xuất hiện ở những bệnh nhân nhẹ như cúm hoặc ngộ độc thực phẩm.

Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn, bạn cần phải được điều trị bởi bác sĩ. Tuy nhiên, một số nguyên nhân sẽ khiến bạn không thể điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có các phương pháp kiểm soát các triệu chứng không trở nên nghiêm trọng hơn.

*Một số phương pháp điều trị sưng hạch bạch huyết:

+ Sử dụng kháng sinh và thuốc kháng virus: giúp ngăn chặn sự nhiễm trùng do vi khuẩn, sử dụng trong trường hợp mắc bệnh do nhiễm virus.

+ Điều trị nguyên nhân: lupus hoặc viêm khớp dạng thấp do bệnh tự miễn là biểu hiện của tình trạng sức khỏe không ổn định. Điều trị các bệnh này có thể trị sưng hạch bạch huyết hiệu quả.

+ Điều trị ung thư: tùy vào loại ung thư sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.

Nếu hạch bạch huyết bị sưng gây ra các cơn đau, bạn có thể nhận được một cách tại nhà dưới đây:

+ Chườm ấm

Sưng hạch bạch huyết

+ Sử dụng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc thuốc kháng viêm không steroid.

+ Nghỉ ngơi đầy đủ

+ Tránh dùng aspirin cho trẻ vì nguy cơ mắc hội chứng Reye

+ Súc miệng bằng nước muối. Nếu các hạch bị sưng xảy ra ở vùng cổ, tai, hàm hoặc đầu, bạn có thể súc miệng với nước muối hòa tan trong nước ấm. Súc miệng khoảng 10-20 giây. Sau đó nhổ bỏ nước. Lặp lại 3-5 lần/ngày.

Trên đây là thông tin chi tiết về bệnh sưng hạch bạch huyết, chúng bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Bấm để gọi ngay