19005588

Sulfamethoxazole là gì? Tác dụng sử dụng và tác dụng phụ của Sulfamethoxazole

13/01/2020
0 / 5 (0 votes)

Sulfamethoxazole thông tin thuốc tại Bacsixanh: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ, cảnh báo, tương tác thuốc và đối tượng dùng thuốc Sulfamethoxazole

Sulfamethizole là thuốc gì? thuốc này có tác dụng gì và cần phải sử dụng với liều lượng như thế nào để phát huy được tối đa tác dụng? Hãy cùng bài viết tìm hiểu những thông tin chi tiết về Sulfamethizole

Tác dụng của thuốc Sulfamethizole

Sulfamethizole là một loại thuốc để kháng khuẩn và được sử dụng phổ biến để điều trị các chứng nhiễm trùng ở đường tiểu, chứng viêm màng não, bệnh nhiễm trùng ở tai hoặc là mắt. Một số tác dụng phụ thường thấy của thuốc này gồm có choáng váng đầu óc, bị đau đầu, bị tiêu chảy, cảm giác chán ăn và buồn nôn, bị nôn mửa và phát ban. Ngoài ra có thể thuốc được sử dụng để phục vụ một số mục đích khác dựa theo sự chỉ định cụ thể của bác sĩ, các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc nếu như chưa được sự đồng ý từ bác sĩ.

Liều dùng của thuốc Sulfamethizole

Liều dùng cho người lớn

  • – Liều dùng ban đầu thì các bạn nên uống 2g, sau đó là 1g và dùng hai lần mỗi ngày.
  • – Đối với những tình trạng bệnh đã nặng thì các bạn uống 1g/lần và uống 3 lần mỗi ngày.

Liều dùng cho trẻ em

Liều lượng của thuốc này dành cho trẻ em tối đa là 75mg/kg/24 giờ. Thuốc Sulfonamide cũng không nên sử dụng với trẻ em dưới 2 tháng tuổi, trừ khi việc điều trị đã có chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Dù là với trẻ nhỏ hay người lớn, liều dùng của thuốc đều có thể sẽ bị thay đổi theo chỉ định của bác sĩ nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất trong việc chữa trị, các bạn nên phối hợp với bác sĩ để theo dõi bệnh tình nhằm giúp cho quá trình điều trị được nhanh chóng.

Thuốc Sulfamethoxazole

Tác dụng phụ

  • – Buồn nôn và nôn mửa
  • – Chán ăn và tiêu chảy
  • – Phản ứng mẫn cảm đối với thuốc
  • – Bị rối loạn máu, có hội chứng giống huyết thanh
  • – Bị mắc chứng hạ đường huyết
  • – Giảm năng của tuyến giáp
  • – Bị viêm ruột kết màng giả
  • – Bị vàng da nhân não với trẻ sơ sinh được sinh non

Ngoài ra có thể sẽ xuất hiện một số tác dụng phụ chưa được liệt kê hoặc là chưa được phát hiện, các bạn có thể liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin cũng như là xủ lý phù hợp.

Lưu ý sử dụng

Các bạn nên thực hiện sử dụng thuốc đúng theo những chỉ dẫn của bác sĩ hoặc là hướng dẫn trên bao bì, không tự ý sử dụng thuốc với liều lượng ít hơn hoặc nhiều hơn so với được chỉ định. Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có bất cứ dấu hiệu lạ phát sinh, hãy liên hệ với bác sĩ để nhận được tư vấn chi tiết nhất.

Bảo quản và tiêu hủy

Thuốc cần được bảo quản ở những nơi khô ráo và thoáng mát, không nên để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Việc tiêu hủy thuốc cần làm dựa theo những hướng dẫn của bác sĩ hoặc là được ghi ở trên bao bì sản phẩm.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu như các bạn đã quên sử dụng một liều thuốc, trong trường hợp này hãy sử dụng thuốc càng sớm càng tốt, thế nhưng nếu như đã gần tới thời gian để sử dụng liều tiếp theo, thì các bạn có thể bỏ qua liều dùng đã quên và sử dụng liều tiếp theo vào thời gian quy định. Các bạn không nên tự ý sử dụng thuốc với liều dùng gấp đôi khác với những gì đã được bác sĩ chỉ định từ trước.

Vậy là qua bài viết này, các bạn cũng đã nắm được những kiến thức cần thiết nhất liên quan tới Sulfamethizole. Hãy luôn mua cũng như là sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất, cũng như là tránh gặp phải những trường hợp ngoài mong muốn. Xin cám ơn.

Liên hệ

©2010 - 2018 bởi CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HẠNH PHÚC

Giấy phép mới số 33/GP - STTTT, ngày 16/04/2018

Thông tin trên trang mang tính chất tham khảo, vui lòng không tự ý áp dụng, nếu không có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Facebook Bacsixanh.vn