Rượu bia gây ra những căn bệnh ung thư nào?

Sử dụng rượu được coi là phương tiện giao tiếp xã hội ở Việt Nam. Nhưng trong thực tế rượu, bia đều chứa cồn là chất gây nghiện, được xếp vào nhóm chất gây ung thư.

1. Rượu bia dễ dẫn đến ung thư gan

Uống đủ liều lượng sẽ tốt có sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng rượu bia có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng,  tổn thương gan dẫn tới các chức năng trong cơ thể bị ảnh hưởng.

– Lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan. Theo các nghiên cứu người nghiện rượu bia có nguy cơ mắc ung thư gan cao 4-5 lần so với người không nghiện rượu.

– Uống rượu bia kéo dài gây ra xơ gan và tiến tới ung thư gan. Đặc biệt với người có viêm gan virus B và C, nếu có uống rượu bia nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên cao hơn so với người bình thường. 
Ung thư gan thường xuất hiện cao hơn ở nam giới. Người mắc virus viêm gan hay các bệnh về gan cần đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng để tầm soát và phát hiện ung thư sớm.

2. Rượu bia dễ làm phụ nữ mắc ung thư vú

– Phụ nữ lạm dụng rượu bia có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Rượu ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp estrogen thông qua đó nó làm thay đổi nồng độ hormone này trong cơ thể người phụ nữ. Nồng độ estrogen có liên quan chặt chẽ đến ung thư vú. Nguy cơ mắc ung thư vú tỉ lệ với lượng rượu tiêu thụ. Phụ nữ tiêu thụ rượu ở mức độ trung bình hoặc cao sẽ nguy cơ đối mặt với ung thư vú cao hơn. 

Xem thêm:   Ung Thư Lưỡi Biểu Hiện Như Thế Nào Ung thư lưỡi là căn bệnh xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi

3. Uống rượu bia có thể gây ra ung thư miệng

Những người vừa sử dụng rượu, vừa hút thuốc lá nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người không sử dụng. Một số nghiên cứu cho biết hơn 75% người mắc ung thư miệng là những người nghiện rượu.

4. Uống rượu bia dẫn đến ung thư thực quản

Một số nghiên cứu ước tính rằng, có khoảng 75% người mắc ung thư thực quản có liên quan đến nghiện rượu mạn tính. Ung thư thực quản do rượu thường là dạng ung thư tế bào vảy. 

5. Uống ượu bia dẫn đến ung thư thanh quản

Rượu là tác nhân làm tăng tác dụng gây ung thư của thuốc lá. Do đó, uống rượu đi kèm với hút thuốc làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư thanh quản.

6. Ung thư đại trực tràng

Nam giới thường uống rượu có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao hơn nữ giới sử dụng rượu, và cả 2 nhóm đối tượng này đều có nguy cơ cao hơn đối tượng không sử dụng rượu.  Đi khám để nội soi phát hiện ung thư và có biện pháp điều trị phù hợp.

Ngoài ra uống rượu thường xuyên có thể làm hỏng trái tim của bạn, các cơ co thắt và không còn thể bơm máu tới mọi bộ phận cơ thể bạn. Để phòng ngừa ung thư thì việc quan trọng là phải ngưng uống rượu và hút thuốc lá. Ngoài ra bạn cũng cần có chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ. 

Xem thêm:   Triệu Chứng Ung Thư Phổi