6 nguyên nhân phổ biến nhất gây tràn dịch khớp gối bạn nhất định phải biết

Tràn dịch khớp gối hay sưng nóng đầu gối được hiểu là tình trạng có chất lỏng rò rỉ và tích tụ trong đầu gối của bạn. Bệnh do các nguyên nhân phổ biến như chấn thương, viêm khớp. thấp khớp,...cùng có thể do các bệnh hiếm gặp như khối u ác tính tại khớp gối,..Cho dù tràn dịch tại khớp gây khó chịu nhẹ hoặc suy nhược đau đớn, bạn vẫn cần xác định nguyên nhân cụ thể và điều trị các triệu chứng nhằm giảm thiểu các vấn đề xương khớp trong tương lai. Tổng hợp 6 nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất dưới đây dành cho bạn.

Chấn thương đầu gối

Chấn thương xương, dây chằng, gân, sụn khớp tại khu vực đầu gối do chơi thể thao hay tai nạn cũng có thể gây đau và sưng do tràn dịch. Chấn thương nghiêm trọng có thể khiến nhiều máu tràn vào khớp gối, dẫn đến triệu chứng đầu gối sưng, ấm nóng, cứng và bầm tím đáng kể.

Tình trạng này được gọi là xuất huyết khớp gối và cần cấp cứu kịp thời. Một bệnh nhân cũng nên đi gặp bác sĩ nếu đau đầu gối nghiêm trọng, hoặc đứng không vững hay nghi ngờ gãy xương sau chấn thương.

Thoái hóa khớp gối 

Sự thoái hóa của sụn khớp gối có thể dẫn đến việc sản xuất quá nhiều dịch khớp, khiến đầu gối bị sưng to. Đầu gối sưng do tình trạng này thường đi kèm với đau, khiến người bệnh đi lại khó khăn, phải hạn chế đi lại. Trong trường hợp bệnh nặng, có thể cần thay khớp gối nhân tạo. 

tràn dịch khớp gối, thoái hóa đầu gối, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, bệnh gout giả, đau ngón chân cái

Viêm bao hoạt dịch khớp gối và không nhiễm khuẩn

Trên khắp đầu gối là những túi nhỏ, mỏng, chứa đầy chất lỏng gọi là bao hoạt dịch thường bảo vệ khớp, có tác dụng như miếng đệm khớp của bạn. Một bao hoạt dịch ở đầu gối bị viêm thường chứa đầy chất lỏng rò rỉ gây sưng, tràn dịch khớp gối. 

Khi sưng, đầu gối mất hết sức lực và có bệnh nhân cảm thấy đau, của người không có cảm giác. Viêm khớp gối phổ biến nhất là viêm bao hoạt dịch ở trước và trong khớp gối. Khi bao hoạt dịch nhiễm khuẩn, đầu gối sưng và đầy mủ, nhìn bên ngoài thấy màu đỏ pha chút tím bầm và lúc nào cũng ấm nóng ở khớp. Bạn hãy đi khám bệnh ngay lập tức nếu nghi ngờ các triệu chứng là do viêm nhiễm bao hoạt dịch

Bệnh Gout

Sự tích tụ đau đớn của các tinh thể axit uric siêu nhỏ trong khớp chính là bệnh Gout đang tấn công bạn. Sưng đầu gối có thể xảy ra nhanh chóng và kèm theo đau dữ dội, đỏ và ấm. Tuy nhiên, người bị bệnh Gout đa số sẽ bị tác động của axit uric ở ngón chân cái nhiều hơn khớp gối. Bệnh Gout không nên chủ quan tránh biến chứng và hậu quả xấu cho khớp sau này.

Bệnh Gout giả

Ít phổ biến hơn nhưng tương tự như bệnh gút, bệnh gout giả là sự tích tụ của các tinh thể canxi pyrophosphate trong khớp. Vì vậy, nó còn có tên gọi là bệnh lắng động CPPD (). Đa phần mắc bệnh gout giả sẽ ảnh hưởng tới khớp gối, cổ tay hay ngón tay và nhiều khớp khác, ít khi tác động đến ngón chân cái. Sự tích tụ của các canxi này cũng sẽ thường gây ra đau và sưng to khớp gối kéo dài nhiều tuần lễ, lâu ngày tràn dịch khớp gôi trở nên khó chịu và nặng hơn.  

tràn dịch khớp gối, thoái hóa đầu gối, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout, bệnh gout giả, đau ngón chân cái

 

Viêm khớp dạng thấp

Là bệnh tự miễn cực kỳ phổ biến, viêm khớp dạng thấp có thể gây sưng khớp gối, cứng khớp, đau, và đỏ tím khớp,  Các triệu chứng thường xảy ra ở cả hai bên đầu gối của cơ thể, vì vậy nếu đầu gối phải bị tràn dịch thì có khả năng đầu gối trái cũng nhanh chóng xuất hiện sưng cứng. 

Đầu gối là nơi tràn dịch khớp gối có thể xuất hiện như triệu chứng của viêm thấp khớp nhưng không có nhiều trường hợp. Bạn thường gặp dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp thông qua bàn tay, cổ tay và bàn chân nhiều hơn. 

Những nguyên nhân phổ biến kể trên đòi hỏi bạn nhất định phải biết vì chúng phổ biến hơn cả. Nếu nắm bắt được triệu chứng và biết đầu khớp gối của bạn có sự khác lạ, bạn có thể đi khám ngay để được chẩn đoán. Dù liên quan đến bệnh tràn dịch khớp gối hay các bệnh trên, bạn cũng cần điều trị vì xương khớp rất quan trọng. 

Bấm để gọi ngay